108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกMomybaby
บล็อก <?=Momybaby?> บล็อกMomybaby
ปรับปรุงล่าสุด : 2011-05-18
โดย : momy baby | จำนวนบทความ : 145 บทความ | หมวด : คุณแม่-คุณพ่อนักเขียน
ภูมิปัญญาเรื่อง "แม่ท้อง"...คุณค่าที่เลือนหาย

ถึงภูมิปัญญาและความเชื่อต่างๆ ที่เกี่ยวกับดูแลแม่ท้องอาจจะดูเป็นเรื่องล้าสมัย แต่ถ้าวิเคราะห์ดูให้ดีแล้วจะพบว่าคำสอนหรือข้อห้ามแต่ละเรื่องล้วนมีคุณค่าที่ละเอียดอ่อนซุกซ่อนอยู่

สิงหาคมช่วงเดือนแห่งวันแม่ที่กรุ่นด้วยบรรยากาศของการระลึกถึงพระคุณแม่ ทำให้ผู้เขียนนึกย้อนไปว่า กว่าที่เราจะลืมตาดูโลกจนเติบโตอย่างทุกวันนี้ ต้องเริ่มต้นด้วยการดูแลเอาใจใส่ด้วยความรักและความเหนื่อยยากของแม่ถึง 9 เดือน ต้องแบกน้ำหนักท้องอีกไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัมตลอดเวลา เวลาทำอะไรก็ต้องระมัดระวัง จะกินอะไรก็ต้องคิดถึงเด็กในท้องมากกว่าตามใจปากเหมือนเคย... อีกสารพัดที่แม่จะต้องใช้ความอดทนอย่างมาก นี่ยังไม่นับรวมถึงความเจ็บปวดจากการคลอดที่แม่จะต้องผจญและผ่านพ้นได้ด้วยพลังความรักที่มีต่อลูกอย่างล้นเหลือ

 

เพราะเหตุนี้เองคนท้องจึงเป็นคนพิเศษที่เราต่างต้องดูแล เอาใจใส่ เราจึงได้เห็นคนบนรถเมล์ลุกให้คนท้องนั่งอยู่เนืองๆ หากคนท้องอยากซื้อของที่เราอยากกิน แม้จะเหลือเพียงถุงเดียวก็ต้องตัดใจให้คนท้องก่อน เหล่านี้เป็นความสำนึกถึงหน้าที่นี้อยู่ในตัวเราทุกคนโดยที่เราก็ไม่รู้เช่นกันว่าทำไม

 

ในอดีตสังคมไทยมีภูมิปัญญามากมายที่เกี่ยวกับคนท้อง ทั้งห้ามนั่งคาบันได ห้ามอาบน้ำตอนกลางคืน ห้ามไปงานศพ ห้าม..... ฯลฯ แต่ปัจจุบันภูมิปัญญาเหล่านี้ค่อยๆ เลือนไปทุกที ด้วยถูกมองว่าภูมิปัญญาเป็นเรื่องล้าสมัย ตกยุค เชย โบราณ ต่างๆ เหล่านี้เป็นเพราะเราไม่ใส่ใจต่อความหมายของคุณค่าที่ซ่อนอยู่ ทำให้เราขาดความเข้าใจอย่างลึกซึ้งไปอย่างน่าเสียดาย

 

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.momypedia.com/knowledge/pregnancy/detail.aspx?no=29832
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.momypedia.com/

 

Share |
เมื่อวันที่ : 2011-05-18 | อ่าน : 2055 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา