108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
นานาชาติ (แม่ท้อง) ฉลาดเลือก

ม่านไม้ไผ่ลายมังกร

มันเลี่ยน เสี่ยงเบาหวาน

ด้วย ประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าสามพันปี อาหารจีนจึงมีความยิ่งใหญ่ไม่แพ้อาหารของชาติไหนๆ ในโลก ด้วยกรรมวิธีการปรุงและการพลิกแพลงอย่างสร้างสรรค์ กลายเป็นเมนูต่างๆ มากมาย ว่ากันว่าอาหารจากครัวจีนทุกภาคส่วน เมื่อนำมารวมกันแล้ว น่าจะมีไม่ต่ำกว่าแสนจาน

เมื่อ จัดแบ่งตามลักษณะภูมิประเทศแล้ว จะพบลักษณะที่โดดเด่น 8 กลุ่ม ได้แก่ อาหารเสฉวน ชานตง กวางตุ้ง เจียงซู หูหนาน ฮกเกี้ยน อานฮุยและเจ้อเจียง ส่วนรสชาติของอาหารจีน ไม่ได้มีแต่รสที่จืดชืดและหนักเค็มเท่านั้น จานที่เผ็ดร้อนก็มีให้เห็นอยู่เหมือนกัน อาหารจานหลักที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของจีน คือ หมั่นโถว เกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยว ซึ่งชาวจีนกินแทนข้าวและเป็นแบบฉบับเฉพาะตัวของครัวจีน

Beware Menu

หาก คุณแม่กินเมนูอาหารจีนที่ประกอบไปด้วยไขมันและแป้งมากเกินไป เช่น ขาหมู หมั่นโถ เป็ดปักกิ่ง หมูสามชั้นทอด ติ่มซำทอด ฯลฯ จะไม่มีความสมดุลและไม่อยู่ท้อง ถ้าไม่สั่งจานผักอย่างเช่น ซุปเสฉวน ผักสี่สหาย ยอดคะน้าน้ำมันหอย มากินคู่ไปด้วย อาจทำให้แม่ท้องอย่างคุณน้ำหนักขึ้นได้ง่าย และมีปัญหาน้ำตาลในเลือดสูงตามมา แม่ท้องที่น้ำหนักขึ้นเร็วจึงมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน และการลดน้ำหนักหลังคลอดก็จะทำได้ยาก

MM?s recommend

หาก จะแวะอร่อยกับอาหารจีน คุณแม่ท้องควรสั่งเมนูที่หลากหลาย มีต้มบ้าง นึ่งบ้าง ผัดบ้าง เช่น ปลานึ่งซีอิ๊ว ผักโตเหมียว แกงจืดประเภทต่างๆ ที่สำคัญต้องเลือกกินส่วนที่เป็นเนื้อ หลีกเลี่ยงส่วนที่เป็นมัน ไขมัน เพื่อให้เกิดความสมดุลในมื้อนั้นๆ

หาก กังวลว่าอาหารจีนที่มีส่วนประกอบของเหล้า ถ้ากินแล้วจะอันตรายไหม จริงๆ แล้วกินได้ค่ะ เพราะผ่านการปรุงโดยใช้ความร้อน ซึ่งทำให้แอลกอฮอล์ระเหยไปหมดแล้ว เหลือเพียงกลิ่นหอมกรุ่นเท่านั้น

 

ปลาดิบแดนอาทิตย์อุทัย

สดดิบ ของชอบพยาธิ

หาก พูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายแล้ว อาหารญี่ปุ่นคงติดอยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน ยืนยันการันตีด้วยสถิติที่ว่า ชาวญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่มีประชากรอายุยืนที่สุดชาติหนึ่ง เคล็ดลับอายุยืนแบบญี่ปุ่นอยู่ที่ครัวของชาวอาทิตย์อุทัยนี่แหละค่ะ

สภาพ ภูมิประเทศที่เป็นเกาะ ปลาจึงเป็นอาหารหลักในทุกๆ มื้อ นอกจากนี้ยังมีสัตว์ทะเลอื่นๆ อีกมากมาย ประกอบกับเมนูจากถั่วเหลืองอย่างเต้าหู้ และพืชผักสดๆ จึงทำให้อาหารญี่ปุ่นมีไขมันและแคลอรีต่ำ แต่มีโปรตีนและเส้นใยสูง และน้อยเมนูนักที่จะใช้น้ำมันทอด แต่ละจานจะคงกลิ่นและรสที่เป็นธรรมชาติไว้มากที่สุด ความโดดเด่นอีกอย่างของอาหารญี่ปุ่น คือ การผสมผสานงานศิลปะเข้ากับอาหารการกิน คนญี่ปุ่นจะกินอาหารตามฤดูกาลและประดับประดาอาหารให้เข้ากับฤดูกาลนั้นๆ และยังคงเอกลักษณ์เหล่านี้มาจนปัจจุบัน

Beware Menu

แม้ ว่าได้ชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพ แต่สิ่งที่คุณแม่ท้องควรเลี่ยงคือ ปลาดิบ เนื้อดิบและอาหารดิบทุกประเภท ถึงแม้ว่าขั้นตอนการประกอบการปรุงจะสะอาดและคงความสด แต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่อเชื้อแบคทีเรียอยู่ ขณะที่การกินเนื้อดิบก็เสี่ยงต่อพยาธิ

ขณะ ที่ปลาบางชนิดไม่ควรกินเลย ไม่ว่าจะปรุงสุกแล้วหรือไม่ จำพวกปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลาฉลาม ปลา Halibut ฯลฯ เพราะพบว่าปลาเหล่านี้มีสารตะกั่วค่อนข้างมาก เป็นอันตรายต่อระบบประสาทและสมองของลูกในครรภ์ได้ค่ะ

MM?s recommend

เมนู ที่ควรกินก็คือ เต้าหู้ ซึ่งอุดมโปรตีน ย่อยง่าย ส่วนปลาเทราต์ ปลาแซลมอน ปรุงสุกกินได้ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ถ้าหากเป็นชนิดรมควันคุณแม่ก็กินได้เหมือนกัน เพราะแม้ว่าจะดูเหมือนยังดิบอยู่ แต่ก็ผ่านความร้อนมาแล้ว และปลาทะเลน้ำลึกเหล่านี้ก็มีกรดโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสมองของทารกในครรภ์

 

คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=22542
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/


Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1248 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา