108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกallitlove
บล็อก <?=allitlove?> บล็อกallitlove
welcome
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-09-21
โดย : papat toya | จำนวนบทความ : 200 บทความ | หมวด : Beauty tips.
ดูแลผิวรับหน้าร้อน


แสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า เรียกความสดชื่นสดใสให้กับการเริ่มต้นวันใหม่อย่างกระฉับกระเฉง ฤดูร้อนจึงเป็นช่วงเวลาที่ใครหลายๆ คนรอคอยที่จะออกมาเริงร่าและใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน
 
แต่ อย่าเพิ่งดีใจกันเกินไปนัก เพราะสิ่งแฝงที่มากับหน้าร้อน โดยเฉพาะปัญหาผิวพรรณนั้นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หากขาดการดูแลเอาใจใส่อย่างจริงจัง
 
เพื่อ เป็นการเตรียมพร้อม หนุ่มๆ สาวๆ เผชิญหน้ากับร้อนนี้อย่างมั่นใจไร้กังวลเรื่องปัญหาผิวพรรณ เรามีคำแนะนำในการเตรียมพร้อมผิวสวยตลอดซัมเมอร์นี้ ครีมหน้าใส   
    
น้ำมันตับปลา วันละ 1 ช้อนชา
 
ไม่ ใช่แค่เด็กๆ เท่านั้นที่ควรทานน้ำมันตับปลา แต่ถ้าคุณเป็นรักษ์ผิวแล้วละก็ การดูแลผิวพรรณด้วยน้ำมันตับปลาวันละ 1 ช้อนชา เป็นวิธีที่ง่ายแบบไม่ต้องจ่ายแพงอีกด้วย เพราะในน้ำมันตับปลามีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่ายกาย ทั้งโอเมก้า 3 วิตามินเอ วิตามินดี ซึ่งมีคุณประโยชน์ในการฟื้นฟูเซลล์ ทำให้ผิวชุ่มชื่นและเรียบเนียน
 
ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือวันละ 2 ลิตร
 
เป็น กฎพื้นฐานในการดูแลผิวพรรณที่สำคัญยิ่ง แต่เชื่อว่าก็ยังมีคนที่ละเลยกฎข้อนี้การดื่มน้ำนอกจากจะสร้างความรู้สึกสด ชื่นให้กับร่างกาย ทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียความร้อนในแต่ละวันแล้ว น้ำที่คุณดื่มเข้าไปยังจะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายและผิวพรรณ ช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้านได้ง่ายอีกด้วย
    
ผัก ผลไม้ และสมุนไพรบำรุงผิว ที่มีฤทธิ์เย็น
 
นอก จากสารอาหารที่จำเป็นแล้วในผัก ผลไม้ สมุนไพรหลายๆ ชนิด ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ แครอท ผักกาดหอม ผักใบเขียว ผลไม้เช่น ลูกแพร์ องุ่น แตงโม และมะม่วง เป็นต้น เสริมอีกนิด ร้อนๆ อย่างนี้อาหารที่ควรบริโภคแต่น้อยหรือไม่แตะเลย ได้แก่ อาหารที่มีรสเผ็ดและเปรี้ยว
 
ช่วงเวลา 10.00-16.00 น. ในแต่ละวัน
 
เป็น ช่วงที่รังสีอัลตร้าไวโอเลท (Ultraviolet) หรือ รังสียูวี ทั้ง A และ B มีปริมาณสูงมาก ซึ่งหากเราได้รับรังสีทั้งสองตัวนี้มากเกินไปนั้น มีผลร้ายมากกว่าผลดีต่อตัวเรา เห็นง่ายๆ เริ่มตั้งแต่ ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน ริ้วรอย ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วหากเราอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานานๆ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วงเวลาดังกล่าว หรือหากจำเป็นต้องไปเผชิญหน้ากันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การปกป้องผิวโดยวิธีที่ดีที่สุดคือ การทาครีมกันแดด สวมเสื้อผ้าที่ช่วยปกป้องไม่ให้ผิวถูกแสงแดดโลมเลียได้โดยตรง สวมหมวก กางร่ม และสวมแว่นตากันแดดด้วยก็ดี
 
ในฤดูร้อน เป็นช่วงเวลาที่ต่อมไขมันของเราผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ
 
อาจ ทำให้ผิวเรามันและเกิดการอุดตันของรูขุมขนได้ง่าย สาวๆ ที่เมคอัพเป็นประทุกวัน จะรู้ดีว่าฤดูร้อนกับการแต่งหน้านั้นไม่ค่อยเป็นมิตรกันเท่าไร เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผิว โดยเฉพาะกับใบหน้า ควรแต่งแต้มสีสันเท่าที่จำเป็น อย่าโบ๊ะจนเกินไป ที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดใบหน้าอย่างถูกวิธี ไม่ควรขัด หรือถูใบหน้า ต่อด้วยการบำรุงผิวหน้าตามสภาพผิวของแต่ละคน และเติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ (Moisturizers) เรียกความอ่อนเยาว์ และปกป้องริ้วรอย
     
ผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว เผยผิวใหม่ที่นุ่นเนียนสดใสกว่า
 
ด้วย การสครับผิวสัปดาห์ละครั้ง ด้วยผลิตภัฑณ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ดีต่อผิว อาทิ ไม้จันทน์ มะยม และว่านหางจระเข้ ส่วนใบหน้าก็ง่ายๆ ด้วย โฮมเมด มากส์ ที่ทำได้ด้วยตัวจาก แตงกวา อะโวคาโด แอปริค็อท และมะละกอ ผสมน้ำผึ้ง หรือน้ำมะนาว โยเกิร์ต ตามสภาพผิว มากส์ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ครีมหน้าใส   
 
สุดท้ายนี้สำคัญยิ่ง ก็คือ “จิตใจ” ของคุณเอง
 
อย่า คิดมาก ไม่เครียด ไม่โกรธ ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย และสงบ เพราะไม่ว่าจิตใจคุณกำลังอยู่ในภาวะใดก็ตาม ทั้งสุข เศร้า เหงา โกรธ อารมณ์เหล่านั้นจะแสดงออกมายังใบหน้าของคุณทันที ถ้าคุณอารมณ์ดีมีความสุข ผิวของคุณก็มีความสุข ถ้าคุณโกรธ หงุดหงิด และเครียดอยู่ละก็ คุณจะหน้านิ่ว คิ้วขมวด อันเป็นที่มาซึ่งตีนกา และริ้วรอยนั่นเอง

ที่มา..108health.com
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-09-10 | อ่าน : 706 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา