108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
อาหารคลายร้อน

แม่ตั้งครรภ์นั้นจะมีอาการร้อนกว่าปกติธรรมดา เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบ ซึ่งอาหารการกินก็ช่วยให้คุณแม่คลายร้อนได้ค่ะ

กินอาหารแบบแม่ท้อง
ในช่วง 3 เดือนแรก ช่วงนี้ฮอร์โมนในร่างกายยังไม่เปลี่ยนแปลงมากค่ะ แต่จะเริ่มมีคลื่นไส้ อาเจียน และช่วงนี้คุณแม่หลายคนมักจะกินอาหารไม่ค่อยลง เพราะแพ้ท้อง เลยกังวลว่าตัวเองจะทำให้ลูกขาดสารอาหาร

ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะเจ้าตัวเล็กยังไม่ต้องการพลังงานอะไรมากมาย แต่ก็ต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณอาหารตามที่ต้องการ แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นมากๆ หรือมีกลิ่นฉุนค่ะ เพราะอาจจะกระตุ้นให้เกิดการแพ้ท้องได้

ในช่วง 4-6 เดือน ช่วงนี้ฮอร์โมนเริ่มเข้าที่ การคลื่นไส้อาเจียนน้อยลง ซึ่งพอเริ่มอยู่ตัวแล้วคุณแม่ก็ต้องพยายามกินอาหารให้ครบและในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น เพื่อบำรุงลูกที่อยู่ในท้อง บางทีคนท้องจะร้อนวูบวาบๆ บ้าง เพราะฮอร์โมนที่สูงขึ้นในร่างกาย

ดังนั้นจึงควรเลี่ยงอาหารที่ร้อนเกินไป เผ็ดจัดไปก็ไม่ดี ต้องดูถึงความพอดีค่ะ คุณแม่บางคนติดรสจัดก็ควรจะเพลาๆ ลง หันมาเลือกอาหารที่เบาๆ ไม่หนักท้อง แต่กินได้บ่อยๆ รสชาติไม่จัดจ้านจนเกินไปนัก

ในช่วง 6-9 เดือน ช่วงไตรมาสสุดท้าย เด็กโตเร็วคุณแม่ก็จะเกิดอาการแน่นท้อง พื้นที่ในท้องก็ลดลง อาหารที่กินอาจต้องเป็น

อาหารง่ายๆ ทีละน้อยๆ แต่บ่อยๆ ได้ คือจะกิน 3 มื้อหลักไม่ได้มากเหมือนเดิม แต่อาจจะมีมื้อเสริมเข้ามาด้วยค่ะ


อาหารคลายร้อน
อาหารแบบไหนกันนะที่ช่วยคลายร้อนได้
1. ไม่กินเผ็ด อาหารที่ช่วยคลายร้อนได้นั้นต้องเป็นอาหารที่รสชาติไม่จัดจ้าน โดยเฉพาะอาหารเผ็ดร้อน และอาหารรสชาติเผ็ดร้อนจะไปกระตุ้นการสร้างกรดในกระเพาะ ซึ่งกรดในกระเพาะอาหารก็ร้อนโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แล้วคนที่กำลังตั้งท้องอยู่นั้น กรดจะออกมาเยอะกว่าปกติค่ะ
2. ผักและผลไม้ต้องกินเยอะๆ เนื่องจากผักและผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำ และให้พลังงานน้อย จึงเบาท้อง แถมยังมีกากใยสูง รสชาติหวานอ่อนๆ ของผลไม้จะทำให้รู้สึกชื่นใจ ช่วยคลายร้อนได้ ยิ่งเวลาที่แช่เย็นจัดนอกจากจะชื่นใจคลายร้อนแล้ว ยังได้ความสดชื่นด้วยค่ะ นอกจากนี้ในผักและผลไม้ยังมีวิตามินมากหลากหลายชนิด และจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่ท้องต้องกินให้มากๆ เพราะคุณแม่ท้องหลายคนมักจะท้องผูก เนื่องจากมดลูกจะไปกดทับเส้นเลือด เพราะฉะนั้นคุณแม่ท้องยังไง้...ยังไง ก็ต้องกินผักและผลไม้ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาท้องผูกตามมา ยิ่งท้องยิ่งควรถ่ายทุกวันค่ะ คุณแม่บางคนอาจจะนึกว่าเดี๋ยวแน่นท้องก็ถ่ายออกมาได้เอง ซึ่งไม่เป็นความจริงนะคะ เพราะฉะนั้นต้องกินให้ครบ 5 หมู่ และเน้นผักผลไม้เยอะๆ ด้วย
3. ลดอาหารน้ำตาลสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง นอกจากทุเรียน ลำไยและละมุด รวมถึงของหวานอื่นๆ จำพวกช็อกโกแลต น้ำอัดลม ขนมหวาน เพราะอาหารที่มีน้ำตาลสูง เมื่อกินกินเข้าไปจะเกิดการเผาผลาญเร็ว ความร้อนจะขึ้นได้ง่าย และอาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดได้
ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งของการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงก็คือ อาจจะไปกระตุ้นให้เกิดเบาหวานช่วงท้องได้ค่ะ

4. ดื่ม...คลายร้อน จะให้ดีที่สุดก็คือ ดื่มน้ำเปล่าค่ะ ดื่มได้ไม่อั้น คลายร้อนได้ อาจจะไม่ชื่นใจเท่าที่ควร แต่ก็มีประโยชน์ ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำอัดลมนะคะ เพราะจะทำให้ท้องอืด เนื่องจากมีก๊าซ ถ้าเลี่ยงได้จะดีค่ะ ถ้าไม่อยากดื่มน้ำเปล่า ลองเปลี่ยนเป็นดื่มน้ำผลไม้เย็นๆ ก็ช่วยคลายร้อนได้ดีค่ะ ชื่นใจด้วย แถมดื่มได้ตามต้องการ ยิ่งในช่วง 3-4 เดือนแรกที่คุณแม่มักกินอะไรไม่ค่อยลง น้ำผลไม้ก็ช่วยได้ และคุณแม่ยังสามารถควบคุมความหวานได้อีกด้วย

 

คุณแม่ทั้งหลายสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=11423


ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

 


Share |
เมื่อวันที่ : 2011-04-05 | อ่าน : 2452 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา