108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
อาหารมากไปน้อยไป ไม่ดีนะแม่ท้อง
สำหรับแม่ท้องนั้น โปรตีนและพลังงานมีความสำคัญมาก เพราะจะช่วยเสริมสร้างอวัยวะส่วนต่างๆ ของลูกอีกทั้งยัง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของตัวแม่เองด้วย

พอดี ตลอดการตั้งครรภ์คุณ แม่ควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 10-15 กิโลกรัม ซึ่งจะเป็นน้ำหนักของลูก รก น้ำคร่ำ มดลูกและเต้านมที่มีขนาดโตขึ้น รวมไปถึงสารน้ำที่สะสมทั้งภายในและนอกหลอดเลือดประมาณ 9 กิโลกรัม

พลังงานที่แม่ท้องต้องการคือประมาณ 2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน อาหารหลัก 5 หมู่ที่คุณแม่ต้องการมากที่สุดคือโปรตีน ประมาณ 60 กรัมต่อวัน หรือไก่ขนาดครึ่งตัว แต่ใน 1 วัน เราจะได้โปรตีนจากอาหารอื่นๆ อยู่แล้ว

มากไป ลูกจะมีโอกาสน้ำหนักมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด คลอดยาก หรือผ่าตัดคลอด เป็นต้น นอกจากนี้หากระดับน้ำตาลในเลือดสูงตลอดเวลา อาจเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้อีกด้วยค่ะ

ผลกระทบคือร่างกายของลูกจะชินกับการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งหลังคลอดพอ ตัดสายสะดือ ลูกจะมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำลงอย่างรวดเร็ว หัวใจของลูกต้องทำงานหนักขึ้น รวมทั้งอุณหภูมิในร่างกายของลูกก็จะผิดปกติค่ะ

น้อยไป สัมพันธ์กับการเกิดภาวะลูกในครรภ์น้ำหนักน้อย โตช้า คลอดก่อนกำหนด หรือถ้าหากรุนแรงลูกอาจเสียชีวิตในครรภ์ได้ค่ะ

แคลเซียม
ช่วยเสริมสร้างกระดูกกับฟันของลูกและแม่ เกี่ยวข้องกับการหดตัวของกล้ามเนื้อผนังหลอดเลือด การได้รับแคลเซียมเสริมในอัตราที่สูงพอ จะช่วยลดอัตราการเกิดครรภ์เป็นพิษ และช่วยลดอาการข้างเคียงอื่นๆ เช่น เป็นตะคริว

พอดี  ปริมาณแคลเซียมที่แม่ท้องต้อง การคือ 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับดื่มนม 4 กล่อง แต่ต้องระวังเรื่องไขมันด้วย ฉะนั้นควรดื่มนมพร่องมันเนย หรือเลือกรับแคลเซียมจากแหล่งอื่นควบคู่ไปกับนมด้วย

มากไป หากได้รับในปริมาณมากเกินไป ลำไส้จะดูดซึมไม่ทัน ทำให้มีผลึกแคลเซียมในทางเดินอาหาร ซึ่งคุณแม่จะมีอาการท้องอืด ท้องผูกได้ค่ะ

น้อยไป แคลเซียมที่สะสมอยู่ในกระดูกของคุณแม่ออกมาใช้มาก ทำให้ฟันผุ ปวดกระดูก เป็นตะคริวบ่อยและอาจเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ (ครรภ์เป็นพิษ) รกลอกตัวก่อนกำหนด ซึ่งเปรียบเสมือนกับตัดวงจรอาหารของเด็ก ทำให้เด็กเสียชีวิตในครรภ์ทันทีค่ะ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=10730
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1194 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา