108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
Seafood...สูตรอร่อย

คุณค่าอาหารจากทะเลลึก

- อาหารทะเลจำเป็นอย่างยิ่งต่อการจัดระบบในร่างกายให้สมดุลเวลาท้อง เพราะว่ามีโปรตีนและไขมันชั้นดี แถมอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอีกหลายอย่าง

- ส่วนมากแล้วเราจะนึกถึงปลาที่มีโปรตีนและกรดไขมัน โอเมก้า 3 มาเป็นอย่างแรก โดยเฉพาะปลาแซลมอนที่มีกรดไขมัน DHA และ EPA สูงมาก เหมาะกับผู้หญิงและคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลาย เพราะกรดไขมันชนิดนี้จำเป็นต่อการพัฒนาสมองส่วน Cerebral Cortex และสายตาของทารก ทั้งยังดีต่อหลอดเลือดหัวใจของผู้ใหญ่อีกด้วย

- เป็นแหล่งไอไอดีน ช่วยให้ลูกในครรภ์มีพัฒนาการสมวัย ไม่เสี่ยงต่อโรคเอ๋อ หรือความพิการอย่างอื่น คุณแม่กินอาหารทะเลอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งกำลังดีค่ะ

 

อันตรายที่ซ่อนอยู่ ... แม่ท้องต้องระวัง!!!

- เหล่าปรสิตและพยาธิตัวตืดมีอยู่มากมายในอาหารทะเล การแช่ช่องแข็งหรือการทำให้สุกจะสามารถฆ่าปรสิตได้ จึงไม่แปลกเลยที่เมนูซูชิของญี่ปุ่นนิยมใช้ปลาแช่แข็งมากกว่าปลาสดๆ เพื่อความปลอดภัย แต่แม่ท้องก็ไม่ควรเสี่ยงกินอยู่ดี

- แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอย กุ้ง ปู ที่ไม่สุก เพราะจะเต็มไปด้วยไวรัสและแบคทีเรีย เช่น Salmonella Vibrio parahemolyticus ฯลฯ ถ้าไม่สบายตอนตั้งท้องจะยุ่งเอา

- ปลาที่มาจากทะเลอย่างปลาทู ปลาทูน่า สะอาดกว่าปลาที่มาจากแม่น้ำหรือทะเลสาบ และหากสะดวกแบบกระป๋องควรกินชนิดที่อยู่ในน้ำเกลือจะดีกว่า

- ให้กินปลาตัวเล็ก อย่ากินปลาตัวใหญ่ๆ อย่าง ปลาคิง แมคคอเรียล ปลาฉนาก ปลาฉลาม เพราะมักมีสารปรอทปนเปื้อนสูง และอาจส่งผลกระทบกับระบบประสาทของเจ้าหนูที่อยู่ในครรภ์ด้วย ปริมาณที่กินได้ไม่ควรเกินอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

- สัตว์ทะเลที่จับมาจากธรรมชาติจะมีสารพิษตกค้างน้อยกว่าสัตว์ทะเลเพาะเลี้ยง

- อย่ากินปลาชนิดเดียวกันซ้ำเกิน 2 ครั้งต่ออาทิตย์ เพราะอาจทำให้เกิดสารพิษสะสมตกค้างได้

 

แม่ท้องปราบเชื้อโรค

- ใช้มีดคมๆ บั้งปลา รอจนเนื้อปลาเป็นสีขาวทึบ ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งใส หรือไม่เกล็ดก็ต้องเริ่มปริแยกตัวออกจากกัน เมื่อดูว่าสุกแล้วก็ให้ปล่อยเอาไว้อีก 3-4 นาที เพื่อให้แน่ใจ

- กุ้ง ปู สังเกตได้ง่ายเพราะจะเปลี่ยนเป็นสีแดงส้มเมื่อสุกเรียบร้อย ส่วนหอยมักจะเปลี่ยนเป็นสีครีมนม เช่น หอยแครง หอยตลับ

- เมื่อซื้อปลาสดมาให้แช่ตู้เย็นและทำอาหารทันทีภายใน 48 ชั่วโมง แต่ถ้าคิดจะเก็บไว้นานกว่านั้น ควรแช่แข็งไว้ในช่องแช่แข็ง (ช่องฟรีส) ส่วนกุ้งให้เด็ดหัวปอกเปลือกก่อนที่จะแช่แข็ง


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=20293
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1374 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา