108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
What?s Up with Mom Skin

อะไรที่ทำให้ผิวเปลี่ยน

เพราะ ฮอร์โมนระหว่างการตั้งครรภ์เกิดการเปลี่ยนแปลง มีการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น รบมไปถึงมีฮอร์โมนใหม่ที่สร้างจากรกขึ้นมาคือ hCG ซึ่งระดับของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นนี้ ร่างกายของคุณแม่ก็มีการตอบสนองกับร่างกายที่แตกต่างกัน ซึ่งก็ส่งผลให้ผิวของคุณที่เกิดการเปลี่ยนแปลง คือ มีรอยดำ คล้ำ หรือมีเข้มขึ้น โดยเฉพาะผิวบริเวณรักแร้ ข้อพับ และใบหน้าหน้าที่มัน คล้ำ หมอง

สารพัดสิ่งที่เกิดขึ้น กับผิวล้วนสร้างความกังวลใจให้คุณแม่ แต่ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคนเสียเมื่อไหร่กันนะคะ บางคนท้องแล้วสวย โบราณเขาว่าท้องลูกสาว แต่ถ้าท้องลูกชายเขาว่าแม่จะเป็นสิวขึ้น เท็จจริงประการใดก็ไม่มีสถาบันใดพิสูจน์ให้ด้วยสิคะ แต่สาเหตุอาจจะมาจากการท้องลูกชายนั้นจะมีฮอร์โมนเทสโทนเทอโร น(Testosterone) ฮอร์โมนเพศชายมากกว่าเป็นพิเศษ จึงมีโอกาสทำให้คุณแม่เกิดสิว เป็นฝ้า และกระได้มากกว่า

นอก จากนี้ระหว่างตั้งครรภ์ การยืดขยายของส่วนต่างๆ ในร่างกายอย่างรวดเร็ว ยังทำให้ผิวหนังของแม่แห้งกร้าน แตกลาย เป็นขุย และรู้สึกคัน ที่เห็นได้ชัดคือท้องลายค่ะ

 

Suggestion for You:

ท้องลายมาเยือน

ท้อง ลายเกิดการจากการขยายตัวของผิวหนัง ซึ่งไม่ทันกับการขยายตัวของมดลูก ยิ่งถ้าคุณแม่น้ำหนักขึ้นเร็ว โอกาสท้องลายก็เพิ่มขึ้นด้วย แต่การกังวลลและแค่นั่งคิดในใจขอให้ท้องไม่ลายแค่นั้นไม่ได้หรอกค่ะ เพราะสิ่งที่คุณแม่ต้องปฏิบัติตัวคือ

* ดื่มน้ำสะอาด วันละ 8-9 แก้ว เพราะน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นใต้ผิวหนังอยู่เสมอ ไม่ได้ดีเฉพาะผิวเท่านั้น ยังดีกับระบบต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย

* ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสร้างความแข็งแรงและทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ลองนึกถึงผิวหนังที่ไม่เคยผ่านการยืดหยุ่นมาเลย เวลาที่ท้องขยายก็ย่อมจะตึงแตกเปรี้ยะเป็นธรรมดานะคะ

* ทาครีมมอยช์เจอร์ไรซ์เซอ ร์ ข้อนี้ดาด้าไม่ขอยกยี่ห้อใดเป็นยอดดวงใจ แต่ให้ทางเลือกไว้คือ สบายผิวกับสบายกระเป๋าค่ะ

สบาย ผิวคือ ทาแล้วรู้สึกว่าผิวได้รับความชุ่มชื้นดี มีคุณภาพกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ ไม่ใช่ทาครู่เดียวผิวแห้งผากแล้ว อันนี้ไม่ไหวค่ะ ส่วนสบายกระเป๋าราคาไม่ควรแพงเกินไป เพราะยิ่งผิวแห้งมากยิ่งทาบ่อย คุณสามีอาจจะถอดใจให้ภรรยาท้องลายนิดท้องลายก็ได้นะคะ

สำหรับ คุณแม่ท้องที่ต้องทำงานในห้องแอร์ก็อย่าลืมทาโลชั่นระหว่างวัน เพราะการอยู่ในห้องแอร์นานๆ แถมปล่อยให้ผิวแห้งไปโดยไม่รู้ตัว นี่ล่ะที่มาของผิวแตกลายนะคะที่สำคัญถ้ารู้สึกคันอย่าเกาเพราะจะยิ่งทำให้ ผิวแตกเพิ่มขึ้นไปอีก

* ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม แต่ใช่ว่าต้องไดเอตเพราะกลัวท้องลาย เดี๋ยวลูกจะไม่แข็งแรงมาโทษกันไม่ได้นะคะ เอาเป็นว่าลดคาร์โบไฮเดรต ลดไขมัน กินผักผลไม้เป็นประจำ ปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด เพราะทุกครั้งที่ไปตรวจครรภ์คุณหมอจะแจ้งให้คุณแม่ทราบอยู่แล้วว่าอ้วนไป หรือผอมไปค่ะ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=28441
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 1380 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา