108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกTip of the beauty of nature and delicious
บล็อก <?=Tip of the beauty of nature and delicious?> บล็อกTip of the beauty of nature and delicious
รวบรวมความสวย ความงาม ที่ได้จากธรรมชาติ และเคล็บลับดีๆ เพื่อผิวสวยสดใส จาก Jina พร้อมพาไปเที่ยว และพาไปกิน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ กันค่ะ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-01-16
โดย : Jina Jee | จำนวนบทความ : 39 บทความ | หมวด : Beauty tips.
ว่านหางจระเข้ สมุนไพรที่มีดีกว่าที่คิด

ว่านหางจระเข้ สมุนไพรที่มีดีกว่าที่คิดจริงไมค่ะ ใครจะรู้ว่า ต้นว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณมากมายหลายอย่างเลยที่เดียวค่ะ งั้นเรามารู้จักต้นว่างหางจระเข้ให้มากขึ้นดีไมค่ะ สาวๆ จะได้นำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน และถูกวิธีการกันค่ะ ก่อนอื่นเรามารู้จักประวัติของว่างหางจระเข้กันค่ะ "ว่างหางจระเข้" เป็นพืชล้มลุกที่มีเนื้ออวบอิ่ม แหล่งกำเนิดของต้นว่านหางจระเข้อยู่ที่บริเวณตอนใต้ของทวีปอาฟริกา 

ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพร ที่มีประวัติการใช้มากกกว่า 5,000 ปี มีการพบบันทึกสรรพคุณทางยาครั้งแรกในรูปของยาเม็ดดินเหนียวของชาวสุเมเลียน ในยุค 1750 ปีก่อนคริสตกาลค่ะ ว่างหางจระเข้ ประกอบด้วยสารต่าง ๆ ที่มีคุณประโยชน์เช่น โพลีซัคคาไลด์, เอนไซม์, กรดอะมิโน, วิตามินและแร่ธาตุ ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้จึงเป็นเหตุให้ว่านหางจระเข้ช่วยลดการอักเสบ, ช่วยให้แผลหายเร็ว, ลดความเจ็บปวด, ช่วยให้หลอดเลือดไหลเวียนดีขึ้นและลดการเกิดแผลเป็น


คุณสมบัติของว่างหางจระเข้สำหรับผิวพรรณ สามารถรักษาบาดแผลให้หายได้เร็วขึ้นจึงทำให้ลดการเกิดแผลเป็น คุณสมบัติที่คนเป็นสิวคำนึงถึงมากที่สุด หลาย ๆ คนให้ข้อมูลว่าได้รับผลดีเยี่ยมเมื่อรักษาสิวโดยการทาเจลว่านหางจระเข้บาง ๆ บริเวณที่เป็นสิว เอนไซม์จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด, ลดการอักเสบ ลดอาการผิวแดง เป็นการเร่งการรักษา รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวให้น้อยลงค่ะ

นอกจากนี้ว่างหางจระเข้ยังช่วย บำรุงผิวพรรณและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง พบว่าว่านหางจระเข้ ช่วยกระตุ้น Fibroblast ในการหลั่งสาร คอลลาเจน และ อีลาสติน ในการสร้างเซลเนื้อเยื่อใหม่และให้ความชุ่มชื้นยืดหยุ่นแก่เซลผิวหนังได้อย่างดี จึงมีการนำไปเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางราคาแพงหลายยี่ห้อเลยค่ะ


เคล็บลับการใช้ต้นว่างหางจระเข้เพื่อบำรุงผิวพรรณ
1. บำรุงผิว ป้องกันฝ้า ลบรอยจุดด่างดำ รักษาสิว

วิธีทำ 
เลือกใบจากต้นว่านหางจระเข้ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป โดยเลือกใบล่างสุดซึ่งจะอวบโต มีวุ้นมาก นำมาแช่น้ำเพื่อล้างยางเหลืองๆ ออกให้หมด (ยาง เหลืองมีฤทธิ์ระคายเคืองผิว ทำให้แสบร้อน เป็นผื่นแดง) จากนั้นปอกเปลือกออก แล้วเอาวุ้นที่ได้ล้างน้ำให้สะอาดอีกทีหนึ่ง นำวุ้นไปปั่นหรือใช้มือขยำ ก็จะได้เจลว่าน หางจระเข้ การใช้ว่านหางจระเข้สดได้ผลดีกว่าผลิตภัณฑ์แปรรูป ซึ่งจะมีปัญหาการคงตัวเมื่อถูกความร้อน

วิธีใช้ ล้าง หน้าให้สะอาด เช็ดหน้าให้แห้ง แล้วใช้เจลพอกทั่วใบหน้ายกเว้นรอบดวงตาและรอบปาก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงล้างออก สูตรนี้เหมาะ สำหรับคนผิวมันสำหรับคนผิวแห้ง ไม่ควรใช้ว่านหางจระเข้เดี่ยว ๆ ควรเติมน้ำมันมะกอกกับไข่แดง ตีให้เข้ากัน แล้วจึงพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ

หมายเหตุ ไม่ควรใช้ว่านหางจระเข้กับสิวหัวหนอง เพราะฟิล์มจากว่านจะทำให้สิวหายช้า2. ใช้น้ำว่านหางจระเข้ล้างหน้าขจัดความกร้านเพื่อผิวเนียนสวย

วิธีใช้ 
การใช้น้ำว่านหางจระเข้ล้างหน้า ให้ใส่เพียง 2-3 หยดก็พอ ถ้าเป็นในช่วงเร่งรีบอาจบีบเอาน้ำจากใบว่านสดเลยก็ได้ เมื่อผสมน้ำว่านหางจระเข้กับโฟมล้างหน้าแล้ว ให้ถูจนเป็นฟอง แล้วเริ่มล้างหน้าได้ สำหรับผู้มีผิวมันและมีเหงื่อมาก ในฤดูร้อน อาจใช้แปรงช่วยล้างหน้าด้วยก็ได้ค่ะ

เห็นความสามารถของต้นว่างหางจระเข้ แล้วใช่ไหมค่ะ ดังนั้น สาวๆ 108 health จึงควรรีบหาต้นว่างหางจระเข้มาลองใช้กันดูบ้างน่ะค่ะ เพื่อจะได้มีผิวใสๆ เอาไว้ อวดกันค่ะ
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-10-26 | อ่าน : 3039 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา