108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ฉลาดกิน...หลังคลอด

กินเพื่อสุขภาพ
การยึดหลักกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ยังใช้อยู่สำหรับคุณแม่ค่ะ แต่อาหารกลุ่มที่ต้องเน้นเป็นพิเศษก็คือ เนื้อสัตว์ ผักสด ผลไม้และน้ำ เพื่อให้ร่างกายกลับมาฟื้นตัวและแข็งแรงโดยเร็วนั่นเองค่ะ

เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว เนื้อปลา จะอุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยควบคุมอวัยวะต่างๆ ให้ทำงานตามปกติ
ตับทุกชนิด เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ ไข่แดง ผักใบเขียว ถั่วเมล็ดแห้ง งา ฯลฯ จะเป็นแหล่งธาตุเหล็ก ที่ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดใหม่และป้องกันภาวะโลหิตจางให้คุณแม่จากการคลอด ลูก รวมถึงช่วยให้มีกำลังไม่อ่อนเพลีย
ส้ม มะนาว ฝรั่ง มะเขือเทศ จะอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น นอกจากนั้นในผักสดผลไม้ยังมีกากใยช่วยให้ระบบถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย
น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ เนื้อเยื่อ และช่วยให้กระบวนการทำงานต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างราบรื่น ควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันค่ะ
ช่วงเดือนแรกหลังคลอดอย่างนี้หลายๆ บ้านจะจัดอาหารพิเศษเพื่อบำรุงให้คุณแม่คนใหม่ ซึ่งถ้าไม่ได้เป็นอาหารที่มีไขมันมากๆ หรือมีส่วนผสมของแอลกอออล์ คุณแม่ก็กินได้อย่างสบายใจ ไม่มีปัญหาค่ะ


ช่วงให้นมแม่ เป็นช่วงที่ต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรง สุขภาพดีอย่างต่อเนื่องเพื่อคุณภาพน้ำนมแม่ที่ดี คุณแม่ที่คิดถึงเรื่องการลดความอ้วนอย่างหักโหมให้หุ่นกลับมาผอมเพรียวทันใจ คงต้องใจเย็นกันสักนิดนะคะ เน้นที่การกินอาหารคุณภาพไปพร้อมกับการออกกำลังกาย (ทำได้ตอนหลังคลอด 6 สัปดาห์)

กินเพื่อสุขภาพ

เน้นการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่เหมือนเดิม แต่เน้นไปที่อาหารคุณภาพ และเพิ่มปริมาณในกลุ่มที่สำคัญเพื่อให้ร่างกายคุณแม่แข็งแรงและผลิตน้ำนมแม่ ได้อย่างเพียงพอ เพราะช่วงให้นมคุณแม่ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นวันละประมาณ 300 กิโลแคลลอรี

เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว เนื้อปลา อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ : จะเป็นอาหารที่ให้โปรตีน รวมถึงแร่ธาตุสำคัญอย่าง แคลเซียม ซึ่งสำคัญกับคุณแม่ในช่วงนี้เป็นอย่างมาก

ปริมาณแนะนำ : เพิ่มปริมาณเนื้อสัตว์และอาหารที่ทดแทนเนื้อสัตว์จากเดิม วันละ 1.5 - 2 ถ้วย เป็น 2-2.5 ถ้วย / ไข่วันละ 1 ฟอง / นม (แบบไขมันต่ำ) 3 ถ้วย


คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=11504
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 1625 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา