108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
Slow ให้สบาย

ฝึกง่ายๆ หายใจช้าๆ
1. นั่งในท่าที่สบายๆ บริเวณที่สงบเงียบ ปลอดภัย และเป็นเวลาที่ไม่มีใครมารบกวน พกนาฬิกาที่จับเวลาได้วางไว้ข้างหน้า เปิดเพลงบรรเลงหรือเพลงโปรดของคุณแม่คลอเบาๆ ทีนี้ก็ลองหายใจแบบที่เคย แล้วหายใจเข้าหายใจออก นับหนึ่ง หายใจเข้าหายใจออก นับสอง หายใจเข้าหายใจออก นับสาม... ไปเรื่อยๆ จนครบ 1 นาที ถ้าหายใจเกิน 10 ครั้งต่อนาที แสดงว่าเรายังหายใจเร็วอยู่ค่ะ


2. ต่อไปลองหลับตา ฟังเพลงไปเรื่อยๆ ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจจนรู้สึกสบาย แล้วเราจะรู้สึกว่าเราเริ่มหายใจช้าลง จำลักษณะและความรู้สึกของการหายใจช้านี้ไว้ให้ดี เพราะถ้าเผลอโกรธใคร เราจะควบคุมได้ด้วยการหายใจช้าๆ ลึกๆ สองสามครั้ง

 

Do you know!
ถ้า เราฝึกหายใจช้า วันละ 20 นาที นานเกิน 2 เดือนขึ้นไป ความดันโลหิตจะลดลง ระดับความเครียดก็จะลดลง ซึ่งผลจากการที่ร่างกายผ่อนคลาย ปล่อยวางความเครียดและความกังวลนั้น ความสุขจากการหายใจช้าจะทำให้สมองของเราสามารถเรียนรู้ และเข้าใจอารมณ์ของตัวเองได้ดีขึ้นด้วย

 

มากินให้สบายกันเถอะ
* เคี้ยวให้ละเอียด-กินช้า คนที่กินอาหารเร็วจนเหมือนไม่ได้เคี้ยวเลยสักนิด นอกจากจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักแล้ว ยังทำให้ท้องอืดและกินอาหารได้มากกว่าปกติด้วย ดังนั้น การกินให้ช้าและเคี้ยวให้ละเอียด จะช่วยให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป ยังจะช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อในคุณแม่ที่ระบบการย่อยอาหารมีการปรับ เปลี่ยนได้


* กินน้อยลงแต่ถี่ขึ้น ช่วงไตรมาสที่ 3 กระเพาะอาหารของคุณจะบีบตัวและหิวบ่อย แต่กินม่ค่อยมาก การกินข้าวมื้อใหญ่ๆ จึงลำบากและส่งผลไม่ดีกับท้อง เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรจะต้องแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ แต่ถี่ขึ้นเป็นวันละ 5-6 มื้อ เพื่อให้ร่างกายย่อยได้สะดวก ลำไส้ทำงานช้าและดูดซึมอาหารได้มากขึ้นด้วย


* จิบน้ำบ่อยๆ น้ำเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในท้อง ในหนึ่งวันเราควรดื่มน้ำอย่างน้อย 1,500-2,000 มิลลิลิตร หรือ 6-8 แก้วหรือในช่วงท้องนี้อาจจะต้องเพิ่มให้มากขึ้นด้วย แนะนำให้ทานน้ำผลไม้สด เช่น น้ำส้ม นมอุ่น น้ำผสมน้ำมะนาว แต่ต้องระวังและหลีกเลี่ยงน้ำหวานที่มากเกินไป

 

 

Do you know!
**นอกจากน้ำจะช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุลแล้ว อาการท้องผูกของคุณแม่ก็จะหายได้จากการจิบน้ำด้วยค่ะ


**ยิ่ง เรากินเร็วก็เหมือนว่ากินได้น้อยและไม่อิ่มเสียที กว่าจะรู้สึกอิ่มก็แน่นท้องเสียแล้ว โดยปกติเราจะรับรู้ว่าอิ่มก็ใช้เวลาประมาณ 20 นาที กว่ากระเพาะจะส่งสัญญาณให้รับรู้ว่าอิ่ม คนที่กินเร็วๆ จึงมีโอกาสกินมากเกินความต้องการของร่างกาย

 

 

เดิน = ออกกำลัง + พักผ่อน
การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและดีสำหรับแม่ท้องค่ะ แต่เดินช้าอย่างไรให้ได้ผล ทางนี้ค่ะ


ไตรมาสแรก เปลี่ยนนิสัยการเดินฉับๆ ของคุณให้ช้าลง แล้วจะรู้สึกดีและสบายเมื่อได้เดิน เริ่มต้นด้วยการเดินช้าๆ ขั้นต้น 5 -10 นาที ขั้นตอนต่อไปอาจจะเพิ่มเป็น 10 -15 นาที ง่ายๆ ลองบริเวณหน้าบ้านนี่แหละ


ไตรมาสที่สอง ท้องที่เริ่มโตขึ้น ต้องชะลอฝีเท้าให้ช้าและก้าวให้สั้นลงกว่าเดิม แกว่งแขนให้แรงพอเหมาะ จะส่งผลดีทั้งช่วยรักษาสมดุลของการเคลื่อนไหวและเพิ่มความแข็งแรงให้คุณแม่ ค่ะ


ไตรมาสที่สาม ช่วงสุดท้ายที่จะต้องช้าโดยอัตโนมัติ ด้วยเพราะท้องที่โย้มาด้านหน้าทำให้เรารู้สึกไม่สบาย จะเดินฉับเหมือนเดิมก็ไม่ได้ ให้เดินอย่างระมัดระวังมากขึ้นทั้งถนนและบาทวิถี ถ้ารู้สึกเหนื่อยก็หยุดและพักผ่อนในที่สบายๆ


Tip!
เมื่อ คุณเริ่มต้นเดิน อย่าเหยียดแข้งเหยียดขาเร็วและมากจนเกินไป ควรจะขยับและค่อยๆ เคลื่อนไหวช้าๆ ให้สัมพันธ์กับจังหวะเดิน แขน ขา และหัวไหล่ไม่ควรเกร็ง เพราะจะทำให้เมื่อยมากกว่าสบายค่ะ

 

Do you no!
การ เดินทำให้สมองคนเราผ่องใส เดินเล่น เดินตามสบายอย่างผ่อนคลายจะช่วยบรรเทาความตึงเครียด กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต แถมยังได้พินิจพิจารณาสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ นก บ้านเรือน และสิ่งต่างๆ ที่เราไม่มีโอกาสได้เห็นและใกล้ชิดเมื่ออยู่บนรถ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=23437
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1403 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา