108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ตำรับ รับร้อน

รู้จักทฤษฎีความร้อน

ฤดู ร้อนอุณหภูมิสูงขึ้นมาก ทำให้ร่างกายซึมซับความร้อนเข้าไปด้วย นอกจากนั้นความร้อนนี้อาจจะมีสาเหตุมาจากโรคภายในร่างกายหรืออารมณ์ที่ ถูกกระตุ้นให้พลุ่งพล่านมากเกินไปด้วยก็ได้ โดยอาการที่แสดงให้เห็นชัดเจนคือเหงื่อออกมาก กระหายน้ำ หน้าแดง ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม ท้องผูก ซึ่งเป็นผลมาจากความร้อนทำให้ของเหลวในร่างกายลดลงนั่นอง

 

สำหรับในแม่ท้องก็ มักจะร้อนง่ายกว่าคนอื่นๆ อยู่แล้ว เนื่องจากระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ไม่คล่องตัว ทำให้เกิดอาการไม่สบายตัว ร้อน เหงื่อออก ความสมดุลที่มีอยู่ทำงานไม่ปกติดังเดิม ปัญหานี้ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยอาหาร และการปรับตัวให้เข้ากับอากาศ คล้ายกับทฤษฎีหยิน-หยาง ที่ถือว่า สิ่งแวดล้อมภายในร่างกายทำงานประสานงานกับสิ่งแวดล้อมภายนอก

 

อาหารธาตุเย็น

ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่าอาหารที่มีความเย็นเท่านั้นนะคะ แต่หมูอ้วนหมายถึงให้ศึกษาเลือกอาหารหรือวัตถุดิบประกอบอาหารที่ มีคุณสมบัติของความเย็นอยู่ด้วย อย่างเช่น ฟักเขียว แม้คุณแม่จะต้มกับน่องไก่ให้ร้อนเพียงใด แต่เมื่อกินเข้าไปแล้ว คุณสมบัติของฟักเขียวจะช่วยให้ร่างกายเย็นลง ซึ่งผิดกับขิงซึ่งมีคุณสมบัติร้อน แม้คุณจะนำขิงมาทำเป็นน้ำขิงเย็นโดยหวังว่าจะคลายความร้อนแล้วล่ะก็ผิดถนัด ค่ะ เพราะน้ำขิงมีคุณสมบัติร้อน แม้จะทำให้เย็นลงด้วยอุณหภูมิ ก็ไม่ช่วยให้ร่างกายเย็นลงได้ค่ะ

อีก ประเด็นหนึ่งที่น่ารู้ไว้ คือไม่ควรกินอาหารที่มีธาตุเย็นเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ เพราะของเย็นต้องคู่กับของร้อน ร่างกายถึงมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์และสมดุลกัน เพราะหากคุณกินอาหารที่มีธาตุเย็นในปริมาณมากเป็นเวลานานๆ ร่างกายคุณอาจจะเย็นเกินไปจนไม่สบายเอาได้ค่ะ

 

อาหารร้อน-เย็น

ธาตุเย็น... คลายร้อน

คาร์โบไฮเดรต : ข้าวขัดสี ข้าวสาลี ข้าวตัง ข้าวพอง ข้าวโอ๊ตปรุงสุก เมล็ดทานตะวัน

วิตามิน : ผลไม้รสหวาน เช่น แอปเปิ้ล ลูกพรุน ลูกเกด องุ่น มะม่วง แตงโม มันแกว ผักรสหวานและขม เช่น บร็อกโคลี ผักกาดหอม กะหล่ำดอก หน่อไม้ฝรั่ง ฟักเขียว มันเทศ มันฝรั่ง แตงกวา ว่านหางจระเข้

โปรตีน : ไก่ ไข่ขาว ปลาน้ำจืด เนยจืด นมวัว ไอศกรีม เต้าหู้ ถั่วเขียว

เครื่องเทศ : พริกไทยดำ อบเชย ลูกผักชี ผักชีลาว สะระแหน่ ขมิ้น ยี่หร่า น้ำอ้อย น้ำผลไม้ น้ำตาลทรายขาว เก็กฮวย


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=21167
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1387 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา