108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ท่านอนสบาย...สไตล์แม่ท้อง

ท่านอนสบาย

บาง คนชอบนอนคว่ำ บางคนชอบนอนหงาย หรือนอนหงายแล้วชันขาทั้งสองข้างขึ้นมา หรือจะนอนตะแคงกอดหมอน ฯลฯ แม่ท้องก็มีท่าที่นอนแล้วรู้สึกสบายที่แตกต่างกันค่ะ ฉะนั้นจึงไม่มีท่านอนเฉพาะของแม่ท้องว่าต้องนอนท่าไหน ขอแค่ให้เป็นท่าที่นอนแล้วคุณแม่รู้สึกสบายที่สุดเป็นพอค่ะ

 

ท่านอนหงาย ในช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์ หากคุณแม่นอนตะแคงเวลาตื่นขึ้นมาอาจทำให้รู้สึกเสียดท้องน้อย เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่มดลูกมีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ซึ่งถ้านอนตะแคงอาจถ่วงไปข้างใดข้างหนึ่ง ดังนั้นท้องอ่อนๆ ควรนอนหงายนะคะ เวลาจะนอนให้ใช้หมอนหนุนศีรษะได้ตามต้องการ ใช้หมอนรองปลายเท้าให้สูงขึ้นเล็กน้อย แต่ท่านอนหงายอาจจะไม่เหมาะในช่วง 2 เดือนก่อนคลอด เพราะน้ำหนักตัวอาจไปกดเส้นเลือดใหญ่ในช่องท้อง ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัวได้

  

ท่านอนตะแคง เป็นท่านอนของแม่ท้องที่อายุครรภ์เกิน 28 สัปดาห์ขึ้นไป คุณแม่หลายท่านชอบท่านี้เพราะนอนแล้วรู้สึกสบาย เวลานอนให้ศีรษะหนุนหมอน ใช้หมอนอีกใบหนุนที่ใต้เข่า คุณแม่ที่ท้องใหญ่ควรมีหมอนเล็กๆ อีกใบหนุนที่บริเวณท้องด้วยนะคะจะทำให้นอนสบายขึ้น

 

ท่านอนคว่ำ แม่ท้องทำได้ คุณแม่ก็สามารถนอนคว่ำได้นะคะถ้ารู้สึกสบาย แต่ท่านอนคว่ำนี้ควรเริ่มมาตั้งแต่ระยะแรกของการตั้งท้อง แบบว่านอนคุ้นเคยอย่างนี้มาตั้งแต่เริ่มต้นเลย (แต่ถ้านอนแล้วรู้สึกอึดอัดก็ควรเปลี่ยนท่า) ท่านอนคว่ำจะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องและขาเหยียดตรง วิธีที่จะช่วยให้สบายก็คือใช้หมอนรองบริเวณต้นขาและคอ ส่วนศีรษะก็ตะแคงไปข้างใดข้างหนึ่ง

 

ท่านอน (นั่ง) ยามเจ็บท้อง

เวลาปวดท้องจี๊ดๆ ลองใช้ท่านี้ดูนะคะ

 

ท่านอนกอดหมอน จะเรียกว่าเป็นท่านั่งหลับก็ได้นะคะ เป็นอีกท่าหนึ่งที่ช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวขึ้นในยามที่มีอาการเจ็บท้อง จะนอนบนที่นอน หรือเบาะนิ่มๆ พร้อมกอดหมอนกองโต เหมาะสำหรับคุณแม่ที่นอนไม่หลับหรือมีอาการเจ็บท้อง

 

นั่งบนเก้าอี้ นั่งหันหน้าเข้าพนัก มีเบาะนุ่มๆ รองที่ก้น และบริเวณพนักพิง อาจหาหมอนนุ่มๆ รองที่เท้าด้วยก็ได้ค่ะ เป็นอีกท่าที่ช่วยให้สบายขึ้น

 

ปวดหลัง เท้าบวม ต้องนอนท่านี้

คุณ แม่ที่มีอาการปวดหลังนั้นเป็นเพราะว่าน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจะถ่วงมาข้าง หน้า เวลาเดินจะแอ่นหลังหรือเกร็งกล้ามเนื้อหลังมาก จึงทำให้เกิดอาการปวดหลังได้

 

ท่าที่ 1 ท่านอนที่เหมาะสมคือให้ใช้หมอนหนุนไว้ที่ใต้เข่าและขาท่อนล่างลงไป เพื่อให้ขาอยู่ในระดับสูงขึ้น

 

ท่าที่ 2 ให้นอนคว่ำหน้าบนหมอน ยกก้นขึ้นสูง จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ค่ะ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=24869
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 2141 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา