108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกallitlove
บล็อก <?=allitlove?> บล็อกallitlove
welcome
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-09-21
โดย : papat toya | จำนวนบทความ : 200 บทความ | หมวด : Beauty tips.
มาดูความสำคัญของครีมนวดผมกัน


ผม ไม่มีน้ำหนัก จัดทรงยาก ชี้ฟู ไม่เป็นประกาย เปราะขาดง่าย จนถึงผมแห้งเสียแตกปลาย ล้วนแล้วแต่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าสุขภาพผมเข้าขั้นโคม่า ไปแล้วทุกที สาเหตุที่ทำให้เกิดผมแห้งเสียก็มีหลายประการ ทั้ง แสงแดด หรือความร้อนจากการไดร์ผม การหนีบผม หรือสารเคมี ที่เกิดการย้อมผม ทำไฮไลต์ ดัดผม ฯลฯ ดังนั้น เมื่อเส้นผมส่วนที่งอกออกมาจากรากผมนั้นถือว่าเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว จึงไม่สามารถสมานแผล หรือรักษาตัวเองได้เหมือนกับเซลล์ผิวหนัง และจำเป็นต้องได้รับการดูแลและปกป้องจากปัจจัยต่างๆ ที่ทำร้ายผม
       
       หนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพเส้นผมด้วยตนเองง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน นั่นก็คือ การเลือกใช้ “ครีมนวดผม” หรือ “คอนดิชั่นเนอร์” นั่นเอง ล่าสุด โดฟ ได้พัฒนา “โดฟ ครีมคอนดิชั่นเนอร์ ใหม่” ขึ้นเพื่อตอบโจทย์สาวที่มีปัญหาผมแห้งเสีย เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดยิ่งขึ้นด้วย etude house
       
       จตุรพร สรรพวัฒน์ Product Development Manager บจก.ยูนิลีเวอร์ไทย กล่าวถึงความสำคัญของ “ครีมนวดผม” ว่า ถ้าใช้เป็นประจำทุกครั้งหลังสระผมจะช่วยคืนความชุ่มชื้นสู่เส้นผม และสมานรอยแตกของเส้นใยผมที่แห้งเสีย พร้อมสร้างเกราะบางๆ ปิดเกล็ดผม ป้องกันไม่ให้ผมถูกทำลายได้ง่าย เกราะที่สร้างขึ้นนี้จะทำหน้าที่เหมือนสารหล่อลื่นให้กับเส้นผม ผมจึงกลับชุ่มชื้น นุ่มลื่น ไม่พันกัน
       
       สำหรับวิธีเลือกคอนดิชันเนอร์ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของตนเองนั้น ถ้าผมแห้งก็ควรจะใช้สูตรที่มีความเข้มข้นของคอนดิชันนิ่งมากกว่าคนที่ผมมัน หรือผมแห้งเสียควรเลือกใช้สูตรที่มีส่วนผสมเข้มข้นพิเศษเพื่อการฟื้นฟูผม แห้งเสียสะสม ที่ผ่านการดัดยืด หรือทำสี ช่วยซ่อมแซมผมแห้งเสียสะสมตลอดทั้งเส้นผม เป็นต้น
       
       “ไม่ว่าคุณจะมีสภาพเส้นผมแบบไหน ก็ควรจะใช้ครีมนวดผมหลังสระทุกครั้ง แต่สิ่งสำคัญคือควรจะเลือกใช้ครีมนวดผมให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของตนเอง แม้แต่ผมธรรมดาซึ่งมีสุขภาพเส้นผมดีอยู่แล้ว ก็ควรใช้เป็นประจำด้วย เพื่อเพิ่มเกราะป้องกันให้กับเส้นผมจากมลภาวะต่างๆ ผมจะได้แข็งแรงอยู่เสมอ”
       
       ส่วนวิธีใช้ครีมนวดผมที่ถูกวิธีนั้น ควรชโลมตั้งแต่ตรงกลางผมลงไปถึงปลายผม ใช้ปลายนิ้วลูบไล้ครีมนวดผมให้ทั่วเส้นผมแล้วทิ้งไว้ 1-2 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นตั้งแต่โคนไปสู่ปลายเส้นผม ซึ่งจะช่วยปิดเกล็ดผมและเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ภายใน แต่สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งก็คือ ไม่ควรชโลมครีมนวดผมลงที่หนังศีรษะเป็นอันขาด เพราะจะทำให้หนังศีรษะมัน รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการนวดหนังศีรษะ เพราะครีมนวดนั้นถูกออกแบบมาให้บำรุงเฉพาะเส้นผม
       
       นอกจากทำความสะอาดผมเป็นประจำแล้ว ควรหมั่นอบไอน้ำและทำทรีทเมนต์ เดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะและบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก รวมทั้งยังเป็นการทำให้ผมได้พักผ่อนอีกด้วย etude house
       
       นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงความเครียด เพราะอาจจะทำให้ผมร่วง ส่วนอาหารที่รับประทานก็มีผลต่อผม โดยเฉพาะ หนังศีรษะที่ช่วยห่อหุ้มรากผมและบำรุงเลี้ยงผมให้สมบูรณ์ สารอาหารหลักๆ ที่มีคุณค่าต่อผม ได้แก่ ไอโอดีน เช่น สาหร่าย หอย กุ้ง สับปะรด และกระเทียม เป็นต้น ซิลิคอน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวแดง แตงกวา สตรอเบอรี หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี และผักกาดหอม กำมะถัน เช่น หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ หอมแดง และแอปเปิ้ล รวมทั้งในกลุ่มธาตุเหล็กและแมงกานีส ก็เช่นเดียวกัน

ที่มา..oknation.net

Share |
เมื่อวันที่ : 2013-09-11 | อ่าน : 665 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา