108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
Birth Plan?วางแผนเตรียมพร้อมก่อนคลอด
เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์และมีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นท้อง คุณแม่คงตื่นเต้นจนไม่รู้ว่าควรจะเตรียมตัวเองอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะช่วงใกล้คลอดจะได้ไม่ฉุกละหุกจนเกินไป มาดูวิธีวิธีวางแผนและเตรียมตัวคลอดกันดีกว่า

 

First Trimester (1-3 เดือน)

ในระยะแรกนี้ร่างกายภายนอกของคุณแม่อาจจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นก็อาจทำให้คุณแม่มีอาการแปลกๆ หลายอย่างที่รู้สึกได้ ซึ่งคุณแม่ควรเตรียมคือการดูแลตัวเอง

MOM

- ไปฝากครรภ์ การฝากครรภ์ จะทำให้คุณหมอทราบประวัติและติดตามการดูแลตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ รวมถึงให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์กับคุณแม่อย่างสม่ำเสมอ การไปฝากครรภ์ครั้งแรกสิ่งที่คุณแม่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง เช่น บัตรประชาชน ข้อมูลการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ฯลฯ และครั้งต่อๆ ไป คุณแม่ควรเตรียมคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ เพื่อไปถามคุณหมอ ซึ่งหากมีอาการผิดปกติอะไรคุณหมอจะได้ให้คำแนะนำได้ทันท่วงที

- วางแผนดูแลครรภ์ คุณแม่ควรเตรียมตัวตั้งแต่แต่เนิ่นๆ ด้วยการอ่านหนังสือคู่มือการตั้งครรถ์และเตรียมคลอด หรือจะเริ่มจดบันทึกการเปลี่ยนแปลงของตัวเองหรือลูกน้อยในครรภ์ก็ช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข

- งดรับสารเคมี คุณแม่ที่รักสวยรักงามควรหลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผม ใช้ที่หนีบ ดัดผม ดัดผมถาวร หรือการทำสีผม เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์ผมของแม่จะหลุดร่วงง่ายและงดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรงในการทำผมและแต่งหน้าซึ่งอาจส่งผลต่อลูกในครรภ์

- แก้อาการแพ้ท้อง มักเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสแรก คุณแม่มักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และวิงเวียนศีรษะ ทำให้กินอาหารได้ไม่เต็มที่ สิ่งที่คุณแม่ควรพกติดตัวไว้ก็คือ ลูกอมหรือบ๊วย ถุงพลาสติกสำหรับอาเจียน พกน้ำดื่มเอาไว้ล้างปากหลังอาเจียน และยังจิบยามกระหายน้ำได้ และอย่าลืมพกยาดมยาหม่องเอาไว้ด้วยนะคะ

- ฉี่บ่อย เมื่อเข้าเดือนที่ 3 คุณแม่จะรู้สึกว่าปวดปัสสาวะบ่อย เพราะมดลูกเริ่มโตขึ้นไปเบียดและกดกระเพาะปัสสาวะ คุณแม่อาจจะปรับจากการใส่กางเกงยีนคับติ้วมาเป็นกระโปรง หรือกางเกงผ้าที่สามารถใส่และถอด เพื่อให้ทำธุระส่วนตัวได้สะดวกขึ้น

- รับมืออารมณ์แปรปรวน ความเปลี่ยนแปลงบางอย่างในร่างกาย เช่น อาการแพ้ท้อง ภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ฯลฯ อาจทำให้ภาวะอารมณ์คุณแม่แปรปรวนได้ง่าย ดังนั้น ควรผ่อนคลายด้วยการฟังเพลง อ่านหนังสือ พูดคุยกับสามี หรือออกกำลังกายเบาๆ จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น

Concern : ช่วงแรกนี้ๆ คุณแม่บางคนยังคงทำอะไรเร็วๆ อย่างที่เคยชิน ซึ่งเสี่ยงต่อการแท้งเพราะช่วงระยะเวลา 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ตัวอ่อนอาจจะยังยึดติดกับโพรงมดลูกไม่ดีนัก เพราะฉะนั้น ควรระมัดระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำอะไรให้ช้าลง

 

BABY

เป็นช่วงที่ตัวอ่อนในครรภ์กำลังแบ่งเซลล์เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาอวัยวะสำคัญหลายอย่าง ช่วงนี้คุณแม่ยังไม่มีอะไรที่ต้องเตรียมเพื่อลูกเป็นพิเศษ เพราะการดูแลตัวเองและกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อการสร้างอวัยวะต่างๆ ในร่างกายลูกนั้น ถือเป็นสิ่งที่คุณแม่เตรียมเพื่อลูกแล้ว

 

คุณแม่ทั้งหลายสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=29269

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-04-01 | อ่าน : 1282 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา