108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
แม่ท้องกับยาบำรุง

แม่ท้องกับยาบำรุง

ในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรกนั้น ยาทุกอย่างอาจจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูก ยกเว้นโฟลิก วิตามินรวม และยาอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอ

 

พอ รู้ตัวว่าท้อง ก็ต้องหาของกินมาบำรุงกันหน่อยค่ะ อ๊ะ! คุณแม่ท้องขา อย่าเพิ่งใจร้อน รีบด่วนซื้อทั้งวิตามิน ยาและอีกหลายผลิตภัณฑ์ที่มายืนเข้าแถวให้คุณเลือกเลยนะคะ มาหาข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งที่กินเข้าไปนั้น จะปลอดภัยต่อคุณและเจ้าตัวน้อยในท้องก่อนดีกว่าค่ะ

 

วิตามิน ยา และผลิตภัณฑ์อาหารเสริม นั้นมีความหมายที่ต่างกัน และต้องทำความเข้าใจอย่างชัดเจนด้วยค่ะ


อาหารเสริม คือ ผลิตภัณฑ์ที่กินเพื่อเสริมอาหารมื้อหลัก เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ?อาหารเสริม' มีทั้งชนิดเหลว เม็ด ผง และแคปซูลค่ะ


ยา หมายถึง วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้ในการวินิจฉัย บำบัด บรรเทา รักษา หรือ ป้องกันโรคหรือความเจ็บป่วย และวิตามินก็จัดอยู่ในประเภทยาค่ะ

 

แม่ท้องต้องโด๊ปอาหารเสริมมั้ย

นอก จากอาหารการกินตามปกติแล้ว เดี๋ยวนี้บ้านเรามีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากมายหลายรูปแบบค่ะ ทั้งเม็ด เป็นผงผสมกับน้ำหรือนม ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับกลุ่มคุณแม่ท้องจะต้องระมัดระวังเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์ เหล่านี้เป็นพิเศษ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่กินเข้าไป ล้วนส่งผ่านและมีผลกระทบต่อลูกในท้องได้ค่ะ
แม้จะมีการอ้างสรรพคุณมักจะ บอกว่าเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ หรือมีส่วนผสมที่จะช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณ เสริมแร่ธาตุในร่างกาย หรือช่วยป้องกันโรคอะไรต่อมิอะไรนั้น แต่ก็ไม่จำเป็นสำหรับแม่ท้องเลยค่ะ
นอกจากนี้ อาหารเสริมหลายตัวก็ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ออกมายืนยันว่าอันตราย หรือสมควรกินหรือไม่ อีกทั้งยังไม่รู้ว่ามีส่วนผสมอื่นๆ นอกเหนือจากที่ระบุไว้หรือไม่

 

อาหารหลักจำเป็นมากกว่า

ว่า ที่คุณแม่คนใหม่ทั้งหลายควรทราบว่าบรรดาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้นไม่จำเป็น สำหรับลูกในท้องเลย เพียงแค่ดูแลสุขภาพของตัวเองก็เท่ากับดูแลลูกน้อยในท้องด้วยค่ะ ลองดูแลเรื่องอาหารการกินมากขึ้นอีกนิด ด้วยวิธีต่อไปนี้ดูสิคะ
* กินอาหารครบ 5 หมู่ หรือตามที่คุณหมอแนะนำ เช่น กินโปรตีนจากไข่ นม วิตามินของคนท้อง เมื่ออายุครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 4-5 ควรเสริมธาตุเหล็กเพื่อให้ลูกเอาไปสร้างเม็ดเลือดและเพื่อเตรียมร่างกายให้ พร้อมกับการเสียเลือดตอนคลอดค่ะ นอกจากนี้ยังต้องเสริมแคลเซียมหรือดื่มนมให้ได้วันละ 1 ลิตร เพื่อป้องกันตะคริว
* หากว่ากลัวอ้วนก็อาจจะกินโปรตีนและนมในมื้อเย็น และคาร์โบไฮเดรตในระดับที่เหมาะสม ส่วนมื้อเช้ากับกลางวันให้กินปกติ หากจะลดอาหารเพราะกลัวน้ำหนักเกิน แล้วกินวิตามินเสริมอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอและไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=23469
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1360 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา