108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ความเชื่อยอดฮิตยามตั้งท้อง

ตอนท้องมีแต่คนทักว่าอย่าไปงานศพ เดี๋ยวจะพาให้เศร้าหมอง หันไปอีกทางก็เจอคำเตือนว่าอย่าเพิ่งรีบซื้อของใช้เด็กก่อนลูกคลอด เพราะเป็นลางไม่ดี บางคนก็แนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าวมากๆ ลูกจะได้ผิวดี แต่เอ๊ะ...มาคิดดูแล้วความเชื่อแบบนี้จริงแท้แค่ไหนกันนะ ?

เราได้สรุปความเชื่อยอดฮิต 10 ข้อเพื่อนำไปสอบถามคุณหมอสูติ รศ.พญ.สายฝน ชวาลไพบูลย์ จากศิริราชพยาบาล ผู้พบกับแม่มือใหม่มากหน้าหลายตา ซึ่งต่างก็พกพาความเชื่อที่ได้รับการปลูกฝังมากับตัวค่ะ


ช่วงท้อง...เขาเชื่ออะไรกันบ้างหนอ?
ความเชื่อ : คนเหนือเชื่อว่าถ้าแม่ท้องแหลมจะได้ลูกชาย แต่ถ้าท้องกลมจะได้ลูกสาว
ความจริง : ลักษณะท้องจะกลมหรือแหลมขึ้นอยู่กับสรีระของแม่ท้องคนนั้นๆว่า มดลูกมีลักษณะอย่างไร และลักษณะกล้ามเนื้อหน้าท้องเป็นอย่างไร มากกว่าจะบ่งบอกเรื่องเพศ จากประสบการณ์ของหมอพบว่าแม่ท้องกลมบางคนได้ลูกชายก็มี หรือแม่บางคนท้องแหลมได้ลูกสาวก็มีค่ะ

 


ความเชื่อ : คนอีสานเชื่อว่าแม่ท้องอย่านั่งขวางบันไดเพราะจะทำให้คลอดยาก
ความจริง : ความเชื่อนี้อาจจะมีที่มาจากผู้หลักผู้ใหญ่กลัวว่าแม่ตั้งท้องนั่งตรงหัวบันไดอาจพลัดตกลงมายังพื้นข้างล่าง ทำให้คลอดก่อนกำหนด หรือแท้งลูกได้ง่าย กุศโลบายเพื่อต้องการให้แม่ท้องหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุด้วยความเชื่อแบบนี้จึงเกิดขึ้นค่ะ


ความเชื่อ : คนใต้เชื่อว่าคนท้องอย่านอนมาก เพราะจะทำให้คลอดยาก ดังนั้นแม่ท้องต้องทำงานเยอะๆ ถึงจะดี
ความจริง : โดยปกติแม่ท้องควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอกับความต้องการของตัวเอง แต่ความเชื่อข้างต้นคงเกิดขึ้นเพราะผู้หลักผู้ใหญ่กลัวว่าถ้าแม่ท้องนอนมากเกินไปโดยไม่ทำอะไรเลย อาจทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง และส่งผลให้ลูกไม่แข็งแรงตามไปด้วย ดังนั้นถึงแม้จะท้องแม่มือใหม่และมือเก่าควรใส่ใจเรื่องการออกกำลังกาย อาจจะด้วยวิธีการทำงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้ค่ะ


ความเชื่อ : คนส่วนใหญ่เชื่อว่าถ้าแม่สะดือหงายจะได้ลูกชาย แต่ถ้าสะดือคว่ำจะได้ลูกสาว
ความจริง : คนสมัยก่อนอาจจะสังเกตเอาเองว่าคนที่มีสะดือหงายจะได้ลูกชาย ส่วนคนที่สะดือคว่ำจะได้ลูกสาว แต่ข้อมูลนี้ไม่ได้เป็นจริง 100% เพราะจากประสบการณ์การทำคลอดและรับฝากท้องมาของหมอพบว่า คนไข้บางรายมีท้องใหญ่สะดือคว่ำกลับได้ลูกชาย และบางรายสะดือหงายกลับได้ลูกสาวก็มีค่ะ

 

คุณแม่ทั้งหลายสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=9727

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-03-29 | อ่าน : 1940 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา