108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกU Gadget
บล็อก <?=U Gadget?> บล็อกU Gadget
มีอะไรใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นกับวงการเทคโนโลยี่ในบ้านเรา ผมจะนำมาบอกเล่าให้ฟัง แบบกันเองๆ
ปรับปรุงล่าสุด : 2012-02-23
โดย : king kongz | จำนวนบทความ : 77 บทความ | หมวด : Review
คาดว่า macbook air จะแรงจน ultrabook หงายหลัง

อย่างที่เราได้รู้กันอยู่แล้วว่า เหล่าผู้ผลิตคอมพิวเตอร์หลายๆรายได้เริ่มมีการปล่อย Ultrabook ของตัวเองออกมาบ้างแล้ว หลังจากที่ให้ apple macbook air ทำตลาดอยู่แค่เจ้าเดียวเป็นเวลานานกว่า 4 ปี(ตั้งแต่ปี 2008 จนกลายเป็นlogo ของโนีตบุคขนาดบางเบา แต่ประสิทธิภาพสูงไปซะแล้ว) และแน่นอนว่าใครที่คิดจะซื้อ คอมพิวเตอร์ที่บางเบาและแรง ก็ยังคงคิดถึง macbook air เป็นอันดับแรกอยู่ดี ซึ่งนั่นหมายความว่าเป็นงานหินของเหล่าผุ้ผลิตคอมพิวเตอร์เหล่านั้นอยู่พอสมควรถึงแม้ว่า Ultrabook จะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า แรงกว่า แรมเยอะกว่า แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผู้บริโภคจะจะต้องการคอมพิวเตอร์ที่สเป็คสูงกว่าเสมอไป(แน่นอนละผู้บริโภคก็ไม่ได้ต้องการสเป็กที่ต่ำกว่าในราคาที่แพงกว่าเหมือนกัน) แต่สิ่งที่ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจในการเลือกซื้อ จะเป็นความคุ้มค่า ความน่าเชื่อถือ ยี่ห้อ และการใช้งานซะมากกว่า และที่สำคัญคือ ultrabook ยังมีราคาที่สูงกว่า หรือเท่ากันกับ macbook air เป็นส่วนมาก ยกตัวอย่างเช่น Samsung Notebook Series 9 ที่เปิดตัวด้วยราคาเกือบ 60,000 (macbook air ราคาประมาณ 40,000 บาท)ซึ่งถ้าเป็นคุณผู้อ่านจะเลือกซื้อรุ่นไหนละครับ

จริงแล้วถ้าหากว่า ultrabook สามารถที่จะทำราคาได้สักประมาณ 25,000 บาท ในสเป็กเครื่องที่ใกล้เคียงกับ macbook air ก็มีความเป็นไปได้ว่า ultrabook อาจจะสามารถล้มยักษ์อย่าง macbook air ได้อย่างไม่ยากเย็น 

ก่อนหน้านี้ J.P. Morgan ก็เคยคาดการณ์ไว้ว่าในปีนี้ยอดจำหน่าย MacBook Air น่าจะเพิ่มจากปีก่อนที่ 2,000 ล้าน USD มาเป็น 3,000 ล้าน USD แต่เอาเข้าจริงๆ มันกลับทำเงินในปีนี้ไปแล้วถึงกว่า 7,000 ล้าน USD หรือจะเป็นจำนวนเครื่องก็มีกว่า 1.6 ล้านเครื่องเข้าไปแล้ว ซึ่งส่วนหนึ่ง Apple ก็ต้องขอบคุณชาวจีนที่เพิ่มยอดขาย MacBook Air ในประเทศขึ้นไปกว่า 339% ในปีนี้ โดยในจำนวนยอดขายเครื่อง Mac ทั้งหมดของจีนนั้น เป็น MacBook Air ไปซะกว่า 76.5% เลยทีเดียว

ส่วนในสหรัฐฯ, ยุโรป, ตะวันออกกลางและแอฟริกานั้นก็มียอดจำหน่ายรวมของ MacBook Air เพิ่มขึ้นมากเช่นเดียวกัน โดยยอดขายเครื่อง Mac ทั้งหมดนั้น เป็น MacBook Air ไปซะกว่า 73.9% เลย

ซึ่งก็แสดงให้เห็นแล้วว่า กระแสโน๊ตบุคขนาดบางเบาได้มีการขยับขึ้นแบบก้าวกระโดเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่แตกต่างกันระหว่า macbook air และ ultrabook คือ macbook air คือผุ้สร้างกระแสนี้ แต่ ultrabook คือผู้ที่เข้ามาตามกระแส(แถวบ้านเรียกเลียนแบบ) และผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ขณะที่ผู้ผลิตหลายรายกำลังมุ่งพัฒนา ultrabook ของตัวเองตามกระแส แต่ apple คงเตรียมที่จะส่งสินค้าที่สามารถสร้างกระแสใหม่อยู่อย่างแน่นอนและนี่คือความแตกต่างของผู้นำและผุ้ตาม

โดย : porchn

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-12-14 | อ่าน : 1325 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา