108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ความเชื่อกับแม่ตั้งครรภ์ ตอนที่ 3
คุณแม่ที่เคยหรือกำลังตั้งครรภ์เคย ได้ยินคำเตือนแบบนี้จากคนใกล้ตัวบ้างไหมคะ ไม่ว่าจะจากคนรุ่นคุณย่าคุณยาย หรือแม้แต่บรรดาเพื่อนๆ ด้วยกันเองก็อาจจะมีหลุดปากเตือนออกมาแบบนี้ให้ได้ระแวงกันบ้าง เพราะเชื่อกันว่าถ้ากินของดำมากไป อย่างพวก เฉาก๋วย ไข่เยี่ยวม้า โอเลี้ยง ซีอิ๋วดำ ช็อกโกแลต ฯลฯ จะทำให้ลูกที่คลอดออกมามีผิวดำไปด้วย... คิดว่าความเชื่อนี้ชัวร์หรือมั่วนิ่มคะ


 ความเชื่อกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ว่า ห้ามกินของกินเพราะจะทำให้ลูกเกิดมาตัวดำนั้นเป็น ความเชื่อที่ผิดค่ะ จากการศึกษาพบว่าสีผิวของเรา รวมไปทั้งที่ผิวของเด็กทารกแรก เกิดนั้นกำหนดมาจากพันธุกรรมหรือยีนที่มาจากพ่อแม่นั่นเอง เช่น หากพ่อแม่ขาว ลูกก็จะขาว หากพ่อแม่ผิวคล้ำลูกก็จะผิดคล้ำ หรือหากพ่อแม่คนใดคนหนึ่งขาวและอีกคนคล้ำ ลูกก็อาจจะขาวหรือดำก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเด็กจะได้รับยีนตัวไหนของพ่อแม่มานั่นเอง

ดังนั้นการที่แม่
ตั้งครรภ์กินของดำจึงไม่เกี่ยวและไม่มีผลต่อสีผิวของลูกในท้องเลย แต่ ความเชื่อนี้ก็ยังมีประโยชน์ทางอ้อมในแง่ที่ว่า ช่วยให้แม่ตั้งครรภ์รักษา สุขภาพของตัวเองได้ดีกว่าเดิม เพราะอาหารดำส่วนใหญ่ก็ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ซีอิ๊วดำมีเกลือมาก ไข่เยี่ยวม้าอาจมีสารตะกั่วปนเปื้อน หรือแม้แต่โคล่าที่มีก๊าซคาร์บอน หากแม่ตั้งครรภ์หลีกเลี้ยงการกินอาหารเหล่านี้ได้ก็จะดีต่อสุขภาพ แต่ในบางกรณีที่คุณแม่เกิดแพ้ท้องหรือ อยากทานอาหารเหล่านี้ขึ้นมาบ้าง ก็ควรทานในปริมาณน้อยๆ แค่พอหายอยากก็น่าจะพอค่ะ และเปลี่ยนมาทานอาหารที่ดีต่อตัวคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในครรภ์แทนจะดีกว่า เช่น นม ไข่ ผักผลไม้ เป็นต้น

ในบาง
ท้องถิ่นก็มี ความเชื่อว่าหากกินลาบเลือดก็จะทำให้ลูกเกิดมาตัวดำเช่นกัน  ความเชื่อนี้ก็ผิดเช่นกันค่ะ และน่าจะเป็นกลอุบายในการไม่ให้แม่ตั้งครรภ์ทานของดิบของสดที่อาจจะไม่สะอาด มีพยาธิ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพคุณแม่และทารกในครรภ์ได้

 

สำหรับ ใครที่คิดจะหาทางให้น้องเกิดมาผิวขาว (ทั้งที่คุณพ่อคุณแม่ผิวคล้ำ) คงไม่มีอาหารหรือยาตัวไหนช่วยได้ค่ะ เพราะทุกอย่างเกิดจากกรรมพันธุ์เป็นหลัก สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงมาที่สุดคือสุขภาพที่แข็งแรงของเจ้าตัวน้อย ท่ากำลังจะลืมตาดูโลกในเร็ววันนี้ และไม่ว่าเขาจะเกิดมามีสีผิวอย่างไร เราก็ยังเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะยังรักเขาได้สุดหัวใจ และกลายเป็นครอบครัวที่อบอุ่นไม่แพ้บ้านไหนๆ  


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=30728
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1157 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา