108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
หายได้...ด้วยวิถีธรรมชาติ

เดี๋ยวนี้กระแสธรรมชาติบำบัดกำลังมาแรง แม้แต่แม่ท้องเองก็เถอะ ถ้าเกิดอาการอึดอัดอยากอาเจียน ท้องผูกถ่ายไม่ออกอยู่หลายวัน หรือเป็นเหน็บชาเสมอๆ ลองบรรเทาอาการดังว่าด้วยวิถีธรรมชาติดูบ้าง...แล้วจะรู้ว่าของอย่างนี้ไม่ต้องเสียเงินแพงๆให้มากมายอะไรเลยค่ะ

แพ้ท้อง : แม่ท้องเกือบครึ่งจะมีอาการแพ้ท้องในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งท้อง สาเหตุใหญ่ๆเกิดจากฮอร์โมนของรกหลั่งออกมามากสุดในช่วงนี้ ส่งผลให้ร่างกายต้องอาเจียนออกมาเพื่อขจัดสิ่งแปลกปลอมดังกล่าว

บำบัดด้วยวิถีธรรมชาติ : คนสมัยโบราณจะให้แม่ท้องดื่มน้ำขิง หรือน้ำต้มดอกบัว ซึ่งจะนำดอกบัวสดๆมาต้มดื่ม เพื่อลดอาการแพ้ท้อง นอกจากนั้นการกินข้าวกัญญา (ข้าวที่มีสีดำสนิท หรือข้าวหอมมะลินิล) ก็ช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน

ถ้าแม่ท้องคนไหนมีเวลาว่างมากพอ สามารถจัดสรรเวลามานั่งสมาธิ เพื่อทำจิตใจให้สงบ และรู้สึกผ่อนคลาย เมื่อใจสบาย อาการแพ้ท้องจะบรรเทาลงได้เหมือนกันค่ะ

 

จุกเสียดแน่นหน้าอก : แม่ท้องส่วนใหญ่จะมีอาการจุกเสียด เพราะกล้ามเนื้อหน้าท้องยืดหดตัวมากขึ้น ทำให้หูรูดกระเพาะอาหารเปิดค้างอยู่เล็กน้อยแทนที่จะปิดสนิท ส่งผลให้ของเหลวในกระเพาะอาหารดันกลับไปสู่หลอดอาหาร เกิดอาการจุกเสียดแน่นหน้าอกได้ และอาการนี้จะมีมากขึ้นตามอายุครรภ์ที่มากขึ้นค่ะ

บำบัดด้วยวิถีธรรมชาติ : แม่ท้องสามารถหาน้ำขิงมาดื่ม หรือกินขมิ้นขาว หรือหาขมิ้นชันชนิดเม็ดที่ขายตามท้องตลาดมากินก็ได้ หรือแม่บ้านคนไหนสนุกกับการทำกับข้าวก็สามารถหาเมนูที่มีกระชายเป็นส่วนประกอบของอาหาร มาปรุงในมื้อนั้น อาหารที่ยกตัวอย่างมาทั้งหมดช่วยลดอาการจุดเสียดแน่นท้องได้เหมือนๆกันค่ะ

 

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=24724
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

 

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 1507 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา