108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ศัพท์แสลง...แม่ท้อง

   ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไปตรวจครรภ์กับคุณหมอ ระหว่างพูดคุยศัพท์แสงบางคำฟังแล้วคุ้นหู แต่ว่าที่คุณแม่ก็ยังไม่เข้าใจความหมายหรืออาการอย่างถ่องแท้ ครั้นจะซักถามก็ไม่มีเวลา จึงขอคัดคำศัพท์แพทย์ที่จะช่วยปูพื้นฐานความเข้าใจ และทำให้การพูดคุยกับคุณหมอครั้งต่อไปง่ายขึ้นค่ะ

 

1. ครรภ์เป็นพิษ : อาการผิดปกติที่มักเกิดกับคุณแม่ใกล้คลอดอายุครรภ์ประมาณ 8-9 เดือน บางรายอาจเกิดตั้งแต่ตั้งครรภ์อ่อนๆ หรือขณะเจ็บท้องคลอด โดยสังเกตจากน้ำหนักตัวจะขึ้นเร็วกว่าปกติ บวมทั้งตัวโดยเฉพาะใบหน้าและนิ้วมือ ปวดศีรษะ แน่นลิ้นปี่ ลูกดิ้นน้อยลง และท้องไม่ค่อยโตตามอายุครรภ์


2. ตะคริว : การที่กล้ามเนื้อปวดเกร็งซึ่งแม่ท้องแก่ประมาณ 7-8 เดือน โดยมักจะเกิดอาการตะคริวขึ้นที่น่อง เท้า ต้นขา หรือด้านหลังขาอ่อน โดยเฉพาะเวลากลางคืน เพราะคุณแม่เดินมาก ยืนนานหรือนั่งห้อยเท้าตลอดวันจนเลือดมาคั่งที่เท้าและขามากขึ้นจนเลือดไหลเวียนได้ไม่ดี บรรเทาได้ด้วยการนวดเท้าและดัดปลายเท้า


3. แท้งคุกคาม : มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของทารกในครรภ์ ทำให้แม่มีเลือดออกจากปากมดลูกทั้งที่ปากมดลูกยังปิดอยู่ ระหว่างที่เลือดออกอาจจะมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายปวดประจำเดือนเป็นพักๆ เพราะมดลูกบีบตัว


4. น้ำคร่ำ : เป็นของเหลวที่อยู่ในถุงน้ำคร่ำซึ่งอยู่ในมดลูกอีกที มีหน้าที่พยุงทารกให้ลอย เป็นแหล่งอาหาร เป็นแหล่งระบายของเสีย เป็นตัวควบคุมอุณหภูมิ และเป็นตัวควบคุมการเจริญเติบโตของลูก เพราะฉะนั้นน้ำคร่ำจึงสามารถบอกปัญหาหรือความพิการบางอย่างของทารกในครรภ์ได้


5. น้ำคาวปลา : คือเลือดและเศษเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกที่ไหลออกมาทางช่องคลอดในช่วงหลังคลอด ช่วง 2-3 วันแรกจะสีแดงมาก แล้วค่อยๆ จางลงจนเปลี่ยนเป็นมูกสีเหลือง และกลายเป็นตกขาวแทนตามกลไกธรรมชาติ แต่ถ้าน้ำคาวปลาผิดปกติจะมีกลิ่นเหม็นหรือกลับมาแดงอีกครั้ง ควรพบแพทย์ด่วน


6. น้ำเดิน : สัญญาณสำคัญเกิดหลังเจ็บท้องสักระยะหนึ่ง น้ำเดินเกิดจากถุงน้ำคร่ำที่หุ้มตัวลูกแตก ทำให้มีน้ำสีใสๆ หรือขุ่นไหลออกมาทางช่องคลอดเรื่อยๆ ไม่หยุด แต่ถ้าคุณแม่น้ำเดินขณะที่อายุครรภ์ยังไม่ครบกำหนดควรรีบพบแพทย์ด่วนเพราะอาจจะเสี่ยงอันตรายทั้งแม่และลูก


7. น้ำนมเหลือง : คือน้ำนมที่ไหลออกมาจากเต้านมคุณแม่ครั้งแรกหลังคลอดจะมีสีเหลือง และไหลเพียง 4-5 วันเท่านั้น คุณแม่หลายคนบีบทิ้งเพราะคิดว่าเป็นนมเสีย แต่จริงๆ แล้วเป็นน้ำนมที่อุดมไปด้วยโปรตีน และสารสร้างเสริมภูมิต้านทานให้แก่ลูกมากกว่าน้ำนมปกติ


8. รกเกาะต่ำ : เป็นภาวะของรกมาเกาะที่ปากมดลูกหรือส่วนล่างของมดลูก แทนที่รกจะฝังตัวที่บริเวณมดลูกด้านบนตามปกติ คุณแม่ที่รกเกาะต่ำขณะท้องจะมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด โดยไม่มีอาการปวดท้องคลอดได้ ซึ่งอาจจะทำให้คลอดก่อนกำหนดและเกิดอันตรายกับทารกขึ้นได้


9. ลูกดิ้น : แม่จะเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้นเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 4-5 เดือน แรกๆ จะรู้สึกเหมือนปลาตอดเบาๆ แต่พออายุครรภ์แก่ขึ้นจะรู้สึกเหมือนถูกต่อย การดิ้นของลูกนี้นอกจากจะบอกอายุครรภ์ บอกสุขภาพและความแข็งแรงของลูก ที่สำคัญยังช่วยคุณแม่เช็กได้ว่าลูกยังมีชีวิตอยู่หรือไม่


10. ลูกไม่กลับหัว : ทารกใกล้คลอดส่วนใหญ่จะกลับหัวลงมาอยู่ส่วนล่างของมดลูก แต่ถ้าไม่เป็นตามนั้นถือเป็นการคลอดผิดปกติที่คุณหมอต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และมักพิจารณาให้ผ่าคลอด เพราะถ้าคุณแม่คลอดธรรมชาติ มีโอกาสที่หัวลูกจะติดและถูกปากมดลูกบีบรัดจนเสียชีวิตได้

 

คุณแม่ทั้งหลายสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=24385

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

 

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-03-29 | อ่าน : 2015 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา