108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกallitlove
บล็อก <?=allitlove?> บล็อกallitlove
welcome
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-09-21
โดย : papat toya | จำนวนบทความ : 200 บทความ | หมวด : Beauty tips.
การเลือกสีแป้งแต่งหน้าให้เหมาะกับสีผิว


ใน ชีวิตประจำวันของคุณผู้หญิงส่วนใหญ่ แล้วกิจกรรมหนึ่งที่ดูเหมือนว่าจะขาดไม่ได้เลยก็คือ การแต่งหน้า ซึ่งก็มีขั้นตอนรวมทั้งอุปกรณ์สำหรับ การแต่งอยู่หลากหลาย และ แป้ง ก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งของการแต่งหน้า ที่มีอยู่มากมายทั้งแป้งฝุ่น แป้งแข็ง และแป้งทูเวย์ โดยแต่ละชนิดนั้นมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ได้แก่
 
      แป้งฝุ่น
      คือ แป้งชนิดที่มีเนื้อละเอียดบางเบาเหมือนฝุ่นละอองเล็ก ๆ เหมาะสำหรับทาทับลงบนผิวหน้าหลังจากการรองพื้นหรือทาคอนซีลเลอร์ไว้ แป้งฝุ่นมีคุณสมบัติ ช่วยให้ผิวดูนวลเนียนเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น และช่วยดูดซับความมันหลังการแต่งหน้าได้เป็นอย่างดี ควรใช้แป้งฝุ่น สีเดียวกันกับผิวเรา (ควรทดลองสีก่อนซื้อที่เคาน์เตอร์) เราใช้แป้งฝุ่นเพื่อทำให้รองพื้นติดทนนานมากขึ้นและ การแต่งหน้าก็จะดูสวยสมบูรณ์แบบ etude house   

      ส่วนวัตถุประสงค์หลักของการใช้แป้งฝุ่นคือ เพื่อทำให้ใบหน้าดูนวลเนียนและสีสันบนใบหน้าดูเด่นชัดขึ้น เราสามารถลงแป้งฝุ่นได้ 2 วิธี ได้แก่

      ใช้พัฟแตะแป้งฝุ่นแล้วกดซับเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า วิธีการนี้จะทำให้แป้งค่อนข้างหนาและแป้งยึดติดกับผิวหน้าได้ดี ส่งผลให้ใบหน้าดูนวลเนียนมากเหมาะสำหรับการแต่งหน้าในตอนเช้า (เพื่อให้แป้งติดทนนาน)

      หรือใช้แปรงที่มีขนาดใหญ่แตะแป้งฝุ่นแล้ว ลูบไล้ให้ทั่วใบหน้า วิธีนี้จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด (และใบหน้าก็ยังคงความนวลเนียนอยู่)
 
      แป้งแข็ง
      คือ แป้งฝุ่นเนื้อละเอียดเช่นเดียวกัน แต่จะถูกอัดแข็งลงในตลับแป้ง ดังที่เรานิยมพกพาติดตัวไปไหน ต่อไหน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเติมแป้งระหว่างวันนั่นเอง
 
      แป้งทูเวย์
      คือ แป้งฝุ่นอัดแข็งที่มีส่วนผสมของครีมรองพื้น ช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดเวลา เพราะแป้งทูเวย์สามารถทาได้โดยไม่ต้องทำการรองพื้นก่อน และยังมีส่วนผสมพิเศษเช่นเดียวกับครีมรองพื้น คือ ส่วนผสม ของครีมกันแดด มอยส์เจอไรเซอร์ หรือแบบออยล์ฟรี เป็นต้น
 
     เลือกแป้งให้ถูกกับผิว
      จากชนิดของแป้งที่มีให้เลือกใช้มากมายและ มีคุณสมบัติเด่นแตกต่างกันนี้ ไม่ใช่ว่าเราชอบแบบไหน ก็ซื้อมาใช้ได้เลย เพราะสภาพผิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน เราจึงควรเลือกใช้แป้งให้เหมาะสมกับผิวด้วย เพราะทุกครั้งที่เราต้องการความนวลเนียนสำหรับการแต่งหน้า การเลือกใช้แป้งก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้การเขียนคิ้วหรือ ทาปาก ฯลฯ โดยข้อควรระวังในการเลือกใช้แป้งมีดังนี้

      ถ้าคุณเป็นคนที่มีสุขภาพผิวดีและอยู่ในวัยสดใส ควรเลือกใช้แป้งฝุ่นชนิดมีประกายค่ะ โดยให้คุณลูบไล้เนื้อแป้งด้วยแปรงให้ทั่ว ใบหน้า และปัดซ้ำอีกครั้งตามบริเวณที่ต้องการความโดดเด่นเป็นพิเศษ เช่น ช่วงหน้าผาก ใต้ตา และจมูก เป็นต้น จะช่วยปรับให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ ใบหน้าดูมีมิติยิ่งขึ้น ทั้งยังใช้เติมในช่วงระหว่างวันเพื่อเพิ่มประกายความเปล่งปลั่งนวลเนียนได้ อีกด้วย

      ส่วนสาวที่มีใบหน้าแลดูหมองคล้ำ ไม่สดใส ขาดความเปล่งปลั่ง หรือมีรอยจ้ำแดง ควรเลือกใช้แป้งชนิดสามสีในตลับเดียวกัน เพื่อ ช่วยปรับสีผิวให้ให้ดูเปล่งปลั่ง เนียนเรียบ และช่วยลดเลือนริ้วรอยคล้ำหรือรอยแดงด้วย ทั้งยังสามารถให้แป้งชนิดนี้แทนไฮไลต์หรือบลัชออนเพื่อเน้นรูปหน้าให้ดูสวย เด่นได้ด้วยค่ะ

      แต่สาวที่มีปัญหาเรื่องรูขุมขนใหญ่หรือมีสภาพผิวแห้งกร้าน ควรเลือกใช้แป้งชนิดฝุ่นอัดแข็งดีกว่าค่ะ เพราะจะให้เนื้อแป้งที่เนียนละเอียด ซึ่งช่วยปกปิดร่องรอยต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญควรใช้แป้งชนิดนี้ขณะที่ผิวหน้าแห้งสนิท เพื่อป้องกันการเกิดคราบต่าง ๆ

      สำหรับสาวที่มีสภาพผิวมันหรือผิวผสม ควรเลือกใช้แป้งฝุ่น เพราะอณูแป้งที่ละเอียดและบางเบาจะช่วยในการดูดซับความมันส่วนเกินได้อย่าง ดี นอกจากนี้ ยังเหมาะต่อการกดซับหลังทารองพื้น เพื่อทำให้เนื้อรองพื้นติดทนนานและและดูเป็นธรรมชาติ

      นอกจากนี้ แป้งที่ดีควรมีเนื้อละเอียด เมื่อใช้ ทาลงบนผิวหน้าแล้วต้องไม่รู้สึกหยาบหรือเป็นคราบเกาะบนผิวหน้า เวลาเลือกซื้อควรทดลองทาลงบนใบหน้าจริง เพื่อดูโทนสีของแป้งที่เหมาะกับผิวหน้าจริง ๆ และเพื่อทดสอบความละเอียดของเนื้อแป้งอีกด้วย
 
     Tips การใช้แป้งสำหรับแต่งหน้า
      ก่อนเลือกใช้แป้งซ้ำในช่วงระหว่างวัน ควรซับผิวหน้าด้วยกระดาษซับมันก่อน เพื่อเวลาทาแป้งทับจะได้ไม่เกิดคราบต่าง ๆ etude house   

      หลีกเลี่ยงการใช้แป้งในปริมาณมาก ๆ บริเวณเปลือกตา เพราะจะทำให้ทาอายแชโดว์ไม่ติดทนนาน
      ทุกครั้งก่อนใช้แป้ง ควรรอให้มอยส์เจอไรเซอร์หรือรองพื้นที่เริ่มแห้งสักครู่ ทั้งนี้เพื่อช่วยป้องกันการเกิดคราบหนาเมื่อทาแป้ง

      หากมีริ้วรอยแห้งบริเวณใต้ตา ไม่ควรใช้แป้งชนิดที่มีประกายเกลี่ยในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะยิ่งเน้นให้เห็นริ้วรอยเด่นชัดยิ่งขึ้น
 
      แล้วที่นี้ก็ถึงเวลาที่ใบหน้าสวยเนียนใสของคุณ จะได้ออกไปอวดโฉมให้ใครต่อใครได้ชื่นชมกันแล้วค่ะ

ที่มา..scimag.info
Share |
เมื่อวันที่ : 2013-09-14 | อ่าน : 773 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา