108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
นวดเพื่อครรภ์คุณภาพ
นวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อ
เมื่อ ขนาดของท้องคุณแม่โตขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุของการมีครรภ์นั้น น้ำหนักของลูกจะถ่วงให้ท้องคุณแม่ยื่นไปข้างหน้าและหย่อนลงตามแรงดึงดูดของ โลก กระดูกสันหลังส่วนล่างซึ่งปกติมีความโค้งไปด้านหน้าอยู่แล้ว จะโค้งหรือแอ่นมากขึ้น กล้ามเนื้อหลังบริเวณบั้นเอวจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรับน้ำหนักของท้อง การตึงตัวของกล้ามเนื้อบริเวณนี้ย่อมมีผลไปถึงการตึงตัวของกล้ามเนื้อบริเวณ อื่นๆ ในร่างกายด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณไหล่ คอ และแม้กระทั่งสะโพกและโคนขา

บางครั้งน้ำหนักของท้องจะกดทับเส้นเลือด ดำที่จะไปเลี้ยงบริเวณขา ทำให้ขาบวมหรือมีอาการเส้นเลือดดำขอด การไหลเวียนของเลือดและของเหลวในร่างการบริเวณขาอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติทำ ให้ขาบวม และการที่ต้องรับน้ำหนักมากกว่าปกติก็จะมีอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆของ ร่างกาย โดยเฉพาะบั้นเอว ไหล่ คอ ขา ด้วย

นวดเพื่อคลายวิตกกังวล
ใน ด้านจิตใจ คุณแม่ที่กำลังท้องอาจจะมีความวิตกกังวลใจสูงกว่าปกติ ทั้งกังวลเกี่ยวกับสวัสดิภาพของลูกและตนเอง เกี่ยวกับภาระและความรับผิดชอบที่จะตามมากับการมีลูก และเมื่อรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมคุณแม่อาจรู้สึกอายหรือกังวลว่าจะไม่ สวยเท่าเดิม ฯลฯ ปัจจัยต่างๆเหล่านี้เมื่อรวมกันแล้วก็ทำให้คุณแม่มีความเครียดค่อนข้างมากที เดียว และเมื่อจิตใจเคร่งเครียด กล้ามเนื้อก็มักจะหดเกร็งตามไปด้วยเสมอ ซึ่งจะทำให้คุณแม่ปวดเมื่อยมากยิ่งขึ้น

นวดเพื่อการไหลเวียนของโลหิต
หาก ได้รับการบีบนวดอย่างสม่ำเสมอตามส่วนต่างๆ ของร่างกายดังกล่าว คุณแม่ก็จะรู้สึกผ่อนคลายสบายขึ้น การไหลเวียนของโลหิตและของเหลวต่างๆ ร่างกายก็จะดีขึ้น ส่งผลให้สุขภาพทั้งของคุณแม่และลูกน้อยดีขึ้นด้วยครับ นวดเพื่อสร้างสานสัมพันธ์ชีวิตคู่

ยิ่งไปกว่านั้นในด้านจิตใจของคุณ แม่ก็จะเกิดผลดีเช่นเดียวกัน คือคนที่ได้รับการนวดและการเอาใจใส่ย่อมรู้สึกว่าตัวเองมีค่า มีความสำคัญ และหากคุณพ่อเป็นผู้นวด คุณแม่ ก็จะรู้สึกว่าตนเองยังเป็นคนสวย มีเสน่ห์ เป็นที่รักและห่วงใยของคุณพ่ออยู่เสมอ แม้ว่าจะอุ้ยอ้ายและสัดส่วนต่างๆผิดเปลี่ยนไปจากเดิมมากแล้วก็ตาม

ลอง หาเวลาที่สบายๆ ปลอดโปร่งจากภารกิจประจำวัน ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นที่มีความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ ปราศจากสิ่งรบกวน แล้วลองฝึกการนวดท่าต่างๆ ที่แนะนำดู จะพบว่ามันทำให้ทั้งผู้รับและผู้ให้มีความสุข อบอุ่น และสบายใจ ผ่อนคลายจากความเครียดที่เกิดจากการตั้งครรภ์หรือจากสาเหตุอื่นๆ ในชีวิตได้ดีทีเดียว แล้วยังเป็นช่วงเวลาสร้างสานความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีก ด้วยครับ

คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=1965
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 1419 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา