108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ดนตรี?มีดีจริงๆ

ยามตั้งครรภ์ดนตรีที่ชอบกับดนตรีที่ใช่ ต่างกันลิบลับค่ะ เพราะดนตรีที่ชอบมีสารพัดแนวไม่ว่าจะร็อค ฮาร์ดคอร์ ป็อบร็อค สตริง คันทรี ฯลฯ แต่ดนตรีที่ใช่สำหรับแม่ท้องจะต้องมีสรรพคุณช่วยให้เกิดความรู้สึกสบาย ผ่อนคลายยามฟังด้วย คือ...

ท่วงทำนองคลายกังวล ที่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์แบ่งออกเป็น 2 ประเภทค่ะ

 

- เบา สบาย เป็นดนตรีที่ประกอบไปด้วยเสียงธรรมชาติ เสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล หรือเรียกง่ายๆ คือดนตรีแนว green music

- สดใสไพเราะ สดใสในที่นี้คือเมื่อเปิดฟังแล้วช่วยให้คุณแม่รู้สึกคึกคัก กระชุ่มกระชวย อาทิ เพลงช้าง หรือจิงเกิลเบล เป็นต้นค่ะ

 

จังหวะจะโคน เสียงสูง-ต่ำก็สำคัญ

ระดับ เสียงที่เหมาะสำหรับคุณก็คือระดับเสียงที่ไม่สูงจนเกินไป และเช่นกันต้องไม่ดังเกินควรด้วย เนื่องจากการฟังดนตรีที่มีเสียงสูงปรี๊ดหรือดังกระหึ่ม จะส่งผลให้ประสาทคุณแม่ได้รับการกระตุ้นมากกว่าการฟังดนตรีท่วงทำนองเรียบ รื่น ส่งผลให้เกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัว

 

ดัง นั้น ถ้าจะฟังทั้งทีควรเลือกเพลงที่มีจังหวะปานกลางประมาณ 60 บีทต่อนาที ซึ่งอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือความถี่ของจังหวะเคาะมือ 60 ครั้งต่อนาที แต่จะให้เข้าใจง่ายกว่านั้นคือฟังเพลงช้านั่นแหละค่ะ เช่น เพลงไทยเดิม เขมรไทรโยก สร้อยแสงแดง จังหวะที่ช้านี้จะช่วยให้ฟังแล้วสบายใจ แต่ถ้าต้องการเป็นเพลงเร็วก็อย่าเลือกที่รุนแรงแค่ประมาณ 70-80 บีทต่อนาทีก็พอ คือไวกว่าเพลงที่ยกตัวอย่างข้างต้นขึ้นมานิดเดียวค่ะ

 

เตรียมพร้อมกายใจ

เมื่อ เลือกดนตรีได้เหมาะแล้ว ก็มาถึงเรื่องของช่วงเวลาในการฟัง ซึ่งไม่มีอะไรมากค่ะ แค่ใจรู้สึกอยากฟังจริงๆ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดๆ ก็เปิดคลอไปพร้อมกับกิจกรรมได้เลย หรือจะให้ดีหามุมสงบ อากาศถ่ายเท เย็นโล่งสบาย เอนหลัง หลับตา แล้วปล่อยใจไปกับเสียงดนตรีก็พอ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=29953
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1614 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา