108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
อร่อย...สไตล์มังสวิรัติ
ระหว่างตั้งครรภ์ หากคุณแม่ซึ่งทานมังสวิรัติอยู่ ตัดสินใจจะไม่ทานเนื้อสัตว์เช่นเดิม ก็ต้องทานอาหารให้ครบหลัก 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายของทั้งตัวเองและลูกน้อยในท้องแข็งแรง ซึ่งคุณแม่ควรใส่ใจกับอาหารเหล่านี้เป็นพิเศษค่ะ

โปรตีน
โปรตีน เป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ลูกในท้องจำเป็นต้องใช้ในการสร้างเซลล์และกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกาย คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรทานอาหารที่ให้โปรตีนเพิ่มมากขึ้นเป็น 2 เท่า เช่น ถ้าเคยทานเต้าหู้วันละ 1 แผ่น ตอนท้องก็ควรทานเพิ่มเป็น 2 แผ่นเพื่อให้ได้โปรตีนมากขึ้น สำหรับกลุ่มคุณแม่มังสวิรัติที่ไม่เคร่งนัก ยังทานนมหรือไข่ ก็อาจจะได้แหล่งโปรตีนจากสัตว์บ้าง แต่ถ้าคุณแม่ไม่ทานนม-ไข่ แหล่งโปรตีนจากพืชคือ อาหารสำคัญสำหรับคุณแม่และลูกค่ะ
        

แหล่ง อาหารโปรตีนของคุณแม่มังสวิรัติ ได้แก่ ถั่วชนิดต่าง ๆ ที่ควรจะกินร่วมกันเป็นคู่และหมุนเวียนเปลี่ยนให้หลากหลายชนิด เพราะโปรตีนจากพืชเป็นโปรตีนไม่สมบูรณ์ ในถั่วละชนิดจะมีกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของโปรตีนขาดหายไป 1 ตัว ทว่าแต่ละชนิดก็จะขาดกรดอะมิโนต่างกันไป ดังนั้นถ้ารู้จักทานร่วมกัน ร่างกายก็จะได้โปรตีนครบ เช่น ข้าวกล้องคู่กับถั่วเหลืองหรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ /ข้าวกล้องคู่กับถั่วดำ จะหุงรวมกันหรือโรยหน้าก็ได้/ข้าวกล้องคู่กับงาดำ/ถั่วเหลืองคู่กับถั่วลิสง เช่น ทำนมถั่วเหลืองทานโดยใส่ถั่วลิสงเข้าไปบดด้วยกัน ก็จะได้นมถั่วเหลืองสูตรพิเศษที่อร่อยและครบครันไปด้วยคุณค่าอาหาร/ถั่วแดง หลวงคู่กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเมล็ดทานตะวันคู่กับงาดำ เป็นต้น

 

แคลเซียม
แคลเซียม เป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการสร้างกระดูกของลูก ถ้าขณะตั้งครรภ์คุณแม่ไม่ได้ทานอาหารที่มีแคลเซียมเพียงพอ จะทำให้ร่างกายถูกดึงแคลเซียมไปใช้ได้ ซึ่งอาจทำให้กระดูกบางลงได้ การทานอาหารที่มีแคลเซียม จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนค่ะ
        

อาหาร ที่มีแคลเซียมมากได้ แก่ นม ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งหนังติดเปลือก แต่สำหรับคุณแม่มังสวิรัติที่ไม่ทานนม หรือไข่ (ในไข่มีวิตามินดีซึ่งเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี) อาหารอุดมแคลเซียมที่น่าสนใจก็เห็นจะเป็น "งาดำ" เพราะ ในงาดำ 100 กรัมจะมีแคลเซียมอยู่ถึงประมาณ 1,500 มิลลิกรัม ดังนั้นการทาน งาดำคั่ว-ป่น งาดำกับข้าวกล้อง หรือนมงา จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=17243
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1411 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา