108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
วารีบำบัด
กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี

ในขณะตั้งครรภ์สามารถใช้วารีบำบัดสร้างความสมดุลให้กับร่างกายโดยอาศัยความ ร้อน ความเย็นของน้ำที่มากระทบผิวกาย ด้วยวิธีการเหล่านี้ค่ะ

+ การแช่น้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็น แช่น้ำอุ่นก่อน 3 นาที แล้วเปลี่ยนน้ำออกเป็นน้ำเย็นอุณหภูมิปกติแช่ 3 นาที แล้วเปลี่ยนเป็นน้ำอุ่นอีก สลับกันอย่างนี้ 3 รอบ จะหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปก็ได้นะคะ จะช่วยให้ผิวไม่แห้งตึง และสดชื่นขึ้นอีกด้วย

+ ถ้า ไม่มีอ่างอาบน้ำมีเพียงเครื่องทำน้ำอุ่นและฝักบัว ก็ใช้วิธีการอาบน้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็นเหมือนการแช่อ่าง หรือจะใช้วิธีเตรียมน้ำอุ่นใส่ถังใบหนึ่ง และน้ำเย็นอีกถังหนึ่ง เริ่มจากราดน้ำอุ่นจัดลงไปบนตัวก่อน แล้วสลับกับน้ำเย็นราดตัว ใช้น้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็นไปมาหลายๆ ครั้งในช่วงเวลาสั้นๆ เริ่มด้วยน้ำอุ่น จบด้วยน้ำเย็นเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น

+ ใช้ น้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็นราดที่เท้า เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อและผ่อนคลาย ทั้งนี้เพราะเท้าเป็นศูนย์รวมของปลายประสาทต่างๆ การใช้น้ำอุ่นจัดหรือเย็นจัดในการราดเป็นเวลาสั้นๆ สลับกันไปมา จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวสดชื่นขึ้น

การ ใช้ความร้อนความเย็นของน้ำสลับกันนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้ทำงานสมดุล และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น นอกจากนี้ขณะที่หลอดเลือดมีการคลายตัวด้วยน้ำอุ่นจัด รูขุมขนจะเปิด แต่เมื่อจบลงด้วยน้ำเย็นจัดจะช่วยกระชับรูขุมขนให้ปิด จึงช่วยให้ผิวพรรณสดใส และเซลล์ประสาทต่างๆ จะตื่นตัว ฮอร์โมนหลายชนิดจะหลั่งออกมา ช่วยให้รู้สึกสดชื่นกระฉับกระเฉง

บรรเทาอาการปวดศีรษะ

ถ้าคุณแม่ปวดศีรษะลองใช้น้ำในการช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะดูสิคะ

+ ใช้กระเป๋าน้ำร้อนหรือขวดน้ำร้อนประคบที่ต้นคอ แล้วใช้ความเย็นประคบที่หน้าผาก จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้

+ วิธี ที่สองคือ นอนตะแคงแล้วเอากระเป๋าน้ำร้อนประคบบริเวณหลังส่วนบนและกลางหลังตรงแนวกระดู สันหลัง วิธีนี้จะช่วยให้รู้สึกสบาย ทำให้ง่วงและหลับง่าย

+ แต่ ถ้าอาการปวดศีรษะเกิดจากความอึดอัดเพราะเลือดลมเดินไม่สะดวก รู้สึกมึนๆ ให้ใช้วิธีแช่เท้าในน้ำอุ่นสบาย แช่ประมาณครึ่งชั่วโมง อาการปวดจะลดลงค่ะ

ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

+ แช่น้ำอุ่นจัดสัก 20 นาที จะช่วยให้อยากนอน มีอาการง่วงเหงาซึมเซา ดังนั้นการอาบน้ำอุ่นควรทำในกรณีเดียวคือเมื่ออาบแล้วจะเข้านอน เพราะผลของความร้อนจะทำให้นอนหลับได้ง่าย

+ แช่เท้าในน้ำอุ่นจัดสักครึ่งชั่วโมงแล้วเข้านอนก็จะช่วยให้หลับสบายได้เช่นกันค่ะ

ออกกำลังกายในน้ำ


การ ออกกำลังกายในน้ำหรือไฮโดรแอโรบิคเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับร่างกายของ คุณแม่มาก การได้ลงไปยืดเส้นยืดสายในน้ำจะช่วยให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย อาจจะเพียงแค่เดินไปเดินมารอบสระ ได้ยกขายกแขน หรือจะว่ายน้ำเบาๆ ก็ช่วยให้กล้ามเนื้อที่อ่อนแรงมีกำลังมากขึ้นได้ การเคลื่อนไหวในน้ำยังช่วยพยุงน้ำหนักตัวไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือนได้ง่าย และช่วยลดแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้นได้ดีกว่าการออกกำลังกายบนบก

คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=8617
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 1512 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา