108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
?ผม? เปลี่ยนไป
Care your Hair

Don?t :

+ เลี่ยงการทำสีผม เพราะสีน้ำตาลอ่อน สีไฮไลต์ทอง ทำให้หน้าสว่างก็จริง แต่ก็ทำให้เห็นหนังศีรษะชัดเจน ยิ่งทำให้ผมดูบางมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่ถ้าเป็นผมทำสีอยู่แล้วก็ไม่ต้องกลับไปทำสีดำนะคะ ถึงแม้จะยังไม่มีข้อวินิจฉัยชัดเจนว่า การทำสีผมเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ แต่ช่วงตั้งครรภ์ฮอร์โมนเปลี่ยนหนังศีรษะอาจจะแพ้ง่ายกว่าปกติค่ะ

+ เลี่ยงสเปรย์ เจล หรือมูสที่ใช้ตกแต่งเส้นผม อย่าเพิ่งเรียกมาใช้บริการ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ หากไม่พูดถึงเรื่องอาการแพ้ที่อาจจะเกิดขึ้นยังล้างออกยาก ซึ่งทำให้คุณแม่ต้องใช้แชมพูมากกว่าปกติ และต้องสระนานกว่าเดิม เรียกว่ายิ่งเพิ่มโอกาสให้ผมร่วงหลุดได้ง่ายเข้าไปอีก

+ เช็ดผมด้วยความเบามือ เพราะขณะที่ผมเปียกเป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนแอ จึงควรเช็ดอย่างเบามือนะคะ

+ ผลิตภัณฑ์ที่บอกสรรพคุณว่าช่วยลดผมร่วง ทำให้เส้นผมนุ่มสลวยดกดำเงางาม เลี่ยงไว้ก่อนดีค่ะ เพราะอาจจะทำให้เกิดการแพ้ไม่ดีต่อหนังศีรษะ ทางที่ดีควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงและดูแลเส้นผมแบบเดิมไปก่อนนะคะ

+ ไม่ควรรัดผมหางม้าแบบแน่นตึงเปรี๊ยะ เพราะการรัดรั้งผมไว้เป็นเวลานาน เส้นผมที่ถูกดึงตลอดเวลา จะส่งผลให้ผมร่วงง่ายกว่าปกติค่ะ

 

Do :

+ ตัดผมสั้น ผมที่เคยยาวถึงกลางหลัง อาจจะต้องตัดให้เหลือประมาณช่วงไหล่ หรือตัดซอยสั้น เพราะผมยาวมีโอกาสร่วงง่ายมากกว่าผมสั้น อย่ากังวลว่าผมสั้นจะเอ้าท์ เพราะปีนี้ผมสั้นยังคงอยู่ในเทรนด์ค่ะ เช่น ทรงผมสั้นซอยสไลต์ บ็อบสั้น หรือบ็อบเทก็เก๋ไม่เบา ดาด้ามีตัวอย่างของทรงผมซอยสั้นจากคุณแม่คนดังมาฝากกันค่ะ

+ สระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน สระเพียง 1 รอบก็เพียงพอ ถ้าเลี่ยงครีมนวดผมได้จะดีมาก เพราะครีมนวดผมเป็นตัวกระตุ้นให้ผมมันง่าย ยิ่งช่วงตั้งครรภ์ผมมันง่ายอยู่แล้ว สระเช้ามันบ่าย แล้วผมมันที่ลีบแบนนั้นไม่ดีกับบุคลิกค่ะ

 

Tip: หวีผมก่อนสระ จะช่วยจัดการกับเศษฝุ่นที่ติดบนเส้นผมได้ช่วยให้สระผมได้สะอาดมากขึ้น

 

+ ลดการเป่าผมด้วยไดร์ร้อน เพราะความร้อนจะทำให้เส้นผมขาด ร่วง แห้ง และแตกปลาย การกระทำเหล่านี้ล้วนเป็นการลดคุณภาพของเส้นผมลงค่ะ

+ สระผมด้วยน้ำเย็น แต่หากคุณแม่เป็นหวัดหรือป่วย อาจจะสระผมด้วยน้ำอุ่นก่อน แล้วราดด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง เพื่อปิดเกล็ดผม วิธีนี้จะช่วยให้ผมนุ่มขึ้นและทำให้ผมมีสุขภาพดีขึ้นด้วยค่ะ

+ กินอาหารมากโปรตีน เพราะโปรตีนเป็นส่วนสำคัญของการเจริญเติบโตของเส้นผม แต่ก็ไม่ต้องถึงกับซื้อหาโปรตีนสำเร็จรูปมากินโดยเฉพาะ แค่อย่าละเลยอาหารกลุ่มโปรตีนก็พอค่ะ

+ ใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ หากต้องการดูแลเส้นผม เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ เช่น ก่อนสระผมหมักด้วยน้ำมันมะกอกประมาณ 15-20 นาที แทนการใช้ครีมนวดผม ที่อุดมไปด้วยน้ำมัน เพราะถึงผมจะนุ่มสลวยก็จริง ยิ่งกระตุ้นให้ผมมันง่ายกว่าปกติด้วย

 

คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=29112
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 1426 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา