108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
อดเปรี้ยวไว้กินหวานดีกว่า

หน้าร้อนที่อุดมผลไม้แบบนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์อดใจกันหน่อยนะคะ

 
เข้า หน้าร้อนเต็มตัวแล้ว แม้จะร้อนเหงื่อแตกเหงื่อแตน แต่หลายคนก็อดนึกรักเมืองไทยช่วงนี้ เพราะผลไม้หลากหลายชนิดทะลักทะลายมาสุกงอมให้กินในช่วงนี้พอดี พูดแล้วน้ำลายสอเมื่อนึกถึงทุเรียนหอมหวาน ยิ่งได้น้ำกะทิรสเข้มข้นมาราดพอขลุกขลิก เฮ้อ..เอาเงินแสนมาแลกก็ไม่ยอม ยังมีข้าวเหนียวมะม่วงอีก
       

ข้าว เหนียวเม็ดสวย ราดหน้ากะทิข้น มะม่วงน้ำดอกไม้สุกหอมหวาน รสชาติละมุนละไมสุดจะหาอะไรเหมือน ทั้งลำใย ขนุน ลิ้นจี่อีก โอ้..เมืองไทย ฉันรักเธอ
       

แต่.. สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อย่าเพิ่งติดลมบนไปกับผลไม้หน้าร้อนเลยนะคะ(ฮื้อ..ขัดคอ) ช่วงหน้าร้อนนี้ เป็นช่วงที่สูติแพทย์ทั้งหลาย มักจะฝากเตือนว่าที่คุณแม่ ให้ติดดิสเบรกกันไว้มากๆ เพราะช่วงหน้าร้อนทีไร คุณหมอสูติฯท่านต้องรับมือกับแม่ท้องที่ มาด้วยความดันสูง คอลเรสเตอรอลที่พุ่งปรี๊ดจนเกิดการวิงเวียน หรือตกใจกับน้ำหนักที่ขึ้นพรวดพราดคุมไม่อยู่ของคุณแม่ พร้อมเสียงสารภาพอ่อยๆไม่รู้เป็นไงค่ะ แพ้ทุเรียน เห็นไม่ได้ ต้องขอกินไว้ก่อนวันละก่อนสัก 2-3 ลูก (ฮ้า..)ทุกที
        

คุณ หมอบอกว่าการกินผลไม้หน้าร้อน ซึ่งมักจะมีรสชาติหวานมันเสียส่วนใหญ่ ผลที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คือน้ำหนักตัวคุณแม่ ซึ่งถ้ามากเกินไป หากไม่ส่งผลกับร่างกายคุณแม่โดยตรง เช่น ตามมาด้วยโรคความดัน เบาหวาน อึดอัดก็จะไปส่งผลกับลูก คือทำให้คลอดยาก
        

ผลไม้หน้าร้อนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องหลีกเลี่ยง ที่เห็นกันชัดๆก็มีทุเรียน บางกระแสบอกว่าทุเรียนกินแล้วดี เพราะมีสารบางตัวช่วยพัฒนาสมองลูก คุณแม่ก็เลยบุกกินกันใหญ่ เรื่องนี้คุณหมอเสาคนธ์ อัจจิมากร สูติแพทย์มือหนึ่งของโรงพยาบาลรามาฯ บอกว่า แท้จริงแล้วไม่ส่งผลอะไรกับลูกเลย มีแต่ทำให้เด็กตัวโตมากขึ้น และยังมีแคลอรี่สูงมาก ทำให้คุณแม่อ้วน คุณลูกตัวโตจนคลอดยากค่ะ
        

มะม่วงสุก นี่ก็ตัวการ แคลอรี่สูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แค่มะม่วงดิบก็ปาเข้าไป 60 เปอร์เซ็นต์แล้วค่ะ ทั้งยังมีรสหวานเพิ่มน้ำตาลเข้าไปอีก ถึงแม้จะเป็นรสชาติที่สวรรค์ประทานก็อดใจไว้ก่อนดีกว่าค่ะ วันละลูก(สำหรับคุณแม่เจ้าเนื้อ)ก็น่าจะพอข้าวเหนียวถอยห่างไปก่อนนะคะ
       

ลำใยและลิ้นจี่ ก็ใช่ย่อย ลำใยมีแคลอรีสูงถึง 70 กว่าเปอร์เซ็นต์ ส่วนลิ้นจี่แคลอรี 65 เปอร์เซ็นต์ และทั้งสองชนิดนี้ยังมีรสหวานจัดที่ไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์สักเท่าไรกิน พอหายอยาก หรือพออร่อยได้ค่ะ ถ้าตั้งหน้าตั้งตากินกันวันละเป็นกิโล ไปลำบากตอนคลอดแน่


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=17250
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1761 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา