108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
จัดมื้อว่างอย่างครบคุณค่า
ตอนยังไม่ท้อง รับประทานแค่มื้อหลักก็อยู่ได้สบายๆ แต่พอมีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ เข้ามาดิ้นตุบตับอยู่ในท้องสิคะ มื้อหลักก็รับประทานได้น้อย แถมหิวบ่อยอีกแน่ะ เอ...หรือว่าได้อาหารไม่ครบคุณค่านะ?

 

เพราะ เรื่องของโภชนาการ โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์มีความสำคัญต่อทั้งตัวเองและเจ้าตัวน้อยในท้อง ดิฉันจึงต้องเร่งไขข้อข้องใจตลอดจนหาวิธีปฏิบัติตัวที่เหมาะสม โดยได้ไปขอคำปรึกษาจาก นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี และอยากนำมาแชร์ให้คนหัวอกเดียวกันได้รู้ด้วย ตามประสาคุณแม่รักสุขภาพน่ะค่ะ

 

ทำไมแม่ท้องหิวบ่อย

เมื่อ มีหนึ่งชีวิตเข้ามาเจริญเติบโตอยู่ในมดลูก ซึ่งอยู่ด้านล่างของช่องท้องคุณแม่ ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น ท้องมีขนาดโตขึ้นก็จะยิ่งกินที่ในช่องท้อง โดยในช่วง 2-3 เดือนแรก คุณแม่จะปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากมดลูกไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ และเมื่อมดลูกโตขึ้นอีกก็จะมากดที่ลำไส้ ทำให้คุณแม่รับประทานอาหารได้ไม่มากเหมือนเดิมค่ะ

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคุณแม่ท้องถึงรู้สึกหิวบ่อยๆ เพราะเวลารับประทานอาหารก็ไม่เต็มที่ ยิ่งท้องโตขึ้นพื้นที่ในกระเพาะก็ยิ่งหายไปค่ะ

 

อาหารว่างสำคัญอย่างไร

ตาม ปกติเมื่อรับประทานอาหารหลัก 3 มื้อแล้ว ไม่ต้องมีอาหารว่างระหว่างมื้อก็ได้ แต่กับคุณแม่ท้องนี่ไม่ได้นะคะ เพราะมื้อหลักไม่สามารถรับประทานได้เต็มที่

ดัง นั้นอาหารว่างจึงมีความสำคัญกับคุณแม่มากค่ะ เพราะหากคุณรับประทานอาหารมื้อหลักได้น้อย แล้วยังไม่มีอาหารว่างระหว่างมื้อมาเสริม อาจจะทำให้ทั้งคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในท้องได้รับอาหารและสารอาหารไม่เพียงพอ เนื่องจากความต้องการพลังงาน รวมทั้งสารอาหารต่างๆ ก็ต้องการเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะมีผลต่อลูกในท้องได้ คือเด็กจะไม่ค่อยเจริญเติบโตค่ะ คุณแม่จึงต้องรับประทานบ่อยขึ้นค่ะ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=30313
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1433 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา