108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกallitlove
บล็อก <?=allitlove?> บล็อกallitlove
welcome
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-09-21
โดย : papat toya | จำนวนบทความ : 200 บทความ | หมวด : Beauty tips.
ผิวสวย หน้าใส จากไพล สมุนไพรโบราณ  สมุนไพรโบราณกับความสวยความงามของคุณสาวๆ ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่นิยมมาก ไม่ว่าการพอกหน้า หรือการขัดผิว สาวๆ นิยมให้สมุนไพรในการดูแลผิว และไพล ก็เป็นหนึ่งในการดูแลผิวของคุณสาวๆ อีกด้วย

คุณ ผู้หญิงส่วนใหญ่ปรารถนาในเรื่องความสวยความงาม ไม่ว่าจะใบหน้า หรือผิวพรรณที่จะต้อง สวยเด่นสะดุดตา ซึ่งในปัจจุบันวิธีการบำรุงผิวหน้า และผิวกายนั้นมีมากมาย..

การเลือกที่จะใช้เครื่องสำอางในบางครั้งอาจจะต้องเสียเงินแพงๆ ครีมหน้าใส เพื่อให้ตัวเองขาว ใส ตลอดเวลา แต่เดียวนี้ยังมีสาวๆ อีกมากมายที่หันตัวเองมาใช้สมุนไพรจากธรรมชาติในการดูแลตัวเอง ซึ่งผลลัพท์ที่ได้ ก็ช่วยให้สาวๆ ขาวและสวยได้เช่นกัน พูดมาซะขนาดนี้สาวๆ คงอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะค่ะ ว่าสมุนไพรแบบไหนที่ช่วยให้คุณสาวๆ สวยใสขึ้นได้ งั้นเราไปทำความรู้จักกันเลยค่ะ

ไพล หลายๆคนอาจเคยได้ยินชื่อ เพราะเป็นสมุนไพรไทย ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน จะเห็นจากตำหรับยาไทยต่างๆ จะมีไพล เป็นส่วนประกอบเสมอ •ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber montanum Rosc วงศ์ Zingiberaceae
•ชื่ออังกฤษ Thai ginger,Bengal ginger
•ชื่อท้องถิ่น ปูลอย ปูเลย ( เหนือ) ว่านไฟ ( กลาง) มิ้นสะล่าง (แม่ฮ่องสอน)
สรรพคุณทางยา
 ไพล เป็นพืชที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณกาล นิยมปลูกไว้ในบ้าน เป็นพืชวงศ์เดียวกับ ขิง ข่า ตามตำหรับโบราณ ไพลเป็นส่วยผสมของยาอบสมุนไพร ช่วยสมานผิวและทำให้ผิวเต่งตึงสดใสจากการวิจัยพบว่าน้ำมันหอมระเหย
 จากเหง้ามีฤทธิ์ลดอาการอักเสบ แก้ปวดข้อ ขัด ยอกและปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อได้ผลดี

 ไพล จัดว่าเป็นพืชล้มลุกที่สูงราว 1-1.5 เมตร มีดอกสีเหลืองนวล ออกดอกเป็นช่อรูปกรวย มีผลขนาดเล็กลักษณะเป็นก้อนกลม แต่ส่วนสำคัญอยู่ที่ส่วนเหง้าซึ่งมีเปลือกนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง ส่วนเนื้อในมีสีเหลือง
 แกม เขียว มีกลิ่นเฉพาะและเป็นส่วนที่เราสามารถนำมาทำแป้งขัดผิวช่วยทำให้ผิวผุดผ่อง เป็นยองใย ลบริ้วรอยจุดด่างดำ และทำให้ไม่เกิดสิว ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระด้วย

วิธีทำแป้งไพลขัดผิว ก็โดยการนำเหง้าไพลหั่นหยาบๆ ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ พร้อมด้วยดินสอพอง 3 ถ้วยตวง มาทุบให้พอแตกแล้วลงปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจึงเติมน้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
 แล้ว ปั่นให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง ก่อนนำมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ นำไปตากแดดให้แห้งสนิทดีแล้วจึงเก็บใส่ขวดโหลเพื่อเก็บไว้ใช้ได้เป็นเวลานาน ครีมหน้าใส 

 ส่วน วิธีใช้นั้นก็เพียงนำแป้งไพล 2-3 ก้อน ผสมกับน้ำเย็นทาพอกหน้าก่อนนอนประมาณ 15-30 นาที จึงล้าง ออก แต่หากอยากให้ใบหน้าอ่อนนุ่มก็สามารถเติมนมสด หรือโยเกิร์ตประมาณ 2 ช้อนชาลงไปด้วยก็ได้

 เพียงเท่านี้คุณสาวๆ ก็จะมีใบหน้าที่สวย ใส และสุขภาพดี โดยไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ไปหาซื้อครีมบำรุงมาใช้กัน


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : kapook.com

Share |
เมื่อวันที่ : 2013-08-13 | อ่าน : 619 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา