108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
โยคะแม่ท้องกับลอร่า ตอนที่ 7
Lightning Pose & Hip Flexor Stretch

Hips Opener and Legs Stretches - เป็นการเตรียมความพร้อมของร่างกายส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อและข้อต่อกระดูก ให้พร้อมรับมือการยืดขยายตามขนาดครรภ์ ยืดหยุ่นขณะที่เบ่งคลอด เฉพาะบริหารอุ้งเชิงกรานให้แข็งแรง ซึ่งจะมีผลดีต่อการคลอด และช่วยแก้ปัญหาปวดหลังบริเวณเหนือก้นกบ และที่สำคัญการออกกำลังกายเป็นประจำตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์และระหว่างตั้ง ครรภ์จะช่วยให้คุณแม่ฟื้นตัวเร็วขึ้นหลังคลอดด้วยค่ะ

Lightning Pose

ยืน ตรงขาชิดกัน บีบเท้าเข้าหากันให้แน่น มือปล่อยสบายๆ ข้างลำตัว หายใจเข้าลึกๆ และหายใจออก พร้อมกับย่อเข่าจินตนาการว่ากำลังนั่งบนเก้าอี้ และยกแขนขึ้นพนมมือประกบกัน เหนือศีรษะ หายใจเข้า-ออกช้าๆ และค้างไว้สักครู่ แล้วหายใจเข้ากลับมาสู่ท่าเริ่มต้น 
Hip Flexor Stretch

ขา ขวาตั้งฉากกับพื้นและวางอยู่ด้านหน้า ส่วนขาซ้ายคุกเข่าอยู่ด้านหลัง ขาซ้ายท่อนล่างเหยียดตรงไปกับพื้น มือวางประสานไว้ที่เข่าขวา ค่อยๆ เคลื่อนลำตัวและสะโพกไปด้านหน้า ด้วยการย่อเข่าขวาลงช้าๆ ยืดขาซ้ายเหยียดตึง ค้างไว้หายใจเข้า-ออกช้าๆ แล้วค่อยกลับมาที่เดิม แล้วสลับทำอีกข้าง

Tip : คุณแม่สามารถใช้ผ้าขนหนูพับรองเข่าเพื่อป้องกันการเจ็บเข่าได้
Modern Mom?s Tip :

คุณ แม่รู้หรือไม่คะว่ากล้ามเนื้อบริเวณรอบช่องคลอดมีความสำคัญมาก เพราะเป็นบริเวณที่จะขยายออกมากเวลาคลอด ดังนั้นความแข็งแรงและยืดหยุ่น จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับกล้ามเนื้อบริเวณนี้
ซึ่งคุณแม่สามารถบริหารกล้ามเนื้อรอบช่องคลอดได้ง่าย ด้วยการนึกภาพว่าบริเวณดังกล่าวเป็นดอกไม้ที่หุบและบาน

หายใจ เข้าพร้อมรู้สึกว่าดอกไม้หุบแน่น (ขมิบเข้า) หายใจออกดอกไม้บานออกเต็มที่ (คลายออก) สามารถทำได้ในจังหวะเร็วหรือช้า ทำได้บ่อยๆ วันละหลายๆ รอบ ทำตอนไหนก็ได้ ทำให้ได้ทุกวันเพื่อการคลอดที่ง่ายขึ้น แถมยังทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้กลับมาสู่สภาพเดิมได้เร็วหลังคลอดด้วยค่ะ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=27903
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1342 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา