108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ชิคุนกุนยา โรคนี้แม่ท้องต้องระวัง

แม่ตั้งครรภ์กับชิคุนกุนยา

จากการศึกษาการติดเชื้อในแม่ 160 คน พบว่าแม่ 3 ใน 9 คนที่อายุครรภ์ต่ำกว่า 22 สัปดาห์ แท้งบุตร ซึ่งอาจเป็นผลจากไวรัสหรือไม่ใช่ก็ได้

สำหรับแม่ที่มีการติดเชื้อโดยไม่มีไข้สูงในช่วงการคลอด (ซึ่งแสดงถึงจำนวนไวรัสมีจำนวนน้อย ) จำนวน 118 คนจาก 160 คน พบว่าทารกที่คลอดมามีอาการปกติดี ไม่มีไข้

ส่วนแม่ที่มีไข้สูงในช่วงการคลอด (ซึ่งหมายถึง มีจำนวนไวรัสมาก) จำนวน 33 คน พบว่า 16 คน หรือ 48.5 % ทารกที่คลอดออกมาจะมีไข้ และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคชิคุนกุนยาตั้งแต่กำเนิด (neonaltal Chikungunya) ส่วนอาการของแม่ท้องที่เป็นโรคนี้จะเหมือนกับคนทั่วไปค่ะ

ในประเทศไทย แพทย์จังหวัดตรังได้ผ่าตัดทำคลอดให้กับผู้ติดเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา เนื่องจากเกรงว่าจะมีการส่งผ่านเชื้อระหว่างแม่สู่ทารก เมื่อผ่าตัดทำคลอดนำทารกออกมาได้โดยปลอดภัยแล้ว กลับพบว่าทารกก็ติดไวรัสนี้ด้วย ซึ่งทารกที่ติดเชื้อไม่สามารถหายใจและดูดนมเองได้ แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด สันนิษฐานกันว่า ไวรัสชิคุนกุนยาสามารถส่งผ่านจากแม่สู่ลูกได้ เช่นเดียวกับการศึกษาในต่างประเทศ อย่างไรก็ตามยังต้องมีการเก็บข้อมูลและพิสูจน์ข้อสันนิษฐานนี้ต่อไป

แม่ท้องที่ป่วยเป็นโรคนี้ ก็ดูแลและรักษาตามอาการที่เป็นเหมือนคนทั่วไปค่ะ ถ้าเป็นไข้ก็กินยาลดไข้ กินอาหารไม่ได้คงต้องให้น้ำเกลือ ที่สำคัญคือ ต้องพักผ่อนมากๆ เมื่อร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น ก็จะหายเป็นปกติได้เองค่ะ

การป้องกันอาจดีกว่าค่ะ แม่ท้องควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค ควรทายากันยุงที่ทำจากธรรมชาติกันยุงกัด และไม่ลืมกำจัดลูกน้ำยุงลายด้วยค่ะ

สังเกตอาการ สัญญาณบอกโรค

สำหรับอาการของโรคชิคุนกุนยานั้น ผู้ที่เป็นโรคจะมีไข้สูงเฉียบพลัน มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย อาจมีอาการคัน ตาแดง ร่วมด้วยอาการที่เด่นชัดมากคือ อาการปวดตามข้อ ข้ออักเสบส่วนใหญ่จะเป็นที่ข้อเล็กๆ ได้แก่ ข้อมือ ข้อเท้า ซึ่งอาการปวดข้อนี้อาจพบได้หลายข้อและเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ (Migratory Polyarthritis) ในผู้ป่วยบางรายอาการอาจรุนแรงมากจนขยับข้อไม่ได้

อาการปวดข้อนี้จะหายไปในช่วง 1-12 สัปดาห์ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการปวดข้อเกิดขึ้นซ้ำอีกใน 2-3 สัปดาห์ มีบางรายแต่ไม่มากที่อาการปวดข้ออาจอยู่ได้นานเป็นเดือนหรือเป็นปีค่ะ

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-04-04 | อ่าน : 1253 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา