108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
โยคะแม่ท้องกับลอร่า ตอนที่ 11
Meditation

 
แล้ว ก็มาถึง "โยคะแม่ท้องกับลอร่า" ตอนสุดท้ายนะคะ ซึ่งเป็นเรื่องของการทำสมาธิ (Meditation) สำหรับแม่ท้อง มีประโยชน์คือผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ หลังจากที่ออกกำลังกายมา โดยเน้นการใช้สติติดตามกล้ามเนื้อและลมหายใจ ซึ่งจะช่วยให้ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และคลายกล้ามเนื้อไม่ให้เครียดเกร็งเกินไปค่ะ
Camel Pose

คุก เข่าลงที่พื้นความกว้างของเข่าเท่ากับความกว้างของสะโพก ลำตัวตั้งตรง พับนิ้วเท้าเข้า (เท้าตั้งตรง) คล้ายท่านั่งเทพบุตร หายใจเข้า ค่อยๆ เอนลำตัวส่วนบนรวมทั้งหัวไปด้านหลัง แล้วใช้มือจับที่ข้อเท้าทั้งสองข้าง ลำตัวด้านบนจนถึงคอจะเป็นเส้นตรง จากนั้นหายใจออกช้าๆ พร้อมกับค่อยๆ กลับมาที่ท่าเริ่มต้น


Tip : หากจับข้อเท้าไม่ถึง ให้คุณแม่วางมือบริเวณบั้นเอว และผายหน้าอกออกในจังหวะหายใจเข้าแทนก็ได้ค่ะHeart Openers &
Bridge Pose

นอน หงายชันเข่าขึ้น กว้างเท่าช่วงสะโพก แขนปล่อยลงข้างลำตัว หายใจเข้า และหายใจออกช้าๆ พร้อมยกสะโพกและลำตัวขึ้นจากพื้น โดยค่อย ๆ ไล่จากหลังส่วนหลังไล่ขึ้นไปจนช่วงไหล่ โดยใช้ไหล่ทั้งสองข้างรองรับน้ำหนักตัว หายใจออกช้าๆ กลับลงมาเหมือนเดิม โดยให้กระดูกสันหลังค่อย ๆ ลงแตะพื้นที่ละข้อ


Tip : ถ้าคุณแม่ยกตัวได้เต็มที่ ให้ประสานมือไว้ใต้ลำตัวและผายหน้าอกออกให้มากขึ้น

Child Pose

นั่ง บนส้นเท้าตัวเอง เข่าทั้งสองข้างแยกออกจากกันกว้างกว่าสะโพก ยืดแขนและก้มลำตัวออกไปด้านหน้า ค้างอยู่ในท่านั้น หายใจเข้า-ออกช้าๆ เพื่อให้ลำตัวและสะโพกผ่อนคลาย แล้วกลับมาสู่ท่าเริ่มต้น
Meditation and Visualization

นั่ง ขัดสมาธิหลังตรงเหยียดตรงสบายๆ ส่วนมือใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้แตะกันเป็นวงกลมวางไว้บนหัวเข่า หลับตาลง เริ่มหายใจเข้า-ออก ทางจมูกลึกๆ ช้าๆ ระหว่างที่หายใจนั้น จิตจดจ่ออยู่ที่ลมหายใจ แล้วค่อยเริ่มต้นพิจารณาร่างกายไปทีละส่วน จากบนลงล่างจากหัวไปที่นิ้วเท้า

หลับตานึกภาพลูกที่อยู่ในท้อง ภาพการเคลื่อนไหวของลูก จินตนาการภาพการคลอด ค่อยๆ เปิดใจสื่อสารระหว่างคุณกับลูก ถือเป็นสัมผัสระหว่างแม่กับลูกตั้งแต่ลูกยังอยู่ในท้อง จะทำให้คุณรู้สึกสบายขณะที่ปวดท้องใกล้คลอด


ช่วง แรกๆ ที่คุณแม่ฝึกโยคะนี้ อาจจะมีสะดุดหรือไม่คล่องบ้าง ก็อย่าท้อเสียก่อนนะคะ เมื่อสามารถฝึกฝนจนคล่องแล้ว กระบวนท่าโยคะสำหรับแม่ท้องที่ว่ามานี้ จะใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเท่านั้นค่ะ ขอให้คุณแม่มีความสุขกับการออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์นะคะ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=28119
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1423 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา