108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
รวยรินกลิ่นหอม
การใช้กลิ่นบำบัด (aromatherapy) ช่วย บำบัดอาการไม่สบายกายใจทั้งหลาย ใช้ได้หลายวิธี โดยจะใช้น้ำมันหอมระเหยซึ่งสกัดกลิ่นมาจากดอก ใบ ผลของสมุนไพรและพืชนานาชนิด ผสมในน้ำอาบน้ำน้ำแช่ ใช้ในการนวด ประคบ สูดดม..จะใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับอาการเป็นอยู่ค่ะ

ผสมน้ำอาบน้ำแช่

ผสมน้ำมันหอมไม่ เกิน 6 หยดลงในอ่างอาบน้ำที่เตรียมน้ำอุ่นไว้แล้ว ลงไปแช่นานสัก 10-15 นาที ระหว่างนี้พยายามผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจให้มากที่สุด

ใช้ในการนวด

กลิ่นจะ ช่วยให้การนวดมีประสิทธิผลมากขึ้น คือผู้ที่ได้รับการนวดจะผ่อนคลายยิ่งขึ้น เลือกน้ำมันหอมกลิ่นสดชื่น (ทำให้เจือจางก่อน-ดูล้อมกรอบ) หยดลงบนฝ่ามือสัก 2-3 หยด ถูฝ่ามือไปมาเพื่อให้น้ำมันติดมือทั้งสองข้างแล้วค่อยลงมือนวด

สูดดม

หยดน้ำมันหอม 4-10 หยดลงในอ่างน้ำ แล้วเทใส่โถกำยาน(ที่เป็นเครื่องปั้นดินเผาสำหรับเผาน้ำมันหอม) ซึ่งด้านบนจะเป็นอ่างเล็กๆ ไว้ใส่น้ำผสมน้ำมันหอม ด้านล่างมีที่ใส่เทียนสำหรับจุดเผาน้ำมันหอม แล้วสูดกลิ่นหอมระเหย

ประคบ

ผสมน้ำมันหอม 5-6 หยดลงในน้ำอุ่นหรือเย็น แล้วใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กชุบน้ำนี้ บิดหมาด ประคบบริเวณที่ปวด เช่น ปวดศีรษะ ปวดหลัง

ไม่ควรใช้น้ำมันหอมสัมผัส กับผิวโดยตรง เพราะจะทำให้แสบร้อนได้ ควรทำให้เจือจางก่อน โดยผสมกับน้ำมันชนิดอื่น เช่น เบบี้ออยล์ น้ำมัน sweet almond น้ำมัน grapeseed ฯลฯ หาอะไรไม่ได้จริงๆ น้ำมันพืชก็ใช้ได้ค่ะ

อาการไม่ สบายกายใจที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์มีหลายอย่างด้วยกัน กลิ่นหอม ช่วยบำบัดได้ค่ะ อย่างเช่น ปวดหลัง ผสมน้ำมันหอมกลิ่นโรสแมรี่หรือคาโมไมล์ในการนวดหลัง ตะคริว นวดบริเวณที่เป็นตะคริวด้วยน้ำมันหอมกลิ่นจัสมิน ปวดศีรษะ ใช้ผ้าประคบเย็นกลิ่นคาโมไนล์ ประคบศีรษะ

เลือกกลิ่นบำบัดให้ถูกกับอาการ

คลื่นเหียนเวียนศีรษะ  - เปปเปอร์มินต์

ซึมเศร้า - คาโมไมล์

เครียด - คาโมไมล์ เจอราเนียม เนอโรไล

เป็นไข้ไม่สบาย -  ยูคาลิปตัส เลมอน(ใช้น้อยๆ) ไพน์ ชา

อาการเจ็บปวด -  ยูคาลิปตัส ลาเวนเดอร์ แทงเจอรีน คาเจพุต

ใช้อย่างระวัง! การใช้กลิ่นบำบัดกับแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังหน่อยนะคะ เพราะอาจเป็นอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ ควรทำตามข้อแนะนำดังนี้ค่ะ

* ไม่ควรใช้กลิ่นบำบัดในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะเป็นช่วงที่ลูกน้อยกำลังก่อร่างเป็นตัวตน และกลิ่นที่ใช้ได้ดังที่แนะนำไว้ ก็ต้องดูด้วยว่าให้ใช้ได้ในช่วงอายุครรภ์เท่าไร

คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=1680
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1305 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา