108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
แม่ท้อง..ต้องนอนท่านี้

เสียดท้องน้อย นอนลำบาก เพราะมดลูกโต
ตอน ที่ท้องรูปร่างทรวดทรงของคุณแม่ก็ต้องเปลี่ยนแปลงไป จากมีเอวอ้อนแอ้นกลับ กลายเป็นทรงกระปุกตังฉ่าย จะนั่งจะนอนอะไรมันดูลำบากกว่าเดิมไปหมด แต่ยังไงคนเราก็ต้องนอนหลับพักผ่อนครับ ซึ่งหากนอนไม่ดี ท่าไม่สวยก็อาจจะมีผลต่อตัวคุณแม่และลูกในครรภ์ได้เหมือนกัน


เริ่ม ตั้งแต่ท้องอ่อนๆกันเลยดีกว่า ตอนที่เรายังไม่ท้องมดลูกคนเราปกติจะมีขนาดเล็กๆเท่ากับไข่ไก่ แต่พอท้องมดลูกมันก็ต้องโตขึ้น โตวันโตคืน จากไข่ไก่พอถึงสามเดือนก็จะโตเท่ากำปั้น พอห้าเดือนจะโตเท่าส้มโอ ครั้นท้องแก่โอ้โฮไม่น่าเชื่อ! มดลูกโตเท่าลูกแตงโมเลยล่ะครับ แต่ปกติแล้วมดลูกมันไม่ได้งอกเป็นติ่งอยู่ในท้องน้อยโด่เด่เฉยๆนะ เพราะที่ปีกมดลูกจะมีเส้นเอ็นยึดมดลูกทางด้านข้างไว้ไม่ให้ล้มไปล้มมา ถ้าเราไม่มีปีกมดลูก ยึดไว้ก็คงน่ารำคาญแย่เลย เพราะเดินไปเดินมามดลูกมันก็จะแกว่งไปแกว่งมาอยู่ข้างในตลอด

 
...คราวนี้พอท้องแล้วมดลูกก็จะโตขึ้นแล้วจะดึงรั้งปีกมดลูก เส้นเอ็นปีกมดลูกก็จะตึง มดลูกยิ่งโตเอ็นปีก มดลูกก็ยิ่งตึง ซึ่งปกติไม่ทำอะไรก็ตึงจะแย่อยู่แล้ว ช่วงท้องอ่อนๆคุณแม่ หลายๆคนจึงอาจมีอาการเสียดท้องน้อยทางด้านข้างได้บ่อยๆ ช่วงนี้หากล้มตัวลงนอน หรือลุกขึ้นจากท่านอนไม่ดีก็จะทำให้เจ็บเสียดท้องน้อยได้ง่ายครับ


ท้องอ่อน นอนหงาย
ปกติ ตอนที่ไม่ท้องเวลาจะลงนอนก็หงายหลังลงไปเลย เวลาจะลุกขึ้นก็ลุกขึ้นมาทื่อๆ ตรงๆ เรียกว่าท่างัดขึ้นงัดลงก็แล้วกันนะครับ ท่าแบบนี้จะทำให้เกิดอาการเจ็บตึงปีกมดลูกมาก
ท่าสวยดูดีก็ต้องตะแคงลงนอน ตะแคงลุกขึ้น ที่เขาเรียกว่าท่านางเอกลิเกยังไงยังงั้นเลยล่ะครับ เวลาลงนอนก็ต้องนั่งลงข้างเตียงก่อนแล้วเอามือวางไว้บนเตียง ตะแคงลงโดยใช้มือทั้งสองข้างช่วยรับน้ำหนัก จบท่านี้ก็จะนอนอยู่บนเตียงในท่านอนตะแคง จะนอนหงายก็ต้องพลิกตัวมาอีกทีนะครับ


ก่อน จะท้องก็อย่างที่บอกมดลูกมันมีขนาดแค่เท่าไข่ไก่ซึ่งมันก็หนักเพียงแค่ไม่ กี่ขีด แต่พอตอนท้องมดลูกจะโตขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักของตัวมดลูกเอง น้ำหนักของเด็ก รก น้ำคร่ำ รวมๆแล้วหนักขึ้นเป็นหลายกิโล ดังนั้นตอนท้องอ่อนๆถ้านอนตะแคงข้างซ้าย มดลูกก็จะล้มถ่วงไปทางซ้ายแล้วไปดึงรั้งปีกมดลูกทางด้านขวาอีกที ถ้านอนตะแคงซ้ายทั้งคืน พอตื่นขึ้นมาก็จะเจ็บเสียดๆปีกมดลูกด้านขวา หากนอนตะแคงขวาทั้งคืนตื่นมาก็จะเจ็บเสียดท้องด้านซ้าย ตอนท้องอ่อนๆก็เลยให้นอนหงายธรรมดาสบายๆดีกว่า


ปกติ แล้วคุณแม่ทั้งหลายมักจะเจ็บปีกมดลูกข้างซ้ายมากกว่าปีกมดลูกข้างขวา ตอนแรกก็ สงสัยเหมือนกันว่าทำไมต้องมาเจ็บข้างซ้าย พอแต่งงานมีเมียก็เลยรู้ว่าปกติคนไทยเรา ผู้ชายจะนอนข้างขวา ผู้หญิงจะนอนข้างซ้าย แล้วถ้ายังรักกันดีก็ต้องนอนหันหน้าเข้าหากัน ทำให้ผู้หญิงมักตะแคงเอาข้างขวาลงทุกวันก็เลยเจ็บข้างซ้าย นี่ถ้าคนไหนเจ็บปีกข้างขวา มากคงต้องสงสัยกันไว้ก่อนว่าโกรธกันอยู่หรือเปล่า!


ท้องแก่ นอนตะแคง
ระหว่าง ที่มดลูกโตขึ้นเรื่อยๆปีกมดลูกก็จะตึงขึ้นเรื่อยๆเหมือนกัน ก่อนหน้านี้มดลูกยังมีขนาดเล็กๆอยู่ในอุ้งเชิงกราน เราจะก้มจะเงย จะบิดซ้ายบิดขวาก็ไม่ได้มีผลอะไรมากกับมดลูก แต่พอมดลูกเริ่มโตสูงขึ้นมาในช่องท้อง เราจะก้มจะเงย มดลูกมันก็จะ ต้องก้มต้องเงยตามไปด้วย จะบิดซ้ายบิดขวา มดลูกมันก็ต้องบิดซ้ายบิดขวาตามไปด้วย อยู่เฉยๆปีกมดลูกมันก็ตึงอยู่แล้ว ยิ่งบิดไปบิดมายิ่งตึงเจ็บใหญ่ ดังนั้นตอนท้องคุณแม่ก็ต้องทำตัวให้ลืมเอว เวลานอนพลิกไปพลิกมาก็ให้พลิกไปทีเดียวทั้งตัว แล้วตื่นขึ้นมาก็ไม่ต้องบิด ขี้เกียจเหมือนเมื่อก่อนด้วยนะครับ บิดทีเดียวอาจทำให้เจ็บปีกมดลูกไปอีกหลายวันเลยก็ได้


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=26582
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 2291 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา