108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
น้ำ สำคัญนัก Miracle Water

คุณแม่ตั้งครรภ์จะรู้น่ะค่ะว่าน้ำเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อชีวิต คนเราขาดน้ำไม่ได้เพราะน้ำแทรกอยู่ในทุกอณูของร่างกายไม่ว่าจะเป็น ?เซลล์? ส่วนที่เล็กที่สุดของชีวิตก็มีน้ำเป็นองค์ประกอบ ทั้งในและนอกเซลล์ ถ้ามองลึกลงในร่างกายคนเรา ก็มีน้ำเหลือง เลือด น้ำหล่อเลี้ยงก็ล้วนเป็นน้ำทั้งนั้น ยิ่งกับคุณแม่ด้วยแล้วน้ำสำคัญยิ่งนัก ใช่จะเพียงการกินดื่มเท่านั้นยังมีหลากประโยชน์ที่จะช่วยให้ทั้งร่างกายแข็งแรงและจิตใจสดชื่น


Drinking

ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วนอกจากดับกระหายแล้ว ยังเป็นการช่วยปรับสมดุลเมื่อความร้อนในตัวเพิ่มขึ้น ช่วยให้ร่างกายรักษาระดับความร้อนและควบคุมความกระหายน้ำได้ตามระบบปกติ แล้วยังเป็นการชะล้างเอาของเสียออกจากร่างกาย แต่ถ้าวันที่คุณแม่ร้อนมากก็ควรดื่มน้ำให้มากขึ้นได้ หรือวันที่หนาวก็ควรดื่มน้ำตามปกติ อาจจะปัสสาวะบ่อยแต่ต้องดื่มค่ะ ยิ่งกับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วจะดื่มน้ำบ่อยกว่าปกติ โดยเฉพาะเวลาที่ท้องขยายใหญ่ขึ้น คุณแม่จะขี้ร้อนเหงื่อออกง่าย หิวน้ำบ่อยก็ต้องดื่มให้พออย่าขี้เกียจดื่ม แล้วอย่าขี้เกียจเข้าห้องน้ำเด็ดขาดเพราะจะเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกควรดื่มน้ำตามปกติให้เพียงพอกับความต้องการร่างกายวันละ 8 แก้วไม่ต้องดื่มมากกว่าปกติ เพราะที่จริงแล้วน้ำนมแม่สร้างตามการไหลออก ถ้าดูดมากน้ำนมไหลมากก็จะสร้างทดแทนได้มาก การดื่มน้ำจะเป็นเพียงการช่วยดับกระหายและลดความตึงเครียดทางอารมณ์ ไม่ได้ไปเพิ่มการสร้างน้ำนมค่ะ

Touching
การเปิดฝักบัวให้น้ำไหลรินรดบริเวณที่เมื่อยล้าจะช่วยบรรเทาความอ่อนล้าของร่างกายลงได้ ยิ่งถ้าเป็นน้ำอุ่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดอาการปวด ช่วยผ่อนคลายจิตใจ หรือจะใช้วิธีการพ่นละอองน้ำบนใบหน้าจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดบนใบหน้าลงได้ ถ้าเป็นน้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขน ลดอาการอักเสบ และสร้างความสดชื่นมีชีวิตชีวา

Soaking

คุณแม่ที่กำลังจะคลอดการแช่ตัวในอ่างน้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 36.6 -37.8 องศาเซลเซียส จะช่วยให้เส้นเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัว ใยกล้ามเนื้อคลายตัว และช่วยเพิ่มการขับน้ำออกทางปัสสาวะ อาการบวมจะลดลงและส่งเสริมการหมุนของทารกคือให้ทารกอยู่ในท่าที่พร้อมกับการคลอด เพราะการแช่ตัวในน้ำอุ่นช่วยให้เส้นเลือดใหญ่ที่ขยายในช่องท้องลดลง แถมยังช่วยให้แม่สบายตัวคลายความเจ็บปวดลงได้ ทั้งยังช่วยป้องกันการสูญเสียพลังงานแต่ถ้าน้ำเย็นเกินไปก็จะทำให้เรารู้สึกหนาวสั่นสะท้านจนต้องเสียความร้อนของร่างกาย

Exercising

การออกกำลังกายในน้ำ เช่น ว่ายน้ำ จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ ข้อต่อต่างๆ ของร่างกาย ควรวอร์มร่างกายก่อนลงเพราะอาจจะเป็นตะคริว ส่วนช่วงหลังคลอดยังไม่ควรลงแช่ในอ่างหรือสระน้ำเพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้ ควรรอหลังจากตรวจหลังคลอดให้ร่างกายเป็นปกติเสียก่อน

Frangrance

น้ำหอมก็คือน้ำอีกชนิดหนึ่งนะคะ น้ำที่มีกลิ่นหอมจะช่วยให้อารมณ์คุณแม่รื่นรมย์และผ่อนคลายขึ้นค่ะ แต่จะเลือกกลิ่นไหนต้องระวังสักนิดเพราะโดยเฉพาะคุณแม่ลูกอ่อน เวลาอยู่ใกล้ลูกเขาอาจจะฉุนน้ำหอมหรือแพ้ได้ เอาเป็นว่าเลือกกลิ่นสะอาด หอมเบาๆ ก็พอ

Cold&Hot water

น้ำร้อนใช้ในการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวด ช่วยผ่อนคลายจิตใจ ส่วนน้ำเย็นจะช่วยลดอาการอักเสบ หากปวดบวมแดงก็ใช้น้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบก็จะช่วยลดอาการอักเสบลงได้ค่ะ แล้วการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นก็กระชับรูขุมขน สร้างความสดชื่นมีชีวิตชีวาอีกด้วย

Water birth

อีกหนึ่งทางเลือกในการคลอด จากแนวคิดที่ว่าเด็กอยู่ในน้ำคร่ำก่อนคลอด การคลอดในน้ำจะช่วยลดความเครียดในการปรับตัวของเด็กหลังคลอดได้ดี กอปรกับความสบายของแม่เมื่ออยู่ในน้ำอุ่นเวลาคลอดส่งผลดีต่อลูก แต่การจะคลอดในน้ำนั้นคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างมาก ควรปรึกษาคุณหมอที่ทำคลอดก่อนนะคะ

คุณแม่ทั้งหลายสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=11397

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-04-04 | อ่าน : 1804 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา