108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
10 วิธี...เพิ่มความสดชื่น
1.ออกกำลังกาย (เลือกวิธีที่ไม่อันตรายและไม่หักโหม) เช่น การว่ายน้ำ หรือเดินเล่นในตอนเช้าหรือตอนเย็นๆ วิธีนี้จะทำให้เลือดสูบฉีดดี รู้สึกสดชื่น ไม่เหนื่อยง่าย และยังเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหัวใจ
ที่สำคัญสำหรับคุณแม่ที่กินจุจนตัวกลม วิธีนี้จะช่วยควบคุมน้ำหนักไปในตัวค่ะ


2. พึ่งของว่างเย็นๆ เวลาที่รู้สึกเหนื่อยๆเนือยๆ อย่าลืมนึกถึงน้ำส้มแท้คั้นสดๆ เย็นชื่นใจ หรือไอศกรีมสักถ้วย (อย่างหลังนี้ห้ามกินบ่อยจนติดใจ เดี๋ยวน้ำหนักจะเกินโควต้านะจ้ะคุณแม่) จะทำให้คุณแม่สดชื่นยิ่งกว่ายืนอยู่บนเนินเขาเสียอีก...


3.นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ อันนี้ของตายค่ะ แม้ว่ามีรายการที่แสนชอบตอนเที่ยงคืนก็ต้องอดใจไม่ดู เพราะการนอนพักผ่อนน้อยจะทำให้คุณแม่หงุดหงิดโดยไม่รู้ตัวนะจะบอกให้

 

4. อย่ายืนนานๆ ในขณะที่ตั้งครรภ์ คุณแม่ไม่ควรยืนทำอะไรนานๆ เพราะจะทำให้เส้นเลือดขอดหรือรู้สึกเมื่อยล้าได้ง่าย และเวลายืนก็ควรทิ้งน้ำหนักลงบนขา 2 ข้างเท่าๆกันจะช่วยลดอาการปวดล้าได้


5. ลุกเดินซะบ้าง ถ้าคุณแม่นั่งเป็นเวลานานๆ ก็ควรลุกขึ้นเดินบ้าง เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณฝ่าเท้าให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก


6. หาเวลาสงบ ในหนึ่งวัน สัก 5-10 นาที อยู่ในที่ๆเงียบสงบ อากาศดีๆ แล้วนั่งผ่อนคลายอารมณ์ ทำจิตใจให้ว่างเปล่า ปล่อยให้ใจล่องลอยไปเรื่อยๆ ทิ้งความกังวลและปัญหาต่างๆไปชั่วคราว หายใจเข้าออกช้าๆ จะช่วยเติมพลังความสดใสให้กลับมาใหม่ค่ะ


7. นอนท่าสบาย เพื่อให้การนอนหลับในแต่ละคืนผ่านไปอย่างมีความสุข การหนุนหมอนสูงกว่าปกติสักนิดจะช่วยทำให้คุณแม่หายใจสะดวกขึ้น ยิ่งเวลาครรภ์แก่การนอนตะแคงโดยมีหมอนรองใต้ท้องก็จะช่วยให้รู้สึกสบายได้ ค่ะ (ก่อนนอนถ้าคุณพ่อบีบนวดบริเวณต้นคอ น่อง และช่วงบั้นเอวให้คุณแม่บ้าง ก็ยิ่งช่วยให้หลับสบายนะคะ)


8. สร้างความใหม่ให้ชีวิต ช่วง 3 เดือนแรกและ 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ภาวะอารมณ์ของคุณแม่จะแปรปรวนมากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นหากรู้สึกเบื่อหน่ายกับตัวเอง หรือเบื่อกับการที่ต้องอยู่บ้านเพื่อเฝ้ารอการคลอด ก็ลองลุกขึ้นมาหาทำให้อะไรเพื่อหลีกหนีความจำเจเสียหน่อย เช่น หาของตกแต่งบ้านใหม่ๆ หาดอกไม้สวยๆมาปักแจกัน หรือวาดรูป ปักผ้า ฯลฯ กิจกรรมสบายๆเหล่านี้จะช่วยลดอารมณ์เบื่อตัวเองไปได้เยอะเลยค่ะ


9. หาผู้ช่วย ถ้าคุณแม่คนไหนที่เป็นคุณแจ๋วทำงานบ้านตั้งแต่เพิ่งแต่งงานจนวันนี้ก็ยังทำ อยู่ ลองหาแม่บ้านมาช่วยชั่วคราว แล้วคุณก็แว่บออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือเข้าคอร์สอบรมแม่ตั้งครรภ์เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่น บ้าง..ก็ไม่เลวเลยค่ะ


10. ระบายเสียบ้าง เมื่อ รู้สึกหงุดหงิด กังวล โมโห อย่าเก็บกดไว้คนเดียวเพียงเพื่อต้องการลบคำปรามาสที่ว่าแม่ตั้งครรภ์ขี้โมโห อย่าเชียวค่ะ ยอมรับไปเถอะ แล้วระบายออกมาบ้าง แต่เอาแบบพอทำเนา นึกเสมอว่าเราเพียงแต่อยากแชร์ความรู้สึกเหล่านี้ให้คนใกล้ชิดรับรู้บ้าง แล้วช่วยกันแก้ปัญหานะคะ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=24027
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1305 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา