108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
รอยยิ้มกลางฤดูร้อน

ร้อนได้ร้อนไป แต่คุณแม่ท้องก็ยิ้มได้ เพราะเรามีกลเม็ดดีๆ 20  วิธีสบายกาย-ใจในวันร้อนมาฝาก

 

คนโบราณท่านว่าห้ามอะไรน่ะห้ามได้ แต่ห้ามบุญวาสนา ห้ามไม่ให้ฝนตก ห้ามไม่ให้คนปวดท้องจะคลอดลูก สามอย่างนี้ห้ามกันยากนะคะ และอ้อ! ต้องเพิ่มไปอีกอย่าง คือห้ามไม่ให้ตั้งท้อง อันนี้ก็ห้ามยากด้วย บทอยากจะท้องขึ้นมา กลับไม่ท้อง ทีไม่อยากท้อง ก็ดันท้องเสียนี่ แล้วพอท้องขึ้นมาน้อยรายค่ะที่คิดวางแผนล่วงหน้าว่าจะเลือกช่วงเวลาไหนดี แหม! กำหนดยากนะคะเรื่องเด็กจะมาเกิดเนี่ย

 

แต่ ถ้าเกิดเจ้าตัวเล็กนึกจะปฎิสนธิขึ้นมาในช่วงหน้าร้อนนี่สิ ว่ากันว่าอุณหภูมิในร่างกายแม่ที่ปกติจะเพิ่มสูงกว่าคนทั่วไป 1 องศาอยู่แล้ว อาจถึงจุดเดือด เมื่อมาตั้งท้องในช่วง นี้ นึกแล้วอดเห็นใจคุณแม่ไม่ได้ค่ะว่าแล้วก็ไปสรรหากลเม็ดเคล็ดลับช่วยทั้งผ่อน คลายกาย-ใจ และคงความสวยท่ามกลางแสงแดดมาให้ลองปฏิบัติกันดู อ้อ! กระซิบนิดค่ะหลายๆ ข้อขอแรงคุณพ่อช่วยด้วยก็จะดีมาก ถึงดีเป็นพิเศษเชียวล่ะ

 

1.หัวเราะให้หายร้อน อ้าว! ไม่ได้พูดเล่นนะ นึกดูเล่นๆ เวลาที่ใจเราหงุดหงิดหน้าบึ้งตึง ไม่ยิ้มแย้ม ไม่รู้จักหัวเราะ วันนั้นหัวใจเราจะรุ่มร้อนไปทั้งวัน แต่ถ้าหัวเราะเสียบ้าง มีอารมณ์ขันเล็กๆ น้อยๆ อย่าหงุดหงิดใส่คนใกล้ตัวบ่อยนัก การหัวเราะจะ เหมือนกับยาวิเศษเลยค่ะ เพราะมันจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในปอด ทำให้หายใจได้ลึก ผลก็คือระบบหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้น ส่งผลให้ระบบอวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานสม่ำเสมอไปด้วย และจะดีกับใครล่ะถ้าไม่ใช่กับคุณแม่ และคุณลูกในท้อง

 

2.อย่าขาดน้ำ ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ น้ำยิ่งจำเป็นมากกับแม่ตั้งครรภ์ค่ะ ควรดื่มให้เพียงพอ อย่างน้อย 8-10 แก้ว ต่อวัน จะช่วยให้ร่างกายและผิวพรรณสดชื่น ขอให้เป็นน้ำบริสุทธิ์นะคะ ไม่ใส่น้ำแข็งยิ่งดี เพราะช่วยให้การดูดซึมทำได้ดีกว่า วิธีการดื่ม คือ ให้ดื่ม 1 แก้ว ทุก 1 หรือ 2 ชั่วโมง

 

3.น้ำผลไม้คั้นสดก็น่าดื่ม ช่วยทำให้ร่างกายคุณแม่สดชื่นได้มากเหมือนกันอาจเป็นน้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำแตงโม ถ้าไม่เติมน้ำตาลเลยจะเยี่ยมมาก

 

4.อากาศร้อนๆ คุณแม่มักอ่อนเพลียง่าย ให้แก้ด้วยอาหารเพิ่มพลังดังต่อไปนี้ ผลไม้สด ลูกเกด นมไขมันต่ำ โยเกิร์คผลไม้ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทองอบแห้ง

 

5.ขจัดการสูญเสียน้ำ ด้วยการลดอาหารรสจัด ของที่ชอบๆ ประเภทเค็มจัด หวานจัดเปรี้ยวจัด อาทิ ของหมักดอง น้ำอัดลม ขนมเค้ก ไอศกรีม งดได้เป็นงดไปดีกว่า

 

6.หน้าร้อนแบบนี้ ทะเลกำลังสวย ถ้าต้องออกแดด ต้องออกอย่างรู้เท่าทันด้วยเพราะผิวของคุณแม่จะมีความไวกว่าตอนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ โดนแดดหน่อยเดียวก็คล้ำเร็วกว่าปกติ เพราะฉะนั้นก่อนออกแดดควรทาครีมกันแดดป้องกันไว้บ้าง ที่สำคัญอย่าให้ท้องโดดแดดโดยตรงด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นพอคลอดแล้วก็จริงแต่เจ้าผิวหนังบริเวณนั้นอาจจะยังดำคล้ำไม่หาย

 

7.มีหมวกปีกกว้างสักใบติดกระเป๋าไว้ไม่เสียหลายแดดบ้านเราร้อนจัดไม่เหมือนที่ไหนเสียด้วย บางทีชโลมครีมกันแดดอย่างเดียวก็เอาไม่อยู่

 

8.หลีกหนีให้ห่างจากเครื่องสำอางหนาเตอะ ชนิด ที่ใช้แล้วเหมือนสวมหน้ากาก แบบนี้ให้ลืมไปก่อนค่ะ ร้อนทั้งร้อนขืนโปะไป มีแต่เหนียวเหนอะหนะ น่ารำคาญตัว ถ้ายังขาดไม่ได้จริงๆ แนะนำให้ใช้ มอยเจอร์ไรเซอร์และรองพื้นเนื้อเบาที่มีส่วนผสมของสารกันแดด ช่วยให้ดูสวยเป็นธรรมชาติ และสบายหน้ามากกว่า

 

9.ใส่ใจผมสักนิดก็ดี อย่างที่เราทราบว่าระหว่างท้องระดับ ฮอร์โมนที่สูงขึ้นนั้น จะทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมหยุดชะงักลง ขณะที่อัตราการหลุดร่วงยังคงเท่าเดิม ถ้าดูแลผมไม่ดี ทั้งแสงแดดเอย น้ำทะเลเอย คลอรีนในสระว่ายน้ำเอย ล้วนเป็นตัวการทำให้สุขภาพผมเสียได้ แถมพอร่วงไป เส้นใหม่ก็ขึ้นช้าอีก เพราะฉะนั้นป้องกันไว้ก่อนเป็นดีค่ะ ถ้าต้องออกแดดก็หาผ้ามาคลุมผมซะ ถ้าผมยาวให้รวบผมเก็บไว้ จะถักเปีย หรือเกล้ามวย ได้ทั้งนั้น และพอขึ้นจากน้ำให้รีบสระผมด้วยแชมพูทันที ตามด้วยคอนดิชั่นเนอร์นวดบำรุงเส้นผม

 

10.อย่างที่บอกว่าแม่ท้องมักร้อนง่าย ถ้ารู้สึกเหนียวตัวเมื่อไหร่ให้อาบน้ำได้บ่อยตามที่ต้องการ ถ้ายังท้องอ่อนๆ อยู่ คุณแม่สามารถลงไปนอนแช่ในอ่างอาบน้ำได้ แต่ถ้าท้องแก่(ใน ระยะหกสัปดาห์ก่อนคลอด)ไม่ขอแนะนำเพราะอาจสะดุดลื่นล้มในอ่างจนเกิดอันตราย แต่การอาบทั้งสองแบบนี้ จะให้ดีอุณหภูมิของน้ำต้องพอเหมาะพอดีด้วย ไม่ร้อนเกินไป เพราะทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายเฉื่อยชา และต้องไม่เย็นเกินไป หลอดเลือดจะหดตัว

 

11.ถ้านอนเหยียดยาวในอ่างอาบน้ำอุ่น จะให้สบายตัวที่สุดแล้วล่ะก็ ลองวิธีนี้ให้หยดน้ำมันหอม หรือเจลเพิ่มความสดชื่นลงไปสัก 2-3 หยด ค่อยลงไปนอนแช่

 

12.แต่ถ้าต้องการความสดชื่นเป็นพิเศษ ต้องปิดไฟในห้องน้ำค่ะ แล้วจุดเทียนหอมให้กลิ่นกำจาย ไป ทั่วห้อง บรรยากาศโรแมนติคแบบนี้อย่าลืมชวนคุณสามีที่รักมาอาบด้วยกัน ผลัดกันขัดเนื้อตัวถูหลัง หากบอกว่ายังไม่ผ่อนคลาย สบายตัวก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

 

13.อีกรูปแบบหนึ่งของการอาบน้ำให้สบาย คือ ก่อนอาบน้ำ ให้ใช้มาสก์พอกตัวให้ทั่ว รอเวลาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้มาสก์พอกตัวทำงาน ค่อยตามด้วยการอาบน้ำอุ่นจากฝักบัว สลับด้วยน้ำเย็น และน้ำร้อน วิธีนี้ช่วยเพิ่มความกระปรี้ประเปร่า มีชีวิตชีวาได้มากเหมือนกัน

 

การอาบน้ำร้อน กับน้ำเย็นสลับกัน ให้เริ่มด้วยการอาบน้ำเย็น ประมาณ 20 วินาทีก่อน โดยใช้น้ำฝักบัวฉีดราดบริเวณขาอ่อนและก้น เพื่อช่วยกระตุ้นให้เส้นเลือดทำงานหมุนเวียน ขั้นต่อไปให้เปลี่ยนเป็นอาบน้ำอุ่นประมาณ 1 นาที แล้วตามด้วยน้ำเย็นอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ให้ฉีดฝักบัวไปที่บริเวณอื่นๆ ทั่วร่างกายได้

 

14.แช่เท้าเรียกความสดชื่น คุณแม่ต้องแบกน้ำหนักท้องที่ อุ้ยอ้าย เดิน เดิน เดิน จนล้ามาทั้งวัน ลองแช่เท้าในอ่างน้ำอุ่น ผสมน้ำมันหอมเปเปอร์มินท์ 2-3 หยด แล้วบิดเท้าในน้ำไปมา ขัดถูอีกนิดให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก

 

15.อยากสดชื่นมากขึ้นไปอีก ให้ตักน้ำเย็นๆ ใส่อ่าง หยดน้ำมันหอมกลิ่นมะกรูดลงไป ทีนี้ก็แช่เท้าให้สบายใจ

 

16.นวดช่วยผ่อนคลาย เพราะนวดแล้วจะรู้สึกสบายตัว และจะยิ่งดีค่ะถ้าคนนวดเป็นคนใกล้ตัว คือคุณพ่อนี่แหละ วิธีการไม่ยุ่งยากเลย แค่อาศัยอุปกรณ์ 2 อย่าง คือ น้ำมันหอมระเหย (หรือน้ำมันทาตัวเด็กก็ได้) กับสองมือของคุณพ่อ ส่วนท่านวด ขอแนะนำให้ 1 ท่าก่อน ให้คุณพ่อใช้ฝ่ามือและปลายนิ้วทั้งสองข้างนวดคลึงคุณแม่ จากกลางหน้าผากออกไปจนถึงขมับทั้งสองข้าง เห็นไหมคะว่าง่าย

 

17.ว่ายน้ำ นอกจากเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับแม่ตั้งครรภ์ เพราะสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ เหมือนอยู่ในสภาพไร้น้ำหนักแล้ว การอยู่ในน้ำยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ผ่อนคลายด้วย

 

18.รดน้ำต้นไม้ เป็นอีกกิจกรรมที่คุณแม่จะได้อยู่ท่ามกลางสายน้ำ และรับความสดชื่นจากต้นไม้ดอกไม้

 

19.นอนหลับให้เพียงพอ หาก เป็นไปได้คุณแม่ควรนอนแต่หัวค่ำ แล้วตื่นขึ้นมารับแสงอาทิตย์ยามเช้าสักราวๆ 6-7 โมง มีผลให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่ารับกับเช้าวันใหม่

20.หาเวลาเดินทางกันสองต่อสองบ้าง แม้จะท้อง แต่ไม่มีข้อห้ามไม่ให้เดินทางนี่คะ(ยกเว้นในบางรายที่คุณหมอให้ระมัดระวัง เป็นพิเศษ) หาที่เหมาะๆ ใกล้น้ำ ใดล้ภูเขา หรือใกล้ทะเล ถือเสียว่าเป็นการฮันนีมูนระหว่างท้อง ให้ความรู้สึกอิ่มเอมไปอีกแบบ วิธีนี้รับรองคนท้องไม่มีร้อนใจเด็ดขาด


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=22302
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1339 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา