108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกU Gadget
บล็อก <?=U Gadget?> บล็อกU Gadget
มีอะไรใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นกับวงการเทคโนโลยี่ในบ้านเรา ผมจะนำมาบอกเล่าให้ฟัง แบบกันเองๆ
ปรับปรุงล่าสุด : 2012-02-23
โดย : king kongz | จำนวนบทความ : 77 บทความ | หมวด : Review
ลดคาร์โบไฮเดรตด้วย 5 วิธีง่าย ๆ

การงดคาร์โบไฮเดรตอาจเป็นเรื่องยากของหลายคนที่นิยมซื้ออาหารโลว์คาร์บตามซูเปอร์มาร์เก็ต โดยไม่รู้ว่าอาหารโลว์คาร์บที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์หลายชนิดมีแคลอรี่ และไขมันสูงกว่าอาหารโลว์คาร์บปกติทั่วไป

นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมาผลิตภัณฑ์โลว์คาร์บ (คาร์โบไฮเดรต) ได้เข้ามาเป็นที่รู้จักของท้องตลาด ว่าแต่จริง ๆ แล้วโลว์คาร์บหมายถึงอะไร อาหารที่เรากินเป็น "โลว์คาร์บ (low carb)" หรือ "ไฮคาร์บ (high carb)" ถ้าถามว่าเราควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือไม่ คำตอบคือ "ใช่" เราควรลดคาร์โบไฮเดรต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราต้องการลดน้ำหนัก

          มีรายงานการศึกษาหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition ระบุว่า หลังจากให้กลุ่มตัวอย่างทานอาหารโลว์คาร์บตามแผนที่กำหนด 12 สัปดาห์ พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยลดลง 5 กิโลกรัม ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่ทานอาหารไขมันต่ำมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยลดลง 2.5 กิโลกรัม 

          อย่างไรก็ตาม การงดคาร์โบไฮเดรตอาจเป็นเรื่องยากของหลายคนที่นิยมซื้ออาหารโลว์คาร์บตามซูเปอร์มาร์เก็ต โดยไม่รู้ว่าอาหารโลว์คาร์บที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์หลายชนิดมีแคลอรี่ และไขมันสูงกว่าอาหารโลว์คาร์บปกติทั่วไป ดังนั้นจงลืมอาหารเหล่านั้นไปเสีย แล้วหันมาลองวิธีลดคาร์โบไฮเดรตง่าย ๆ แถมได้ผลดังต่อไปนี้

 

 


 1.เปิดรับคาร์โบไฮเดรตที่ดี

          อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ แป้งขาว (white flour) น้ำตาลทรายขาว และข้าวขาว เหล่านี้คือคาร์โบไฮเดรต "ไม่ดี" เนื่องจากมีค่าดัชนีน้ำตาล (glycemic index) สูง ซึ่งเป็นสาเหตุให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น ผลที่ตามมาคือ น้ำหนักตัวเพิ่มและโรคภัยต่าง ๆ ตามมา ขณะที่อาหารจำพวกโฮลเกรนหรือธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสีจะย่อยได้ช้ากว่า จึงช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่กว่า ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานและโรคหัวใจ 

          ดังนั้น เริ่มต้นดูแลตนเองด้วยการหันไปแทนที่คาร์บชนิดไม่ดีด้วยการทานอาหารจำพวกโฮลเกรนเพื่อสุขภาพอย่างข้าวกล้อง ซึ่งเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีและมีไฟเบอร์สูง ข้าวบาร์เลย์ ขนมปังจะดีกว่า

 2.ทานของว่างให้น้อยลง

          มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ มันฝรั่งทอดสไตล์เม็กซิกัน (tortilla chips) และคุกกี้ ล้วนมีส่วนผสมของแป้งขาว น้ำตาลทรายขาว เกลือ และน้ำมัน ซึ่งล้วนจัดอยู่ในประเภทคาร์บที่ไม่ดี พยายามตัดของว่างเหล่านี้ออกไปจากแผนการกินของคุณ แล้วแทนที่ด้วยของว่างที่มีประโยชน์ เช่น แทนที่ชีสขนาด 30 กรัมด้วยถั่วเปลือกแข็ง 30 กรัม แต่หากขาดของขบเคี้ยวไม่ได้จริง ๆ ให้จำกัดปริมาณการบริโภคเหลือแค่วันละ 1 ถุงเล็ก


 3.ทานมันฝรั่งต้มหรืออบทั้งเปลือก

          มันฝรั่งไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากรู้วิธีปรุงอย่างถูกต้อง อันที่จริงผลของมันฝรั่งที่มีต่อน้ำตาลในเลือดขึ้นอยู่กับวิธีปรุงมันฝรั่ง เราไม่จำเป็นต้องตัดมันฝรั่งออกไปจากชีวิตโดยสิ้นเชิง แค่เรารับประทานมันฝรั่งที่นำไปต้มหรืออบในเตาอบทั้งเปลือก วิธีนี้จะทำให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตน้อยลงกว่าการปรุงด้วยวิธีอื่น ๆ

 4.มะเขือม่วงหั่นเป็นแว่น ๆ ทำแซนด์วิชแทนขนมปัง

หั่นมะเขือม่วงเป็นแว่นหนา ๆ 2 ชิ้น นำไปย่างจนสีออกน้ำตาล จากนั้นนำมอสซาเรลลาชีส มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก และใบโหระพาวางบนมะเขือม่วงชิ้นแรกวางทับด้วยมะเขือม่วงชิ้นที่เหลือ นำไปย่างอีกครั้งกระทั่งชีสละลาย ก็จะได้อีกเมนูที่น่าสนใจ

 5.บอกลาสารพัดขนมปัง

          แทนที่สารพัดเมนูขนมปัง ขนมปังก้อน และขนมปังแผ่นต่าง ๆ ด้วยการนำใบผักกาดหอมมาห่ออาหาร อาหารที่ว่าจะเป็นอาหารชาติใดก็ได้ ทั้งอาหารจีน อาหารเม็กซิกันอเมริกัน หรือแม้แต่อาหารไทยนิตยสารออนไลน์
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-08-15 | อ่าน : 1127 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา