108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
วางแผนเรื่องงาน เมื่อรู้ว่า ?ท้อง?
1.แผนงานการรับมือ
ก่อน คุยกับหัวหน้า คุณควรมีแผนรับมือกับภาระหน้าที่การทำงานอยู่ในใจ เมื่อถึงเวลาแจ้งแผนนั้นกับหัวหน้า เพื่อปรึกษาและขอคำแนะนำ เช่น คุณวางแผนที่จะกลับมาทำงานหลังคลอดเจ้า ตัวเล็กหรือไม่ เมื่อไหร่ ฯลฯ ทั้งนี้ ควรวางแผนเรื่องการหยุดงานด้วยนะคะ เพราะคุณแม่อาจจะต้องไปพบแพทย์บ้าง เพื่อตรวจเช็กสุขภาพเป็นระยะตามที่แพทย์นัด

2.รู้สิทธิ์ตัวเอง
หากกังวลถึงผลจากการพูดคุย ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายเรื่องสุขภาพและการลาคลอด ที่มีระบุอยู่ในสัญญาการจ้างงาน หรือคุยกับฝ่ายทรัพยากรบุคคลขององค์กรเพื่อข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น

3.หัวหน้างาน คนแรกที่ควรรู้
บอก หัวหน้าของคุณก่อนเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ เป็นมารยาทที่ควรปฏิบัติ และถือเป็นการให้เกียรติหัวหน้าที่จะได้รับทราบเรื่องน่ายินดีแบบนี้ก่อนคน อื่น อาจจะบอกเพื่อนร่วมงานที่คุณสนิทสนมก่อนหน้านั้นก็ได้ค่ะ แต่อย่าลืมย้ำว่าเรื่องนี้คือความลับ (ณ ขณะนั้น) อย่าเพิ่งไปเมาท์กับใครเชียว อ้อ ก่อนคุยกับหัวหน้าอย่าลืมพิจารณาเรื่องเหล่านี้ค่ะ
-ควรคุยเป็นการส่วนตัว
การ คุยลักษณะนี้ คุณต้องแน่ใจด้วยว่าทั้งคุณและหัวหน้ามีเวลาว่างตรงกัน นั่งลงแล้วใช้เวลาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้สัก 10-15 นาที อย่าลืมปิดเสียงโทรศัพท์และเครื่องมือการสื่อสารของคุณทุกชนิด เพื่อไม่ให้มีอะไรมารบกวนการสนทนาสำคัญครั้งนี้
-บรรยากาศผ่อนคลายช่วยได้
บรรยากาศ ในการคุยกันสำคัญมาก ควรเลือกสถานที่ที่มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย คุยไปนั่งจิบกาแฟไปแบบเป็นกันเอง ดีกว่านั่งคุยเครียดในห้องทำงาน
-ช่วงเวลาก็สำคัญ
นอก จากเวลาว่างที่ต้องตรงกันแล้ว สิ่งที่คุณควรพิจารณาเพิ่มคือ งานต่างๆ ที่ต้องได้รับการอนุมัติหรือพิจารณาจากหัวหน้า เช็กดูว่าหัวหน้าของคุณมีนัดหมายสำคัญ หรือต้องคุยงานใหญ่ในวันรุ่งขึ้นหรือไม่ ถ้าใช่คุณควรเลื่อนการแจ้งข่าวคุณแม่คนใหม่ไปในวันถัดไป ขืนคุยก่อนหน้านั้น อาจไม่เป็นผลดี เพราะหัวหน้าของคุณคงโฟกัสไปที่งานนั้นมากกว่าเรื่องที่คุณมาคุยด้วยเป็นแน่
-รอจนมั่นใจกับท้องนี้
เหมือนๆ กับว่าที่คุณแม่คนใหม่ทั่วไป ที่มักจะบอกข่าวดีนี้กับครอบครัวและเพื่อนๆ ของคุณ ทางที่ดีคุณแม่ควรรอให้อายุครรภ์เข้า สู่ไตรมาสที่ 2 ซะก่อน เพราะช่วงไตรมาสแรกนั้น ยังมีความเสี่ยงอยู่เยอะทีเดียว หากผ่านไปได้ด้วยดี ก็มั่นใจได้แล้ว นี่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมทีเดียว ที่จะบอกกับเพื่อนร่วมงานว่า คุณกำลังจะเป็นแม่คนใหม่แล้ว

คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=25963
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 1370 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา