108health.com : สุขภาพ ผู้หญิง การลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แฟชั่น ครอบครัว ท่องเที่ยว
  สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ  
 
คลิปวีดีโอ คลิปวีดีโอ ฟังวิทยุ ฟังวิทยุ โปรโมชั่นแนะนำ โปรโมชั่นแนะนำ Blog Blog gallery gallery เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา
      หน้าแรก » บล็อกTip of the beauty of nature and delicious
บล็อก <?=Tip of the beauty of nature and delicious?> บล็อกTip of the beauty of nature and delicious
รวบรวมความสวย ความงาม ที่ได้จากธรรมชาติ และเคล็บลับดีๆ เพื่อผิวสวยสดใส จาก Jina พร้อมพาไปเที่ยว และพาไปกิน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ กันค่ะ
ปรับปรุงล่าสุด : 2013-01-16
โดย : Jina Jee | จำนวนบทความ : 39 บทความ | หมวด : Beauty tips.
หัวไชเท้าแก้ฝ้า น่าอัศจรรย์

สาวๆ ที่กำลังกลุ้มใจ เรื่องฝ้า กระ ที่อยู่บนใบหน้า หรือเดินไปทางไหนก็กลัวว่าเวลาโดนแดด แล้วจะมีฝ้าเพิ่มขึ้น จนต้องหาทางหลบแดดกันวุ่นไปหมด  วันนี้ Jina เลยอยากแนะนำ สมุนไพรจากในครัวบ้านเรา อย่าง หัวไชเท้า มาให้รู้ถึงคุณประโยชน์อีกรูปแบบหนึ่ง จริง ๆ แล้ว หัวไชเท้า เป็นพืชผักที่เราใช้ประกอบอาหารเอาไว้รับประทานกันมานานแล้ว แต่ใครจะทราบบ้างค่ะว่า เจ้าหัวไชเท้าที่ว่า จะสามารถช่วยให้ฝ้า กระ บนใบหน้าของสาวๆ ลดลงได้ด้วย เริ่มสงสัยกันแล้วใช่ไหมค่ะว่า หัวไชเท้า จะช่วยได้ยังไง งั้นเรามารูจักหัวไชเท้ากันก่อนเลยค่ะ


หัวไชเท้าหรือผักกาดหัว มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน (เจ้าถิ่นที่ยังยืนหยัดเป็นหลักให้กับ เอเซียทั้งทางด้านการแพทย์ตะวันออกและค่าเงินหยวน) แต่ตอนหลังหัวไชเท้าก็แพร่หลายไปทั่วตามการอพยพย้ายถิ่นของคนจีน นิยมรับประทานเป็นอาหาร ใช้ทำเป็นแกงจืด แกงส้ม ต้มจับฉ่าย หรือเอามาดองเค็ม ตากแห้ง ทำเป็นหัวไชโป๊ แล้วนำมาปรุงเป็นอาหารกินกับข้าวต้มกุ๊ยได้อีกหลายๆ ตำรับ ที่สำคัญคือเจ้าหัวไชเท้านี่มีสารโปรวิตามินเอ ที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเออยู่สูงมาก หัวไชเท้าจึงเป็นแหล่งวิตามินเอที่หาง่ายและราคาถูก 

หัวไชเท้าเป็นอาหารที่ดีมาก ตำราจีนกล่าวว่าไชเท้ามี สรรพคุณในการกระจายสิ่งหมักหมมในร่างกาย ละลายเสมหะ แก้พิษ ลดความดัน ขยายหลอดลมและหลอดเลือด จึงควรเป็นอาหารที่อยู่ในเมนูของคนที่ป่วยเป็นโรคหวัด ไอเสียงแหบแห้ง ท้องขึ้นเนื่องจากอาหารไม่ย่อย คออักเสบเรื้อรัง

และยังเชื่อว่าจะทำให้ผิวพรรณสดใสมีน้ำมีนวล ดูเปล่งปลั่งเหมือนคนหนุ่มสาว ทั้งยังเชื่อว่าหัวไชเท้าช่วยกำจัดพิษ สามารถช่วยให้ปัสสาวะใส ไม่ขุ่น ช่วยชำระล้างผนังกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยย่อย และช่วยทำให้หายใจโล่งขึ้น

สูตรพอกหน้าด้วยหัวไชเท้า
สรรพคุณ : ช่วยลดรอยฝ้าและกระให้จางลง
 
ส่วนผสม
     1.หัวไชเท้า             1 หัว(ขนาดเล็ก)
      2.น้ำมะนาวสด        1 ช้อนแกง

วิธีทำ
ใช้หัวไชเท้าล้างน้ำให้สะอาด ทำการปอกเปลือก แล้วหั่นบางๆ นำไปปั่นให้พอละเอียด ใส่น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนแกง ปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

วิธีใช้ : ให้ทาทั่วผิวหน้า (ยกเว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก) ทิ้งไว้ประมาณ 10-15นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำจะช่วยลดฝ้า และกระให้สีจางลง


สูตรครีมหัวไชเท้า
สรรพคุณ : รักษาฝ้า จุดด่างดำบนใบหน้า
 
ส่วนผสม
      1.หัวไชเท้า             1/2 หัว
      2.รำข้าว                  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า ล้างน้ำให้สะอาด  
2. หั่นหัวไชเท้าเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปปั่น 
3. ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำมาผสมกับรำข้าว ก็จะได้ครีมหัวไชเท้า 

วิธีใช้ : ล้างหน้าให้สะอาด เช็นหน้าให้แห้ง แล้วใช้ครีมหัวไชเท้า พอกให้ทั่วบริเวณใบหน้า หรือบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก ทำติดต่อกันทุกวัน ฝ้าจะค่อยๆ หายไป 

เห็นความอัศจรรย์ของหัวไชเท้าแล้วใช่ไมค่ะ สาวๆ 108health คนไหนอยากสาวสู้แดด ก็ลองหาหัวไชเท้ามาลองทำกันดูน่ะค่ะ 
Share |
เมื่อวันที่ : 2011-12-01 | อ่าน : 3643 ครั้ง | ความเห็น : 0 ความเห็น
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด
108บล็อกเกอร์
บล็อกที่แสนจะเต็มไปด้วยชีวิตชีวา