108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
รับมือ กล้ามเนื้อที่เปลี่ยนแปลง (ยามท้อง)
ในช่วงเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่และคุณพ่ออาจสาละวนอยู่กับการหาความรู้เพื่อเตรียมเลี้ยงลูก น้อย จนมองข้ามสาเหตุอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อที่แบกรับน้ำหนัก และการเปลี่ยนแปลงของทั้งคุณแม่และคุณลูกในท้อง Exercise ฉบับนี้จะมาบอกวิธีรับมืออาการเหล่านี้ ง่ายๆ ทำได้ทันทีค่ะ

ปกติคนท้องจะมีฮอร์โมนที่ผลิตขึ้นเป็นมาพิเศษในช่วงของการตั้งครรภ์ เพื่อเตรียมกล้ามเนื้อ เยื่อบุ เอ็นและข้อต่อต่างๆ ในตัวคุณแม่ให้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงขนาดและการทำงาน ให้มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นได้มากขึ้นเพื่อเตรียมรับมือกับการคลอดนั่นเอง

อาการที่คุณแม่มักกล่าวขวัญถึงได้แก่ ปวดเมื่อยบริเวณต้นคอและหลัง เวียนศีรษะ ปวดขา เป็นตะคริว ดังนั้นการออกกำลังกายจะ ช่วยให้คุณแม่ได้รับออกซิเจนดีขึ้น จากที่เคยรู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจขัด เลือดลมจะเดินดี อาการตะคริว บวม ปวดเมื่อยจะลดน้อยลงไปด้วย ที่สำคัญยังช่วยลดปัญหาท้องผูก ริดสีดวงทวาร ทำให้อารมณ์พลอยแจ่มใส ความเครียดที่แฝงในใจก็หายไปได้

ก่อนเริ่มออกกำลังกายขอบอกไว้สักนิดค่ะว่า ก่อนเริ่มและก่อนหยุดออกกำลังกายทุกครั้งต้องอบอุ่นร่างกาย 3-5 นาที ถ้าพร้อมแล้วมายืดหยุ่นร่างกายไปด้วยกันเลยค่ะ

A ขยับข้อสะโพก
คุณแม่ยืนตรง เตรียมเดินสวนสนามซอยเท้าอยู่กับที่ ซ้าย-ขวา-ซ้าย เอาแบบสุดสง่างาม อกผายไหล่ผึ่งนะคะ

B แก้ปวดต้นคอ-ปวดหลัง
คุณ แม่นั่งหรือยืนให้สบาย เอามือประสานกันไว้ที่หน้าตักหรือที่ด้านหน้า ค่อยๆ ยกแขนทั้งสองข้างเหนือศีรษะให้สุดแขนพร้อมกับหงายฝ่ามือขึ้น ตามองตามการเคลื่อนไหวของมือ แล้วค่อยๆวางมือลงช้าๆ ตามเดิม

C ปราบตะคริว
คุณแม่ยืนตรงแยกขาพอประมาณ เตะปลายเท้าขวาไปข้างหน้าโดยกดปลายเท้าลง นับ 1-2-3 แล้วกระดกปลายเท้าขึ้น นับ 1-2-3 เริ่มใหม่ที่เท้าซ้าย

D ยืดสีข้างและบั้นเอวคลายปวดเมื่อย

คุณ แม่นั่งขัดสมาธิหรือยืนให้สบาย ยืดแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะ แล้วหงายฝ่ามือขึ้น เอนตัวไปทางซ้าย โดยมีมือขวาเท้าสะเอว แล้วกลับมาท่าตรง โน้มตัวมาทางขวา โดยมีมือซ้ายเท้าสะเอวแล้วกลับมาท่าตรง หายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ ตามจังหวะการเคลื่อนไหว ทำช้าๆ สลับข้างซ้ายขวา

คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=12109
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1261 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา