108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ฝึกหายใจ..เรียกพลังแห่งการคลอด
เรื่องเล่าเกี่ยวกับการคลอดคงทำให้คุณแม่คนใหม่ที่กำลังใกล้คลอดรู้สึกกลัวการคลอดขึ้นมาจับใจ โดยเฉพาะเกี่ยวกับการเจ็บครรภ์ ใครไม่เคยคลอด(ต้องแบบคลอดเองด้วยนะ) จะบอกไม่ถูกหรอกว่าเป็นแบบไหน มากน้อยอย่างไร บางคนว่า "เหมือนเจ็บไม่มีที่สิ้นสุด" บ้างก็ว่า "เจ็บแป๊บเดียวก็คลอดแล้ว" จะเจ็บมากเจ็บน้อย ยังไงคุณแม่มือใหม่ร้อยทั้งร้อยก็กลัวใช่มั้ยคะ

เจ็บแบบนี้ล่ะใช่แล้ว

อาการ
เจ็บครรภ์เป็นสัญญาณว่าถึงเวลาที่จะคลอดแล้ว โดยปกติก็เมื่ออายุครรภ์ได้ 40 สัปดาห์ แต่ประมาณ 38 สัปดาห์หรือ 2 อาทิตย์ก่อนถึงกำหนดคลอด อาจจะเกิดอาการ "เจ็บครรภ์" แบบที่ชาวบ้านเรียกว่า "เจ็บหลอก" หรือ ?เจ็บเตือน"ได้ อาการเจ็บที่ว่านี้คุณ แม่จะรู้สึกปวดเมื่อยหลังบริเวณบั้นเอวลงมา ร้าวมาที่หน้าขาทั้งสองข้าง และเมื่อมดลูกหด รัดตัวคุณแม่จะรู้สึกว่าหน้าท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ซึ่งเป็นส่วนของยอดมดลูก นั้นจะแข็งและรู้สึกเจ็บ ร่วมด้วย แต่สักพักก็จะหายไป ในช่วงใกล้กำหนดคลอดนี้คุณแม่จะเกิดอาการเจ็บเตือนอย่าง นี้เป็นพักๆ

แต่ถ้าเมื่อไรคุณแม่สังเกตว่า การเจ็บพร้อมมดลูกแข็งตัวนี้เกิดเป็นระยะๆ คือมี ระยะเจ็บและระยะหายเจ็บ ก็แสดงว่าเป็นการ
เจ็บครรภ์จริงแล้ว  และหากประกอบกับมีมูก เลือดน้อยๆ ออกทางช่องคลอดด้วย หรือน้ำใสๆ เหมือนปัสสาวะไหล(แต่ออกมามากกว่า) ซึ่งเรียกว่าน้ำเดิน ก็ให้ไปโรงพยาบาลได้ทันทีค่ะ เพราะหมายถึงว่าคุณเจ็บครรภ์ใกล้คลอดแล้ว  ขอให้คุณสังเกตด้วยว่าระยะที่เจ็บและหายเจ็บนานกี่วินาที หากเจ็บครรภ์จริง ระยะเจ็บจะเกิดขึ้นเป็นช่วง เช่น เริ่มเจ็บประมาณ 5 วินาทีแล้วหายเจ็บ พออีก 1 ชั่วโมงเริ่มเจ็บใหม่ เป็นเช่นนี้เรื่อยๆ ไป โดยจะเจ็บมากขึ้นและนานขึ้น ระยะหาย เจ็บจะสั้นลง เช่น เจ็บประมาณ 15 วินาที ทุกครึ่งชั่วโมง

การ
เจ็บครรภ์นี้จะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งใกล้คลอดจะยิ่งเจ็บมากขึ้น แต่การเจ็บนี้เองที่นำไปสู่การคลอด ซึ่งทันทีที่ลูกน้อยคลอดออกมาคุณแม่จะหายเจ็บเป็นปลิด ทิ้งและลืมความเจ็บปวดหมดสิ้นเลยค่ะ

คุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=193
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 1568 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา