108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกหัวใจสาว(ไม่)น้อย
บล็อก <?=หัวใจสาว(ไม่)น้อย?> บล็อกหัวใจสาว(ไม่)น้อย
บลอคที่อาจจะมีหลากหลายเรื่อวราวแต่มักจะบ่นๆ มากกว่า ส่วนใหญ่จะบ่นเรื่องสุขภาพ กับชีวิตในยุคทุนนิยมนี้คะ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-05-24
โดย : PAPARDA HEMACHANDRA | จำนวนบทความ : 1 บทความ | หมวด : Art for Healthy
อ้วนจากโรค หรือโรคทำให้อ้วน
     สวัสดีคะ กับการเขียนเรื่องราวของตนเองในบลอคนี้ เป็นเรื่องแรกคะ 

  สิ่งที่วันนี้อยากจะพูดและเอื้อนเอ่ยออกมามากที่สุดกับปัญหาสุขภาพในช่วงอายุ 20กลางๆ ค่ะ ที่มีปัญหาตั้งแต่ปีที่แล้ว คือ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยหยุดไม่อยู่ค่ะ ก่อนอื่นต้องขอแนะนำก่อนนะว่า มีโรคประจำตัวคือ ภูมิแพ้ชนิดพันธุ์กรรม ที่รักษาอย่างไรก็ไม่มีวันหาย ต้องเน้นดูแลควบคุมมันทุกวัน ตามด้วยมีโรคเลือดจาง ค่ะ

จากปัญหาในวัยเด็กจนโตมาก็รักษาภูมิแพ้ให้ร่างกายมีภูมิต้านทานได้ดีมากขึ้นจากที่ปกติจะรุนแรงมากขนาดผื่นขึ้นเต็มตัว มีลายด่างพร้อยเสมือนเป็นอีกัวน่า แต่เดวนี้ไม่มีแล้วคะ ร่างกายทนทานต่อสิ่งที่แพ้มากขึ้น แต่ก็ยังมีปัจจัยที่ทำให้แพ้ได้อยู่ ถ้าไม่ระวังตัวคะ

ในวันนี้ และอีกก่อนหน้านั้นหลายๆเดือนตั้งแต่ต้นปีใหม่ที่รู้สึกเครียดมากกับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น จากเมื่อปี 2553 หนัก 52 โล จนวันนี้ 71 โลคะ มันขึ้นมา 19 โล โดยในปี 2554 หนักขึ้นราวๆ 3 - 4  โล ด้วยปัญหาความเครียดแล้วกินไม่หยุดฉุดไม่อยู่นั้นละคะ ช่วงนั้น เครียดมากกับเรื่องของความรักนะคะ เลยกังวลและเครียดจนลงด้วยการกินอาหารค่ะ  ต่อมาในปี 2555 ต้นๆปีนั้นมาเครียดเรื่องกับการพยายามเรียนให้จบและนานาสาระรอบกายที่กดดัน จนเริ่มกินเยอะ นอนน้อย แล้วก็หนักขึ้นราวๆ 8 - 10 โล รวมแล้วหนัก 2 ปีก็ 14 - 15 โล นะ ซึ่งในช่วง 2 ปีนี้ยังไม่มีอาการของโรคใดๆเกิดขึ้น แม้ภูมิแพ้ก็ยังไม่มี แต่พอปลายปี 2555 เริ่มเกิดอาการเลือดจาง เหนื่อยๆเพลียๆ และไม่ค่อยอยากกินอะไร ไปเช็คกับหมอก็แค่เลือดจาง ภูมิแพ้ไม่มีคะ 

ในช่วงปลายปี 55 นั้นเริ่มมีชีวิตที่ดีขึ้น ทานอาหารครบ 5 หมู่  งดของทอด มัน หวาน กินน้ำเปล่า ผักผลไม้มากขึ้น เสมือนเริ่มกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้ดีมากขึ้นคะ ทว่าในช่วงที่กินนั้น มีอาการของอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย ผายลมทุกวัน ปวดเข่าจี้ดๆบ่อยมาก จึงไปหาหมอ หมอให้กินแคลเซียม ซึ่งก็ช่วยเราได้มากเพราะพอกินเราก็หายปวดเข่า แต่เราก็ไม่มั่นใจจึงออกกำลังหัวเข่าด้วย ก็รู้สึกดีไม่ปวดเข่า เดินเหินคล่องอยู่ซึ่งตอนนั้น นน.อยู่ที่ 68 โลได้มั้ง 

พอเริ่มเข้าปี 2556 หนักขึ้นเพิ่มอีก 2 - 3 โล ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนั้นมีเยอะมากกว่าปกติ ไล่ระดับของการในช่วงต้นปี ถึงวันนี้ คือ เรอบ่อยมีเสียงดัง ,ผายลมมีกลิ่นเน่า,ท้องผูกสลับท้องเสีย ตามตัวเริ่มมีผิวหนังที่แห้งผาก เริ่มปวดท้องน้อยเป็นประจำ ปวดแบบหน่วงๆ เสมือนมีก้อนอะไรไม่รู้ บางทีก็ปวดเสียวจี้ดๆ ละ และรู้สึกตัวจะร้อนๆหนาวๆวูบวาบๆ บ่อยมากในช่วง 2-3 เดือนหลังมานี้คะ เลยไม่รู้ว่า เวลานี้เราเป็นโรคเพราะความความอ้วน หรือ โรคที่ทำให้เราอ้วนนะ 


และในระหว่างปลายปี 55 ไม่ใช่นั่งเฉยๆนั้น เราก็ออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว แต่มันก็เเปลกที่ร่างกายทุกส่วนจะตึงๆ มากขนาดไปนวดคลายเส้นเอ็นไม่นานก็เป็นอีก ช่างน่าเครียดเนอะ ออกกำลังกายที่ทำตอนนี้ คือ เดินเร็วลดโรคตาม สสส. และวิ่งเหยาะๆ เพื่อลดแรงปวดหัวเข่า ทว่าสิ่งที่สังเกตคือ ไขมันช่วงลำตัว มีความกระชับเข้ารูป แต่ใบหน้ายังหย่อยยานไม่ลดค่ะ แขนก็หย่อน ช่วงหน้าท้องจะลงพุงเสมือนคนท้อง คือหน้าท้องส่วนเหนือสะดือจะแข็งโป๊ก ส่วนใต้สะดือจะย้วยๆ คะ ส่วนขา สะโพก นั้นไม่ลดลง แต่มีผิวเปลือกส้มที่ขาอ่อน และแข้งจะมีกล้ามเนื้อเน้นๆ เท้าบวมๆ อวบๆ ใส่เบอร์รองเท้า 37 ไม่ได้มันบวมจนต้องใส่ 38 เลยละคะ 

ตอนนี้ เราจึงไม่รู้ว่า เราควรจะทำอย่างไรต่อไปดี ถ้ายังหาปัญหาของโรคไม่ได้ การจะลดความอ้วนด้วยวิธีการที่กระทบกับโรคที่อาจจะมี หรือไม่มี จะเป็นผลเสียหรือไม่

อ้อลืมบอกไป เราตรวจเลือดหา ไทรอยด์ น้ำตาล เบาหวาน ไขมัน และกรดยูริค ทุกอย่างปกติคะ  ก้อนไขมันหน้าท้องเราไม่ย้วยแต่แข็งโป๊กเลยละคะ  วัดรอบเอวที่ .37 นิ้ว สะโพก 40 นิ้วแล้วคะ 

ที่เขียนนี้ไม่รู้ว่ามีใครเป็นอาการคล้ายกันไหมก็มาเลาสู่กันฟังคะ  
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-05-24 | อ่าน : 980 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา