108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
8 วิธีแฮปปี้สุดสุด

ช่วงตั้งครรภ์ อาจทำให้คนเป็นแม่วิตกกังวลหรือเครียดโดยไม่มีสาเหตุ เชื่อว่า 8 วิธีที่ว่านี้จะช่วยผ่อนคลายความไม่สบอารมณ์ของคุณแม่ได้ค่ะ

No.1: จดบันทึกเรื่องสำคัญในแต่ละวัน
เพราะ ช่วงตั้งครรภ์คุณต้องใส่ใจรายละเอียดของตัวเองมากขึ้นหลายอย่าง เพื่อกันอาการหลงลืมหรือกังวลไปหมด ลองจดบันทึกเรียงลำดับความสำคัญก่อนหลังของเรื่องที่ต้องทำในแต่ละวัน เช่น อาหาร การออกกำลังกาย งานที่ต้องรับผิดชอบ ที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจคนรอบข้างและเพื่อนฝูง เพราะการได้พูดคุย ถามทุกข์สุขกันจะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอ้างว้าง


No2: หนีบเพื่อนซี้ไปเป็นเพื่อน
ก็ ไม่ถึงขนาดกวนกันทุกงานหรอกค่ะ ขอแค่มีเพื่อนซี้(หรือสามีสุดที่รัก)ไปเป็นกำลังใจยามที่คุณหมอนัดไปตรวจก็ พอแล้ว เพราะการมีใครที่ไว้วางใจอยู่ข้างๆระหว่างรอลุ้นคำบอกเล่าเรื่องราวของลูกใน แต่ละเดือน คงช่วยให้คุณแม่รู้สึกอบอุ่นมั่นคงมากขึ้น


No3: ถ่ายรูปเก็บไว้หน่อย
เป็น เรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนมากรู้สึกไม่อยากทำ เพราะไม่มั่นใจกับรูปร่างที่เปลี่ยนไป ทำให้ไม่อยากเก็บภาพแบบนี้ไว้กวนตากวนใจ แต่จริงๆแล้วภาพถ่ายทุกช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ในแต่ละเดือนเป็นความทรงจำ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เป็นความประทับใจที่น่าจะเก็บไว้ให้เจ้าตัวเล็กได้ร่วมรับรู้ ภาพเหล่านี้จะทำให้แกยิ่งรู้สึกผูกพันและภูมิใจเป็นที่สุด(ถ้าเป็นไปได้คุณ แม่น่าจะหาข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการของลูกระหว่างอยู่ในท้องมาติดประกอบภาพ ของคุณแล้วเล่าให้เจ้าตัวเล็กฟังด้วยคงดีไม่น้อย)


No4: เลือกทรงผมมีสไตล์ตามใจคุณ
แม่ ตั้งครรภ์มักจะกังวลกับคำแนะนำเรื่อง "ผมสั้นดีกว่าผมยาว" ในขณะที่บางครั้งการทำตามคำแนะนำก็ทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจ ด้วยเพราะไม่ชอบสไตล์ผมสั้นจุ๊ดจู๋ที่ใครๆบอกว่าเหมาะกับแม่ยามตั้งครรภ์ เป็นที่สุด เรื่องแบบนี้ก็ทำให้คุณแม่หงุดหงิดหรือกังวลได้ง่ายๆค่ะ ลองทำตามใจตัวเองดูและละ(เลย)กฎเกณฑ์บางอย่างไปบ้าง คงทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นเป็นแน่


No5: เลือกบราสบายยามนอน
เพราะ ลำพังท้องที่ใหญ่ขึ้นทุกวันก็ทำให้คุณแม่อึดอัดจะแย่อยู่แล้ว เวลานอนนอกจากจะมีหมอนไว้รองรับน้ำหนักช่วงท้องเวลาตะแคงแล้ว การเลือกใส่บราที่หลวมสักหน่อยจะช่วยให้หลับสบายขึ้น(เรื่องแบบนี้บางทีก็ ลืมนึกถึงไปได้เหมือนกัน)


No6: อย่าลืมดูแลหลัง
ส่วน มากแม่ตั้งครรภ์จะใช้เวลาหมดไปกับการนั่งเยอะ โดยเฉพาะแม่ทำงานทั้งหลาย ปกติคนทั่วไปการนั่งนานๆก็ทำให้รู้สึกปวดเมื่อยได้อยู่แล้ว ยิ่งช่วงตั้งครรภ์ ท้องที่ยื่นนูนออกมาจะยิ่งดึงรั้งกล้ามเนื้อช่วงหลังของคุณแม่ให้ปวดเกร็ง ได้ง่าย วิธีที่จะช่วยได้คือหาหมอนรองพนักเก้าอี้ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และถ้ามีเก้าอี้ตัวเล็กๆสูงประมาณ 5-10 นิ้วไว้รองเท้าทั้งสองข้างด้วยยิ่งดีค่ะ


No7: ออกกำลังกายกันบ้าง
การ เลือกออกกำลังกายในท่าที่ไม่หักโหม จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น มีพลัง และรู้สึกเหนื่อยน้อยลง แต่ถ้าให้ดีควรปรึกษาสูติแพทย์ที่ดูแลก่อนลงมือปฏิบัติค่ะ


No8: อโรมาเทอราปี
คุณ แม่อาจเคยได้ยินข่าวคราวการใช้กลิ่นหอมของสมุนไพรต่างๆช่วยบำบัดโรค สำหรับแม่ตั้งครรภ์เองการใช้อโรมาเทอราปี ก็มีส่วนในการกระตุ้นประสาทส่วนรับกลิ่น ทำให้รู้สึกสดชื่น อารมณ์เบิกบาน แต่วิธีง่ายๆแค่หาดอกไม้สวยๆมาปักแจกันไว้เต็มบ้าน กลิ่นหอมของดอกไม้ประเภท ดอกกุหลาบ ดอกมะลิ ฯลฯ ดอกไม้ไทยๆเราทั้งหลายก็ช่วยให้สดชื่นเบิกบานได้เหมือนกัน


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=23958
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-17 | อ่าน : 1204 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา