108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
สบายด้วยสมาธิ
สมาธิดีกับแม่ท้อง

ธรรมชาติ ของผู้หญิงมักจะคิดมากและวิตกกังวลได้ง่ายอยู่แล้ว ยิ่งอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ซึ่งต้องแบกรับความเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งจากฮอร์โมนในร่างกาย สุขภาพของตัวเองและเจ้าตัวเล็กในท้อง ไหนจะหน้าที่การงาน ฯลฯ

 

สิ่ง ต่างๆ เหล่านี้ ล้วนช่วยเร่งดีกรีความวิตกกังวลและความเครียดให้กับคุณแม่ได้ทั้งนั้น แต่การทำสมาธิสามารถช่วยคุณแม่ได้ค่ะ เพราะสมาธิทำให้เกิดความสงบทั้งกายใจ

 

ผ่อนคลายจากความตึงเครียด ทั้งยังส่งผลดีต่อกระบวนการทำงานของสมองอีกด้วย

 

สมาธิไม่จำกัดรูปแบบ

การ ทำสมาธิ คือ การเอาใจไปจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียว โดยไม่คิดถึงสิ่งอื่นใด ซึ่งก็อย่างที่บอกไปแล้วค่ะว่าไม่จำเป็นต้องเป็นการนั่งหลับตานิ่งๆ เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายวิธีที่จะทำให้คุณแม่มีสมาธิได้ เช่น

 

เดิน การเดินถือเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและดีต่อคุณแม่ เพราะนอกจากจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ด้วย คุณแม่ที่ติดนิสัยเดินเร็วๆ ควรลดความเร็วลง พิจารณาทุกย่างก้าวอย่างมีสติ ให้จิตใจจดจ่ออยู่กับการก้าวเดิน แต่หากรู้สึกว่าจดจ่อกับการก้าวเดินจนตึงเครียดเกินไป ก็อาจหันมาพิจารณาสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวไปด้วย ทั้งนี้ต้องไม่เหม่อลอยจนเดินสะดุดนะคะ

 

กิน หยุดการกินอาหารด้วยความรวดเร็วพร้อมๆ กับการคิดถึงเรื่องอื่นไปด้วยดีกว่าค่ะ หันมาพิจารณาอาหารที่อยู่ในจานตรงหน้า ค่อยๆ ตัก ค่อยๆ เคี้ยว นอกจากจะทำให้คุณแม่มีสมาธิกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ในปัจจุบันแล้ว การเคี้ยวอาหารอย่างละเอียดยังช่วยให้กระเพาะอาหารของคุณแม่ไม่ต้องทำงาน หนักเกินไป ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อด้วยค่ะ

 

ฟังเพลง นอกจากเพลงจะช่วยพัฒนาสมองของเจ้าตัวน้อยในท้อง ช่วยให้คุณแม่เพลิดเพลินขณะทำกิจกรรมต่างๆ และผ่อนคลายจากความตึงเครียดแล้ว เพลงยังสามารถช่วยให้คุณแม่มีสมาธิได้เช่นกัน

 

เวลาของสมาธิ

คุณ แม่สามารถทำสมาธิตอนไหนก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและกิจกรรมที่เลือกทำ ส่วนระยะเวลาของการทำสมาธิ ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณแม่อีกเช่นกันค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นเพียงวันละนิดละหน่อย 10-20 นาที หรือมีเวลาเป็นชั่วโมง หากจิตใจสงบและมีสมาธิก็เกิดประโยชน์ทั้งนั้น เพียงแต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และต้องเป็นเวลาแห่งการผ่อนคลายอย่างแท้จริง


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=28504
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1374 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา