108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกTip of the beauty of nature and delicious
บล็อก <?=Tip of the beauty of nature and delicious?> บล็อกTip of the beauty of nature and delicious
รวบรวมความสวย ความงาม ที่ได้จากธรรมชาติ และเคล็บลับดีๆ เพื่อผิวสวยสดใส จาก Jina พร้อมพาไปเที่ยว และพาไปกิน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ กันค่ะ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-01-16
โดย : Jina Jee | จำนวนบทความ : 39 บทความ | หมวด : Beauty tips.
สมุนไพรธรรมชาติเพื่อผมสวย

สมุนไพรไทยเรานั้นมีดีมากมายเลยค่ะ สามารถที่จะทำให้สาวๆ สวยได้ตั้งแต่ศรีษะ จรดปลายเท้าเลยทีเดียว วันนี้ Jina เลยมีสูตรสมุนไพรดีๆ ที่ช่วยบำรุงเส้นผมมาฝากสาวๆ 108 health กันค่ะ ซึ่งสมุนไพรก็สามารถหาได้ทั่วไป เพราะเส้นผมที่ดี ก็จะช่วยให้สาวๆ มั่นใจ พร้อมทั้งสร้างบุคลิก ให้เพิ่มมากขึ้น งั้นเรามาเริ่มกันเลยค่ะสูตรสมุนไพรบำรุงผม
นำดอกไม้มีกลิ่นหอมตามชอบใจไม่ว่าจะเป็นดอกไม้สดอย่าง ดอกมะลิ (เลือกที่กำลังจะบาน) กุหลาบ (เลือกที่บานเต็มที่) ดอกแก้ว ดอกพุด เป็นต้น นำมาแช่ทิ้งไว้ในน้ำมันมะกอกนาน 3 - 6 ชั่วโมง ถ้าจะให้หอมมากอาจแช่ทิ้งไว้นานถึง 1 คืนก็ได้ นอกจากนี้อาจจะใช้ผิวมะกรูดหรือผิวมะนาวบีบลงไปผสมด้วยเล็กน้อย จากนั้นให้นำส่วนผสมดังกล่าวมาหมักผมทิ้งไว้นานประมาณ 15 - 20 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดอาจใช้สูตรที่ทำจากดอกไม้แห้งก็ได้ โดยจะต้องนำดอกไม้แห้งไปเคี่ยวกับน้ำมันมะกอกจนได้ส่วนผสมเช่นเดียวกัน
 
น้ำมันมะกอก - ประกอบไปด้วยสารที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ให้ผมนุ่มลื่นเงางาม วิตามินเอและอีจะช่วยป้องกันการทำลายเส้นผมจากแสงแดดและอนุมูลอิสระ


ผมนุ่มสลวยมีน้ำหนัก
ใช้กล้วยหอมที่สุกค่อนข้างจะงอมนำเอามายีหรือปั่นผสมกับน้ำมันมะกอก นำมาใช้หมักผมที่แห้งหมาด ๆ แล้วทิ้งไว้เป็นเวลานาน 15 - 20 นาที เมื่อล้างออกแล้วให้ใช้มะกรูดเผาคั้นเอาน้ำมะกรูดมาชโลมผม นอกจากจะช่วยให้ผมมีน้ำหนักและสปริงตัวได้อย่างเป็นธรรมชาติแล้วยังช่วยให้ผมมีกลิ่นหอมและไม่แห้งแตกปลายอีกด้วย
 
กล้วยหอม - มีองค์ประกอบของสารเพคตินที่จะช่วยเคลือบเส้นผมให้ผมนุ่มมันเงานุ่มลื่น โดยแร่ธาตุต่าง ๆ อาทิ ฟอสฟอรัส แคลเซียม ฯลฯ จะช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะป้องกันเส้นผมถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ


บำรุงผมไม่ให้ร่วง
ป้องการผมหลุดร่วงโดยบำรุงผมให้แข็งแรงถึงรากผมด้วยการใช้ขิงแก่นำมาบดแล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนำเอาไปอบไมโครเวฟก็ได้ นำห่อขิงที่อบร้อนนั้นมาคลึงที่หนังศีรษะให้ทั่วเป็นเวลานานประมาณ 15 - 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด การประคบดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นรากผมให้ผมที่งอกขึ้นมามีรากผมที่แข็งแรง และไม่หลุดร่วง


ลดความมันของผม
ด้วยการใช้มะนาวหรือมะกรูดผสมกับน้ำเปล่านำส่วนผสมดังกล่าวมาชโลมผมแล้วไม่ต้องล้างออก อาจใช้สูตรน้ำส้มสายชูแทนได้แต่ต้องล้างออก
 
มะกรูด - มีองค์ประกอบของสารไนอาซีน เหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และกรดอินทรีย์อื่น ๆ ที่ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะทำให้เส้นผมนุ่ม มีน้ำหนัก เงางาม ดกดำ และไม่มีรังแค ช่วยปรับค่า pH ของเส้นผมที่มีค่าความเป็นด่างสูง ซึ่งเกิดขึ้นจากการใช้แชมพูอีกทั้งยังช่วยบำรุงผมไม่ให้หงอกก่อนวัย


ปกป้องผมจากรังแค
หากอยากมีเรือนผมสุขภาพดีที่ปราศจากรังแคและอาการคันศีรษะหลังจากสระผมปกติแล้ว ให้ใช้น้ำซาวข้าวเหนียวหรือข้าวกล้องปริมาณ 1 ถ้วย นำมะกรูดเผากับมะนาวประมาณ 3 - 4 ผล มาแช่ในน้ำซาวข้าว ดังกล่าว แล้วบีบเอาน้ำออกนำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาทีแล้วไม่ต้องล้างออก


ฟื้นฟูผมเสียสู่สภาพปกติ
บำรุงผมเสียให้กลับคืนสู่ผมที่มีสุขภาพดีได้ด้วยการนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกนำไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาหมักผมไว้เป็นเวลานาน 15 - 20 นาที หรืออาจจะใช้ตะไคร้ให้นำมาปั่นแล้วเอาน้ำมาหมักผม ที่แตกปลายให้กลับสู่สภาพปกติได้ดี


ทำสีผมสวย
เช่นเดียวกับการเปลี่ยนสีผมด้วยการใช้เฮนน่าผสมกับไข่แดง น้ำมันมะกอก กาแฟหรือชาโบราณก็ได้ แต่ไม่ควรใช้ชาจีน ผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วทิ้งเอาไว้นาน 12 ชั่วโมง ส่วนผสมจะมีลักษณะคล้ายโคลน ให้นำส่วนผสมดังกล่าวมาหมักผมไว้นานประมาณ 1 ชั่วโมง จะช่วยปรับสีผมให้ได้ออกมาเป็นสีโค้ก โดยถ้ายิ่งหมักทิ้งไว้นานกว่านั้นหรือหมักบ่อยเข้าผมก็จะมีสีออกแดงยิ่งขึ้น ทั้งนี้ถ้าบีบมะนาวลงไปในส่วนผสม ดังกล่าวด้วยก็จะทำให้สีที่ทำเกาะติดผมดียิ่งขึ้น แต่คนผมแห้งไม่ควรใช้มะนาวเนื่องจากกรดจะไปกัดผม
 
ไข่ - มีองค์ประกอบของเลซิติน โปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินเอ ดี และอี คอเลสเตอรอล และแอนติออกซิแดนต์ ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรงมีสุขภาพ
 
เห็นประโยชน์ของสมุนไพรไทยเราแล้วใช่ไหมค่ะ แบบนี้สาวๆ ก็ต้องไปลองหามาทำดูบ้างน่ะค่ะ เพื่อผสมที่สวย เงางาม ค่ะ
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-11-30 | อ่าน : 1608 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา