108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
แก้เบื่อกับเมนูเส้นฝรั่ง

เส้นฝรั่งสารพัดรูปทรง

พาส ตาเป็นชื่อเรียกรวมของอาหารประเภทเส้นแบบฝรั่ง เหมือนกับที่เรียกรวมอาหารประเภทเส้นของบ้านเราว่าก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง ที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยและนิยมกินกันมีไม่กี่ชนิด เช่น มักกะโรนี สปาเกตตี ลาซานญ่า แต่จริงๆ แล้วพาสตามีมากกว่านั้นอีกเยอะค่ะ ถ้าแบ่งตามลักษณะของรูปร่างแล้วอาจจัดเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ ชนิดเส้นกลมหรือแบน มีขนาดเล็กเป็นเส้นยาว กินคู่กับซอสได้ทุกชนิด หรือนำไปผัดก็อร่อยเช่น สปาเก็ตตี ลิงกุยเน่

 

ชนิดแผ่นหนา มีรูปร่างแปลกตาเหมาะสำหรับผัด และใส่ในสลัด เช่น ฟาร์ฟาเล่ (รูปผีเสื้อหรือรูปโบ), เฟตตูชิเน่ (เส้นริบบิ้น), ราวิโอลินี (คล้ายแผ่นเกี๊ยว) ฯลฯ

 

ชนิดที่มีท่อมีรูกลม เหมาะสำหรับ อบ และผัด เช่น ริกาโตนี (มีรอยหยักที่ผิวด้านนอก), มักกะโรนี, เปนเน่ (ท่อขนาดกลางที่ตัดเฉียงปลายทั้งสองด้าน) ฯลฯ

 

เรา นิยมกินเส้นฝรั่งเหล่านี้กับซอสหลายแบบ อาจจะผสมในสลัด หรือซุปก็ได้เหมือนกัน ทำได้หลายอย่างขนาดนี้ แก้เบื่อได้แบบไม่ต้องสงสัยเลย

 

เส้นฝรั่งมากประโยชน์

หาก มองในมุมของโภชนาการแล้ว พาสตาจัดเป็นอาหารในหมวดข้าวแป้งเหมือนกับข้าว ซึ่งมีสารอาหารหลักคือ คาร์โบไฮเดรต แต่มีปริมาณโปรตีนมากกว่าข้าวจ้าว เพราะมีส่วนผสมหลักคือ แป้งสาลี เซลิโมน่า (แป้งที่ทำมาจากข้าวสาลีพันธุ์ดูรุม) และไข่ ดังนั้นแม่ท้องที่รู้สึกเบื่อข้าวหรือแพ้ท้อง ไม่อยากกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ก็สามารถทานพาสตาเพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนให้กับร่างกายได้ แม้จะมีปริมาณโปรตีนน้อยกว่าเนื้อสัตว์ก็ตาม

ปัจจุบัน มีการเพิ่มคุณค่าสารอาหารในพาสตา ด้วยการผสมวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น แครอต ผักโขม เห็ด ฯลฯ นอกจากจะทำให้มีสีสันน่ากินแล้ว ยังเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเช่น ใยอาหาร เบตาแคโรทีน ธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแม่ท้องอีกด้วย

 

เมนูเส้นฝรั่งสำหรับแม่ท้อง

หน้า ตาเมนูเส้นฝรั่งจะเป็นยังไงบ้างนะ ไม่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจ แค่เตรียมลิ้นให้พร้อมสัมผัสรสนุ่มๆ ของเส้นฝรั่งกับรสชาติที่แสนจะกลมกล่อมก็พอแล้ว


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=29583
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1579 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา