108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
มังสวิรัติแบบท้องๆ

เพราะความกลัวว่าลูกจะขาดสารอาหาร อาจทำให้แม่ตั้งครรภ์ที่ตัดสินใจกินมังสวิรัติลังเลหรือกังวลใจไปบ้าง เรื่องนี้ไม่เป็นปัญหาค่ะ เพราะการกินมังสวิรัติไม่เป็นอุปสรรคใดๆ เพียงแต่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษในเรื่อง อาหารการกิน เพื่อลูกจะได้รับโปรตีน วิตามิน และธาตุเหล็กอย่างเต็มที่ 
           

ปกติแล้วสารอาหารสำคัญที่แม่มังสวิรัติมักต้องการเพิ่มเพราะส่วนใหญ่จะมีแต่ในเนื้อสัตว์ก็คือ โปรตีน วิตามินบี12 และแคลเซียม โดยเฉพาะวิตามินบี12 จะพบใน อาหารจากเนื้อสัตว์เท่านั้น ยกเว้นคุณแม่มังสวิรัติที่กินนมและไข่ กรณีนี้ก็ยิ่งไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะร่างกายจะได้รับโปรตีนและแคลเซียมอย่างเพียงพออยู่แล้ว(เพียงแต่อาจต้องกินนม และไข่ในปริมาณที่มากกว่าปกติ)


แต่คุณแม่หลายท่านอาจตั้งคำถามว่า โปรตีนที่ได้จากพืชผัก ไม่เพียงพอต่อความ ต้องการหรือ?...จริงๆแล้วโปรตีนที่มีคุณภาพดีเยี่ยมจะเป็นโปรตีนที่ได้มาจากเนื้อสัตว์ เพราะประกอบด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการในสัดส่วนที่เหมาะสม แต่โปรตีนจากพืชนั้น ไม่ได้สัดส่วนครบถ้วนอย่างที่ร่างกายต้องการ ด้วยสาเหตุนี้แม่ที่กินมังสวิรัติจึงจำเป็นต้องกิน ธัญพืชต่างๆผสมผสานด้วย 
           

อาหารหลักๆที่แม่มังสวิรัติจำเป็นต้องได้รับเพิ่มเติมคือ


*โปรตีน เลือกอาหารผักที่ให้โปรตีนสูงในทุกมื้ออาหาร รวมทั้งควรกินโปรตีน เสริมประเภทธัญพืชต่างๆเพิ่มเติมเช่น ข้าวซ้อมมือ จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวฟ่าง ลูก เดือย ถั่วชนิดต่างๆ งา ฯลฯ


*แคลเซียม ปกติแล้วจะมีมากในนมและเนย แต่ถ้าคุณแม่เซย์โนกับนมและเนย คงต้องกินผลิตภัณฑ์จากถั่วเหล้อง และถั่วต่างๆแทน หรืออาจปรึกษาแพทย์เพื่อกินยาบำรุง เสริมแคลเซียม


*วิตามินบี12 มีมากในเนื้อแดงของสัตว์ เครื่องใน เนื้อปลา นม และไข่ ซึ่งทั้ง หมดที่กล่าวมาไม่ใช่อาหารโปรดของคุณแม่มังสวิรัติเลย แบบนี้คงต้องกินวิตามินเสริมแทน เช่นกันค่ะ


*เหล็ก พบมากในเนื้อแดง เนื้อปลา เครื่องในต่างๆ แต่สำหรับคุณแม่มังสวิรัติ การกินแกงขี้เหล็ก ใบตำลึง งาดำ งาขาว ชะอม และใบขึ้นฉ่ายบ่อยๆก็พอไหวค่ะ แต่บาง รายแพทย์อาจสั่งยาเสริมธาตุเหล็กให้กินด้วย 

 

คุณแม่ทั้งหลายสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=17136
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

 

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-04-05 | อ่าน : 1632 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา