108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
เคล็ดลับดับเครียดของแม่ท้องอาชีพสุดเครียด
แม่นักข่าว วันจันทร์ถึงพุธลงพื้นที่หาข้อมูล วันพฤหัสปั่นงานเพื่อลงหน้าศิลปวัฒนธรรม พอศุกร์ถึงอาทิตย์ก็ต้องปั่นงานเพื่อปิดหน้าสารคดีต่อ วันจันทร์ถึงพุธก็ทำหน้าที่หาข้อมูลเหมือนเดิม เพื่อปั่นงานลงหน้าศิลปวัฒนธรรม วันศุกร์ถึงอาทิตย์ก็ต้องหาข้อมูลและปั่นงานส่งหน้าสารคดีต่อ วนเวียนเป็นวงจรอย่างนี้ทุกๆสัปดาห์

 

แม่ วิทยุการบินทำงานตั้งแต่ 6 โมงครึ่งเช้าถึง 6 โมงครึ่งตอนเย็น งานที่ทำเครียดหรือไม่ก็คิดดูแล้วกันว่า ต้องทำงาน 2 ชั่วโมงพัก 1 ชั่วโมงสลับกันไปตลอดเช้าจรดเย็น เป็นอย่างนี้ทุกวันทำงาน

คน หนึ่งเป็น "เหยี่ยวข่าวสาว" ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา ส่วนอีกคนรับหน้าที่ "เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ" ความถูกต้อง แม่นยำและการตัดสินใจเฉพาะหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่เธอต้องดูแล เพราะนั่นหมายถึงความปลอดภัยของหลายชีวิตบนเครื่องบินนับสิบๆ ลำ

 

แล้ว ถ้าหากเธอทั้ง 2 ต้องทำงานเหล่านี้ระหว่างที่มีลูกตัวน้อยๆ อยู่ในท้องด้วย ความเครียดจากหน้าที่การงานกับภาวะความเปลี่ยนแปลงของคนกำลังจะเป็นแม่ จะรุมเร้าชีวิตเธอขนาดไหน แม่ท้องที่ผ่านประสบการณ์มาก่อนคงพอเข้าใจได้ไม่ยาก ใจและวิธีจัดการกับความเครียดตรงหน้าทำให้เธอทั้งสองผ่านช่วงเวลาสำคัญของ ชีวิตของแม่มาได้อย่างสวยงาม และนั่นล่ะค่ะคือสิ่งที่เราอยากนำมาบอกเล่าให้คุณได้รู้

 

คุณพงษ์พรรณ ผู้สื่อข่าวหน้านสพ. แม่น้องปัสกาลวัย 9 เดือน

อาชีพนกน้อยในไร่ส้ม : อาทิตย์หนึ่งต้องส่งงานประมาณ 3 ชิ้น 1 ชิ้นใหญ่ในหน้าสารคดี สองชิ้นกลาง และเล็กในหน้าศิลปวัฒนธรรม งานสารคดีต้องไปหาข้อมูลทั้งในกทม.และปริมณฑลผ่านการสัมภาษณ์และหาข้อมูลตาม เอกสารต่างๆ ซึ่งช่วงหาข้อมูลจะเครียด บางทีต้องตื่นมาดึกๆ ทำงานตอนท้องก็มี

 

สวมหมวก "แม่" ครั้งแรก : ตอนแรกก็คิดว่าอาชีพนักข่าวเราจะดูแลลูกได้อย่างไร และตอนท้องภาวะท้องคงยากลำบากน่าดู คิดไปต่างๆ นานา พอเจอโจทย์เข้าจริงๆ ความรู้สึกตรงนั้นมันหายไป กลายเป็นความรู้สึกว่าอยากดูแล อยากทำให้ดีที่สุดทั้งเป็นนักข่าวและเป็นแม่

ยาม หน้านิ่วคิ้วขมวด : ถ้าเครียดก็หยุดทำ แล้วเดินออกไปก่อนตัวเองจะไม่จมอยู่กับเรื่องอะไรที่มันเครียดนานๆ พยายามผ่อนคลายตัวเอง หาอะไรกิน ง่วงก็นอน พยายามจะรับผิดชอบให้ดีทั้งคู่ ทั้งงานและลูก

 

อย่าง เวลาคลื่นไส้ก็จะคุยกับลูกในท้องว่าหนูอย่ากวนแม่นะลูก แล้วสัมผัสเขาที่ท้อง ปากก็บอกลูกไปว่าเราจะได้กลับบ้านไวๆ เพื่อไปพักผ่อนกันเร็วๆ เขาจะดิ้นตอบเหมือนรู้ ช่วงท้องก็คุยกันไป รับรู้กันไป ก็คุยกับลูกตลอดตั้งแต่เดือนแรกๆ จนกระทั่งถึง 9 เดือน ตัวเองคิดว่าถ้าเราจิตใจดี ใจเราสบาย เราก็จะดำเนินชีวิตได้อย่างราบเรียบ


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=22955
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 1131 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา