108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
คุมน้ำหนัก (ให้พอดี) ยามท้อง
แม่ท้อง...เผลอแป๊บเดียวน้ำหนักขึ้นเอาขึ้นเอา ควบคุมหน่อยก็ดี

 

?เผลอ แป๊บเดียวน้ำหนักก็ขึ้นเอาขึ้นเอา ก็อยากให้ลูกในท้องแข็งแรงนี่นา เลยบำรุงกันเต็มที่? คุณแม่คะ...น้ำหนักที่ขึ้นมากไปก็ไม่ดีหรอกค่ะ ไม่ใช่แค่เพียงกระทบกับรูปร่าง แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพของทั้งคุณแม่และคุณลูกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องควบคุมระวังเรื่องอาหารกันหน่อยเพื่อน้ำหนักที่พอดีไง เล่าคะ

น้ำหนัก...คุมกันหน่อย
ช่วง ที่คุณแม่ตั้งครรภ์แบบนี้ ทุกส่วนของร่างกายย่อมมีการยืดขยายไปตามสรีระที่เปลี่ยนแปลง แม้คุณแม่จะบอกว่า กินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อลูกก็เลยน้ำหนักเพิ่มขึ้น เพิ่มน่ะเพิ่มได้ค่ะ แต่อย่าให้มากเกินไป ควบคุมให้อยู่ตามเกณฑ์ที่กำหนดคือ ไตรมาสแรกควรเพิ่ม 1-1.5 กิโลกรัม ไตรมาสที่ 2 ควรเพิ่มประมาณ 4-5 กิโลกรัม และไตรมาสที่ 3 ควรเพิ่มประมาณ 5-6 กิโลกรัม โดย รวมแล้วน้ำหนักตลอดการตั้งครรภ์ควรเพิ่มขึ้นประมาณ 12-15 กิโลกรัม เพราะถ้าน้ำหนักเพิ่มมากหรือน้อยกว่านี้ โอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนในขณะตั้งครรภ์ก็จะเพิ่มมากขึ้นได้


ถ้า คุณแม่น้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์ปกติ อาจจะมีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือมีโอกาสเกิดอาการครรภ์เป็นพิษสูง แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าน้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มน้อยไป ลูกในท้องก็เสี่ยงภาวะเจริญเติบโตช้า เพราะรกทำงานผิดปกติ หรือน้ำหนักที่ขึ้นน้อยอาจเกิดจากตัวลูกมีความผิดปกติหรือพิการแต่กำเนิดก็ ได้
นี่แหละค่ะที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่า อะไรที่มากหรือน้อยเกินไปก็ไม่ดีทั้งนั้น

กินเหมาะ...น้ำหนักพอดี
คุณ แม่อาจจะกังวลว่า การควบคุมน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์จะทำไม่ได้ แต่จริงๆ แล้ว การคุมน้ำหนักตัวระหว่างตั้งครรภ์นั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ค่ะ เพียงแต่จะต้องควบคุมให้ถูกต้อง เพื่อให้สารอาหารต่างๆ สมดุล เพียงพอต่อการไปเลี้ยงดูลูกน้อยในครรภ์ และไม่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อทั้งตัวคุณแม่และลูก


เพราะฉะนั้น คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรใช้วิธีอดอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก แต่ใช้หลักการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ครบคุณค่าจะดีกว่า ไม่กินจุบจิบหลังจากที่อาการแพ้ท้องหายแล้ว ส่วนการกินอาหารเสริมแทบจะไม่จำเป็น ถ้าคุณแม่เลือกกินอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่ เพราะบางครั้งการกินอาหารเสริมมากอาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มมากกว่าปกติ เรียกว่ากลับเป็นผลเสียมากกว่าผลดีด้วยซ้ำไป

ลดลง...เพื่อสร้างสมดุล
สำหรับ คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวเกินและต้องควบคุมอาหาร จะเน้นควบคุมกลุ่มของอาหารที่ให้พลังงาน ได้แก่ ข้าวแป้ง น้ำตาล และไขมัน เป็นหลักค่ะ เพราะกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานเหล่านี้ หากกินมากเกินกว่าที่ร่างกายจะใช้ได้หมด พลังงานที่เกินจะถูกร่างกายเปลี่ยนไปเป็นไขมันหรือเก็บเป็นพลังงานสะสม เพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานสำรอง แต่ส่วนใหญ่แล้วร่างกายก็ไม่ได้นำออกมาใช้ จึงกลายเป็นปัญหาน้ำหนักเกินของคุณแม่อย่างแน่นอน


สำหรับผู้หญิง อายุ 20-45 ปี ซึ่งควรได้รับพลังงาน 1,800-2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน เมื่อตั้งครรภ์จะต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นอีก 300 กิโลแคลอรี แต่ถ้าน้ำหนักตัวเกินอยู่ควรเพิ่มขึ้นอีกประมาณวันละ 200-250 กิโลแคลอรีก็พอ


ข้าว-แป้ง หรือกลุ่มอาหารคาร์โบไฮเดรต ใน 1 วันคุณแม่ตั้งครรภ์น้ำหนักปกติ กินข้าววันละ 9 ทัพพี สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักควรอยู่ที่ประมาณ 6 ทัพพี โดยกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่คุณแม่เลือกควรเป็นพวกข้าวกล้องหรือแป้งชนิดโฮลวีต เพราะดูดซึมช้าทำให้อิ่มนาน และยังมีกากใยช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย


ไขมัน คุณแม่ควรได้รับไขมันไม่เกินวันละประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ และใช้น้ำมันพืชปรุงอาหาร หลีกเลี่ยงการใช้ไขมันจากสัตว์ ไขมันที่ได้จากมะพร้าวและปาล์ม เพราะไขมันที่ได้เหล่านี้จะมีกรดไขมันอิ่มตัว ที่ขัดขวางการนำโคเลสเตอรอลไปเผาผลาญที่ตับ


น้ำตาล ควรกินน้ำตาลวันละไม่เกิน 6 ช้อนชา ยิ่งถ้าคุณแม่น้ำหนักเกินแล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารหวานจัด แม้แต่ผลไม้ก็ควรเลือกกินแบบหวานน้อย หรือยึดหลักการกินง่ายๆ คือ ผลไม้หวานมากกินได้น้อย ส่วนผลไม้หวานน้อยกินได้มาก

คงที่...รักษาสมดุล (อีกเช่นกัน)
นอก จากอาหารที่ควรควบคุมแล้ว สารอาหารอื่นๆ คุณแม่ตั้งครรภ์ยังคงต้องกินเหมือนเดิม เพราะสารอาหารเหล่านั้นมีประโยชน์ทั้งสำหรับทั้งคุณแม่และคุณลูก และห้ามลดปริมาณลงเด็ดขาดก็คือ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=22267
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1403 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา